Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Hướng dẫn quy hoạch cán bộ 2021

Quy định về quy hoạch cán bộ
402

Quy định về quy hoạch cán bộ

Hướng dẫn quy hoạch cán bộ 2021. Quy hoạch cán bộ là việc làm cần thiết để tạo nguồn cán bộ năng động, tài giỏi, vững chuyên môn, không để lọt nhân tài. Quy hoạch cán bộ được thực hiện thế nào? Các quy định về quy hoạch cán bộ. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Hướng dẫn quy hoạch cán bộ

1.1 Quy định về quy hoạch cán bộ

Việc quy hoạch cán bộ được quy định tại các văn bản sau:

1.2  Tiêu chuẩn quy hoạch cán bộ

Số lượng nguồn đưa vào quy hoạch:

Độ tuổi quy hoạch cán bộ:

Yêu cầu về độ tuổi quy hoạch cán bộ được quy định tại Nghị quyết 42-NQ/TW:

Trong đó:

Cách tính tương tự như vậy đối với các tổ chức bầu cử theo nhiệm kỳ.

Tiêu chuẩn cán bộ đưa vào quy hoạch:

Hướng dẫn quy hoạch cán bộ

Tiêu chuẩn chung về phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực của cán bộ phải được cụ thể hoá để đáp ứng yêu cầu đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và thích hợp với mỗi bước phát triển của thực tiễn cách mạng.

Trong điều kiện hiện nay, tiêu chuẩn về phẩm chất và năng lực của người cán bộ lãnh đạo, quản lý đưa vào quy hoạch phải được đánh giá thông qua các yếu tố cơ bản sau:

Cán bộ lãnh đạo cấp trên nói chung phải kinh qua chức vụ chủ chốt cấp dưới; hoặc tuy chưa kinh qua chức vụ chủ chốt cấp dưới nhưng có năng lực thực tiễn và có triển vọng phát triển rõ rệt.

Cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ cấp huyện trở lên nói chung phải tốt nghiệp đại học và có trình độ cao cấp lý luận chính trị; đối với cán bộ dưới 45 tuổi thuộc diện quy hoạch chức danh chủ chốt thì phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy và cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung; đồng thời quan tâm đến các đồng chí tuy không được đào tạo cơ bản theo quy định, nhưng có năng lực nổi trội trong chỉ đạo thực tiễn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm; những đồng chí là cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ nữ cần xem xét vận dụng một cách thích hợp.

Bên đó, số lượng cán bộ nữ trong quy hoạch phải đảm bảo tỷ lệ theo quy định: Không dưới 15% trong quy hoạch cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và ban lãnh đạo chính quyền các cấp. Đồng thời, thực hiện chủ trương: đối với cấp huyện và tương đương trở lên nhất thiết phải có cán bộ nữ trong cơ cấu lãnh đạo (ban thường vụ cấp ủy, thường trực hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân quận, huyện; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; bộ, ngành Trung ương…).

2. Hồ sơ quy hoạch cán bộ

Hồ sơ quy hoạch cán bộ gồm các mục sau:

Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc các quy định về quy hoạch cán bộ về độ tuổi, cơ cấu cán bộ đưa vào quy hoạch, số lượng cán bộ đưa vào quy hoạch, tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm