Phổ biến Pháp luật

Hướng dẫn tổ chức tang lễ phòng chống Covid

Cách tổ chức đám tang đảm bảo an toàn phòng chống Covid
86

Cách tổ chức đám tang đảm bảo an toàn phòng chống Covid

Hướng dẫn tổ chức hoạt động mai táng trong thời kỳ dịch Covid19

Ngày 05/8/2020, Bộ Y tế Công văn 4193/BYT-MT về việc tổ chức hoạt động mai táng đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

– Tổ chức triển khai, kiểm tra giám sát việc thực hiện các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế gồm:

+ Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang;

+ Quyết định 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng;

+ Quyết định 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 hướng dẫn và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019 trong các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có nội dung hướng dẫn xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

– Đối với các trường hợp tử vong do nguyên nhân khác, không bị mắc COVID-19 (kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với SARS-CoV-2) tại cơ sở y tế hoặc khu vực dân cư đang bị cách ly phòng, chống dịch COVID-19, đề nghị:

+ Thực hiện tổ chức các hoạt động mai táng như đối với người chết do nguyên nhân thông thường quy định tại Thông tư 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế về Hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang.

+ Không tổ chức lễ tang trong khu vực cách ly. Người trong khu vực cách ly không được ra khỏi khu vực cách ly để tham dự tang lễ.

Công văn 4193/BYT-MT được Bộ Y tế ban hành ngày 05/8/2020.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn chi tiết về phòng chống dịch Covid trong lễ tang của CDC dưới đây:

Hướng Dẫn về Tang Lễ dành cho Cá Nhân và Gia Đình

Nỗi đau buồn khi mất người thân cộng với sự sợ hãi và lo lắng về đại dịch COVID-19 có thể khiến người ta choáng ngợp. Người ta có thể gặp khó khăn khi quyết định làm thế nào để bày tỏ nỗi đau buồn và thể hiện sự tôn kính với người thân yêu một cách an toàn. Hướng dẫn này dành cho các cá nhân và gia đình khi họ làm việc với giám đốc nhà quàn, các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng và những người khác để lên kế hoạch, tổ chức tang lễ và lễ viếng trong đại dịch COVID-19.

Giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19 bằng cách làm theo các nguyên tắc hướng dẫn này.

Nguyên tắc hướng dẫn an toàn trong lễ tang trong dịch Covid

Mọi người càng tương tác càng nhiều, khoảng cách tương tác càng gần (dưới 6 feet), thời gian tương tác càng dài thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng cao.

Mức lây truyền bệnh dịch trong cộng đồng càng cao trong một khu vực thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng lớn.

Khẩu trang giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19, đặc biệt là khi không thể duy trì cách ly giao tiếp xã hội.

Trong một buổi tụ tập trực tiếp, hãy họp mặt ở ngoài trời hoặc ở nơi thông khí tốt, nếu có thể, thay vì họp mặt trong nhà, ở những nơi thông gió kém để giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19. Tụ tập ngoài trời an toàn hơn là tụ tập trong nhà.

Tránh chia sẻ những vật dụng thường dùng như các công cụ hỗ trợ tôn giáo (vd. sách tôn giáo, các đĩa nhận tiền hiến tặng, chương trình, v.v.) giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Giảm số lượng người tham gia vào các hoạt động như hát hò hoặc tụng kinh vì những hành vi này có thể làm gia tăng lượng vi-rút từ hệ hô hấp phát tán trong không khí.

Tăng cường vệ sinh tay, vệ sinh và khử trùng các bề mặt và các vật dụng thường xuyên chạm vào giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Thực hiện cách ly giao tiếp​​​​​​​ xã hội bằng việc duy trì khoảng cách tối thiểu 6 feet giữa những tham dự; nhân viên cơ sở hoặc giáo dân, giáo sĩ và tu sĩ hành lễ, đặc biệt là khi tổ chức các buổi lễ trực tiếp, quy mô nhỏ.

Thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa cho những người có nguy cơ cao mắc COVID-19, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có sẵn bệnh nền giúp giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Nguy cơ lây lan COVID-19 tại các buổi tụ tập và hành lễ được xếp hàng như sau từ thấp nhất tới mức cao nhất:

Nguy cơ thấp nhất: Các buổi tụ họp, hành lễ chỉ thực hiện qua mạng.

Nguy cơ thấp hơn: Các buổi tụ họp, hành lễ trực tiếp, ngoài trời, nơi mọi người từ các gia đình khác nhau duy trì khoảng cách với nhau tối thiểu 6 feet, đeo khẩu trang, không dùng chung các vật dụng và ở cùng một khu vực địa phương (vd. cộng đồng, thị trấn, thành phố hoặc quận).

Nguy cơ cao hơn: Các buổi tụ họp, hành lễ trực tiếp ở quy mô trung bình, trong nhà hoặc ngoài trời, được điều chỉnh để cho phép mọi người giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet với nhau, trong đó một số người có đeo khẩu trang và một số người tham gia đến từ khu vực khác. Hạn chế dùng chung đồ vật hoặc vật dụng.

Nguy cơ cao nhất: Các buổi tụ tập và hành lễ trực tiếp ở quy mô lớn, được tổ chức trong nhà và khó có thể duy trì khoảng cách tối thiểu 6 feet với nhau; nhiều người tham dự đến từ khu vực khác. Có ít người đeo khẩu trang và có dùng chung vật dụng.

Trong một số trường hợp, nhiều người đã bị nhiễm COVID-19 sau khi tham dự tang lễ. Để giúp ngăn ngừa lây lan COVID-19 trong cộng đồng, cần phải thực hiện các thay đổi trong cách tổ chức tang lễ, lễ viếng và tưởng niệm người quá cố. Hướng dẫn này cung cấp các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác, khi quý vị bày tỏ nỗi đau buồn do mất người thân, hỗ trợ lẫn nhau, thu xếp tang lễ, tham gia tang lễ và lễ viếng. Một số ví dụ bao gồm:

Sử dụng công nghệ để kết nối trực tuyến với gia đình và bạn bè trong giai đoạn chia buồn.

Cân nhắc điều chỉnh việc tổ chức tang lễ, chẳng hạn như chỉ mời ít người là thành viên gia đình thân thuộc và bạn bè tới dự tang lễ được tổ chức ngay sau khi người quá cố qua đời; sau đó sẽ tổ chức thêm các hoạt động tưởng niệm khác khi quy định cách ly giao tiếp xã hội được nới lỏng.

Thực hành cách ly giao tiếp xã hội bằng cách duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet hoặc 2 mét giữa những người tham dự, nhân viên cơ sở và mục sư hoặc tu sĩ khi tổ chức các buổi lễ nhỏ có người tham dự trực tiếp.

Cân nhắc điều chỉnh các nghi lễ và nghi thức tang lễ (ví dụ, tránh chạm vào thi thể hoặc đồ dùng cá nhân của người quá cố hoặc các đồ vật nghi lễ khác) để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Đeo khẩu trang khi ở xung quanh người khác và khi ra khỏi nhà.

Bày tỏ nỗi đau buồn khi mất người thân

Đau buồn là phản ứng bình thường khi mất đi một người quan trọng với quý vị. Khi người thân qua đời, điều quan trọng là bạn bè và gia đình có thể chia sẻ những câu chuyện và ký ức về người quá cố và sự ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Đại dịch COVID-19 đã tác động tới khả năng tụ tập trực tiếp và thăm viếng chia buồn theo những cách thông thường giữa bạn bè và gia đình. Điều này đúng cho dù nguyên nhân tử vong là do COVID-19 hay nguyên nhân nào khác.

Vì đại dịch COVID-19, việc tổ chức các cuộc gặp mặt lúc này có thể gây nguy hiểm cho những người muốn tham dự. Gia đình và bạn bè đang tìm những cách khác để kết nối, an ủi lẫn nhau và phân ưu sau mất mát của họ. Họ hiểu sự cần thiết phải lên kế hoạch cho các hoạt động tưởng niệm bổ sung khi các hạn chế liên quan đến COVID-19 được dỡ bỏ.

Hành động để giúp quý vị đối phó với việc mất người thân

Đau buồn là cảm xúc ai cũng trải qua, nhưng không ai trải qua cảm xúc đau buồn giống hệt người khác. Một số hành động quý vị có thể thực hiện để đương đầu với cảm giác đau buồn trong khi vẫn thực hành cách ly giao tiếp xã hội và thể hiện sự tôn kính với người thân yêu bao gồm:

Mời mọi người gọi cho quý vị, hoặc tổ chức các cuộc gọi hội nghị với các thành viên gia đình và bạn bè để kết nối với nhau.

Đề nghị gia đình và bạn bè chia sẻ những câu chuyện và hình ảnh với quý vị qua điện thoại, trò chuyện video, email, tin nhắn văn bản, ứng dụng chia sẻ ảnh, phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi thư qua đường bưu điện.

Tạo một cuốn sổ lưu niệm ảo, blog hoặc trang web để tưởng nhớ người thân và đề nghị gia đình và bạn bè đóng góp những kỷ niệm và câu chuyện của họ.

Sắp xếp một ngày và thời gian để gia đình và bạn bè bày tỏ sự tôn kính với người thân đã khuất bằng cách đọc một bài thơ được chọn, đọc những tài liệu tâm linh hoặc cầu nguyện tại nhà của chính họ. Một số nền văn hóa có thời gian chịu tang kéo dài với nhiều lần hành lễ, do đó, việc tổ chức các sự kiện ảo lúc này rồi sau này tổ chức các sự kiện trực tiếp có thể phù hợp với những tập tục này.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tâm linh từ các tổ chức tín ngưỡng, bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo và các giáo đoàn, nếu có. Những người không theo đức tin hoặc không thuộc cộng đồng tôn giáo có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và các nhà lãnh đạo cộng đồng đáng tin cậy khác.

Đọc sách về đau buồn và mất mát. Nếu quý vị có con, hãy cùng con cái đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và trò chuyện về cảm giác của chúng.

Tham gia vào một hoạt động có ý nghĩa với quý vị và người thân đã mất, chẳng hạn như trồng hoa, trồng cây hoặc chuẩn bị một bữa ăn yêu thích, để tưởng nhớ người thân yêu của quý vị.

Trong đại dịch COVID-19, gia đình và bạn bè thân thiết của người chết vì COVID-19 có thể gặp phải sự kỳ thị, chẳng hạn như bị người khác xa lánh hoặc từ chối. Sự kỳ thị làm tổn thương tất cả mọi người bằng cách gây nên nỗi sợ hãi hoặc sự giận dữ đối với người khác. Một số người có thể tránh tiếp xúc với quý vị, thành viên gia đình và bạn bè của quý vị, trong khi thường ngày họ thường liên lạc với quý vị. Quý vị có thể giúp chấm dứt sự kỳ thị liên quan đến COVID-19 bằng cách biết rõ sự thật và chia sẻ sự thật đó với gia đình, bạn bè và những người khác trong cộng đồng của quý vị.

Thu Xếp Tang Lễ

COVID-19 không cần thiết phải tác động tới việc tang lễ sẽ được tổ chức qua hình thức chôn cất hay hỏa táng. Những ước nguyện gia đình hay bạn bè người quá cố có thể tiếp tục được tôn trọng.

Nói chung, không cần trì hoãn các dịch vụ tang lễ và lễ viếng do COVID-19. Tuy nhiên, có thể cần thực hiện một số thay đổi đối với các tập tục truyền thống. Các thành viên gia đình có thể cần bàn thảo về thời gian tổ chức tang lễ với các nhà cung cấp dịch vụ tang lễ, nơi có thể đang bị quá tải.

COVID-19 là một bệnh mới, và chúng tôi vẫn đang tìm hiểu cách lây lan của bệnh. Hiện tại, người ta chưa thấy có nguy cơ nào liên quan đến việc ở cùng phòng tại dịch vụ tang lễ hoặc đến viếng người chết mà đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 sau khi thi thể đã được chuẩn bị sẵn sàng để viếng.

Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi lập kế hoạch và tổ chức các dịch vụ tang lễ và lễ viếng, nhằm ngăn ngừa việc lây lan COVID-19 giữa những người tham dự, bao gồm cả những người không có triệu chứng.

Thực hành cách ly giao tiếp xã hội trong khi tổ chức tang lễ.

Cân nhắc việc tổ chức các cuộc họp qua điện thoại hoặc trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp với nhân viên nhà tang lễ, nhân viên nghĩa trang, mục sư hoặc tu sĩ và những người khác để lên kế hoạch tổ chức tang lễ.

Nếu cần phải gặp mặt trực tiếp, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang, cách ly giao tiếp xã hội , rửa tay thường xuyên và che miệng hoặc mũi khi ho và hắt hơi.

Không tham gia trực tiếp các cuộc gặp nếu quý vị bị bệnh hoặc nếu quý vị có thể đã phơi nhiễm với COVID-19. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng nên cân nhắc lợi ích của việc tham dự trực tiếp so với nguy cơ phơi nhiễm với người mắc COVID-19, đặc biệt là khi bản thân họ hoặc người khác khó có thể thực hiện khuyến nghị đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách khi giao tiếp.

Thảo luận về các lựa chọn để thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch tổ chức tang lễ truyền thống

Thảo luận về truyền thống văn hóa hoặc tôn giáo của quý vị và mong muốn về tang lễ của người quá cố, nếu có, với các thành viên gia đình và người làm dịch vụ tang lễ (nhân viên nhà tang lễ, mục sư hoặc tu sĩ).Xác định mọi vấn đề đáng lo ngại và xác định các lựa chọn để thực hiện các thay đổi nhằm ngăn ngừa lây lan COVID-19. Duy trì các tập tục truyền thống nếu có thể làm như vậy một cách an toàn, và xác định liệu tập tục mới hoặc sửa đổi thể đáp ứng nhu cầu và phù hợp với các giá trị của quý vị và người thân hay không.

Cân nhắc liệu điều chỉnh việc tổ chức tang lễ bằng cách chỉ mời ít người là thành viên gia đình thân thuộc và bạn bè tới dự tang lễ được tổ chức ngay sau khi người quá cố qua đời thì có được chấp nhận không. Xem xét việc tổ chức thêm các hoạt động tưởng niệm sau này, khi quy định cách ly giao tiếp xã hội được nới lỏng.Khi quyết định ai sẽ tham dự tang lễ, hãy xem xét việc thực hành cách ly giao tiếp xã hội sẽ khó khăn về mặt cảm xúc tới mức nào với họ (chẳng hạn như duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet hoặc 2 mét và không ôm những người tham dự khác không sống trong gia đình mình).

Hỏi những người mà quý vị đang làm việc chung về tang lễ (nhân viên nhà tang lễ, mục sư hoặc tu sĩ) về những nguồn lực họ có thể cung cấp, chẳng hạn như:Dịch vụ tang lễ ảo, lễ viếng và tưởng niệm bằng cách truyền phát video trực tuyến hoặc video ghi lại. Cân nhắc mọi vấn đề có thể nảy sinh về khả năng công nghệ và việc truy cập của người tham dự ảo vào internet tốc độ cao, cũng như bất kỳ khó khăn về công nghệ nào trong khi hành lễ mà có thể ảnh hưởng đến sự kiện này.

Sổ lưu bút hoặc sách kỷ yếu trực tuyến để mời mọi người chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh hoặc viết lời phân ưu.

Hỗ trợ việc chia sẻ thông tin chi tiết về kế hoạch tổ chức tang lễ và lễ viếng với bạn bè và gia đình gần xa, bao gồm cách truyền đạt một cách đặc biệt về bất kỳ thay đổi nào đối với các tập tục truyền thống và lý do cho sự thay đổi này.

Tổ chức tang lễ và lễ viếng

Những kỳ vọng mang tính gia đình và văn hóa có thể gây áp lực cho quý vị và những người khác tham gia, tổ chức hoặc lên lịch tổ chức tang lễ và lễ viếng. Trong đại dịch COVID-19, những kỳ vọng đó có thể cần được giảm bớt để bảo vệ sự an toàn của những người tham gia. Những người tiếp tục bị phơi nhiễm COVID-19 tại các buổi tang lễ ; những người này truyền bệnh cho người khác nhưng chính họ không cảm thấy bị bệnh vào thời điểm đó và không biết họ đang mang bệnh hoặc đang làm lây lan COVID-19.

Hãy cân nhắc các chỉnh sửa sau đây đối với hoạt động tang lễ và lễ viếng để giúp ngăn ngừa lây lan COVID-19. Những sửa đổi này được khuyến cáo đối với các sự kiện tổ chức trong bất kỳ môi trường nào, bao gồm nhà tang lễ, nghĩa trang, nơi thờ cúng, nhà riêng và các địa điểm khác.

Hạn chế người tham dự, chỉ mời một số ít bạn bè thân thiết và gia đình thân thuộc

Làm theo hướng dẫn của nhà chức trách địa phương và tiểu bang, và của sở y tế địa phương.

Những người bị bệnh có thành viên gia đình hoặc người tiếp xúc gần khác bị bệnh. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng nên cân nhắc lợi ích của việc tham dự trực tiếp so với nguy cơ phơi nhiễm với người mắc COVID-19, đặc biệt là khi bản thân họ hoặc người khác khó có thể thực hiện khuyến nghị đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách khi giao tiếp.

Cân nhắc giới hạn số người tham dự đến từ các khu vực khác nhau trong nước hoặc bất kỳ khu vực nào mà COVID-19 đang lây lan mạnh.

Cân nhắc việc cung cấp các phương thức tham dự khác cho gia đình và bạn bè, chẳng hạn như tham dự qua điện thoại hoặc trực tuyến (phát trực tiếp hoặc ghi lại).

Thực hành cách ly giao tiếp xã hội và các biện pháp phòng ngừa hàng ngày

Cân nhắc tổ chức tang lễ và các cuộc tụ họp ở khu vực rộng lớn, thông thoáng hoặc ngoài trời, nếu phù hợp với hoàn cảnh và truyền thống.

Sắp đặt ghế ngồi cho những người tham dự không sống trong cùng một nhà cách nhau ít nhất 6 feet hoặc hai mét.

Người tham dự không sống trong cùng một nhà nên giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet (2 mét) và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người không sống cùng nhà.

Những người sống trong cùng một nhà có thể an ủi nhau theo những cách thông thường như ôm, nắm tay và ngồi cạnh nhau.

Người tham dự nên gật đầu, cúi người hoặc vẫy tay thay vì nắm tay hoặc bắt tay, ôm hoặc hôn bất cứ ai không sống trong cùng nhà.

Cân nhắc việc hạn chế số người tham gia các hoạt động tạo ra các giọt bắn từ đường hô hấp, có thể chứa vi-rút (vd. hát hò hoặc tụng kinh) đặc biệt là khi những người tham dự tụ tập trong nhà và ở gần với nhau. Nếu người tham dự chọn cách hát hoặc tụng kinh, hãy khuyến khích họ đeo khẩu trang và gia tăng khoảng cách giữa mọi người trên 6 feet.

Tất cả những người tham dự nên tuân theo các biện pháp phòng ngừa hàng ngày để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và che miệng hoặc mũi khi ho và hắt hơi.

Xem xét thay đổi các nghi lễ hoặc tập tục truyền thống

Thảo luận với giám đốc nhà quàn, mục sư hoặc giáo sĩ và gia đình của quý vị về mọi thay đổi có thể cần thiết để bảo vệ tất cả những người tham dự. Xem xét các lựa chọn về tập tục mới hoặc sửa đổi có thể được chấp nhận đối với quý vị, gia đình và bạn bè quý vị, chẳng hạn như:

Tổ chức nghi lễ chỉ bên huyệt mộ.

Thay đổi hoặc bỏ các tập tục tang lễ có tiếp xúc gần hoặc dùng chung đồ vật giữa các thành viên của các nhà khác nhau, chẳng hạn như: Đi chung xe hơi hoặc xe limousine từ nhà thờ đến nghĩa trang.

Cung cấp thức ăn và đồ uống cho người tham dự sau khi kết thúc tang lễ.

Thay đổi các nghi lễ tôn giáo, có tham khảo ý kiến ​​với các mục sư và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác.

Nếu một số truyền thống, chẳng hạn như các nghi lễ tôn giáo, đi chung xe đến huyệt mộ, cung cấp thức ăn và đồ uống, được coi là cần thiết đối với quý vị, gia đình và bạn bè, hãy cân nhắc sửa đổi chúng.

Hạn chế dùng chung các vật phẩm, như đồ thờ cúng, sách cầu nguyện và các vật phẩm khác được chia sẻ hoặc truyền tay bởi các mục sư và người tham dự trong các nghi lễ tôn giáo.

Sắp xếp các thành viên trong cùng nhà đi cùng nhau trong xe. Tránh để các thành viên không cùng nhà đi chung xe giữa các địa điểm trong tang lễ; nếu cần, hãy tăng cường thông gió bằng cách mở cửa sổ hoặc sử dụng điều hòa ở chế độ không tuần hoàn nội trong xe.

Nếu có cung cấp đồ ăn tại buổi lễ, hãy chuẩn bị sẵn trong các túi hoặc hộp đóng gói sẵn thay vì góp chung đồ ăn, tiệc buffet hoặc bữa ăn theo phong cách gia đình. Tránh ăn chung đồ ăn và dùng chung dụng cụ ăn uống.

Ở một số nền văn hóa, mang theo thức ăn hoặc quà tặng đến để phân ưu với các thành viên trong gia đình là một cách quan trọng để bày tỏ sự quan tâm và lo lắng. Trong đại dịch COVID-19, hãy cân nhắc việc thể hiện sự quan tâm theo những cách không tương tác cá nhân với nhau. Cân nhắc việc chuyển giao đồ ăn hoặc quà tặng đến để phân ưu với các thành viên gia đình sao cho mọi người cách nhau ít nhất 6 feet hoặc 2 mét, gửi các gói đồ an ủi qua bưu điện, hoặc tặng thẻ quà tặng dịch vụ giao đồ ăn.

Tránh chạm vào thi thể của người chết trước thi thể được chuẩn bị sẵn sàng

Có nhiều truyền thống văn hóa khác nhau liên quan đến sự ra đi của người thân, bao gồm truyền thống chạm vào thi thể người chết trước khi chuẩn bị thi thể. Mặc dù chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm về cách lây lan của COVID-19, nhưng quý vị có thể bị nhiễm COVID-19 khi chạm vào thi thể người chết mà đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 trước khi thi thể được chuẩn bị sẵn sàng để viếng. Sau khi thi thể được chuẩn bị xong để viếng, nguy cơ vi-rút lây lan từ một số loại hành động tiếp xúc nhất định, chẳng hạn như nắm tay hay ôm, có thể ít hơn.

Thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân, chẳng hạn như:

Tránh đụng chạm, ôm hoặc hôn thi thể của người chết đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 trước và trong khi chuẩn bị thi thể, đặc biệt nếu quý vị hoặc người trong nhà quý vị có nguy cơ cao bị bệnh nặng do COVID-19.

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau bất kỳ tiếp xúc nào với thi thể. Nếu không có xà phòng và nước, hãy dùng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong các nghi thức liên quan đến việc chạm vào thi thể người chết

Nếu người chết đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19, tránh hôn, tắm rửa hoặc khâm liệm thi thể trước, trong và sau khi thi thể đã được chuẩn bị, nếu có thể. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu việc tham gia vào các hoạt động này là một phần của các tập tục tôn giáo hoặc văn hóa quan trọng.

Phối hợp với các nhà lãnh đạo tôn giáo và văn hóa, cũng như nhân viên nhà tang lễ để tìm cách giảm mức độ phơi nhiễm xuống thấp nhất có thể.

Những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng do COVID-19 và người trong nhà họ không nên tham gia vào các hoạt động này.

Người tiến hành các hoạt động này nên đeo găng tay dùng một lần (bằng nitrile, latex hoặc cao su). Cũng có thể cần mang trang bị bảo hộ bổ sung, chẳng hạn như áo choàng cách ly không thấm nước dùng một lần, tấm chắn mặt hoặc kính bảo hộ và khẩu trang (chẳng hạn như trong trường hợp có nguy cơ chất lỏng bắn tung tóe).

Sau khi chuẩn bị thi thể, hãy tháo găng tay (và các thiết bị bảo vệ khác, nếu có sử dụng) một cách an toàn và vứt chúng đi. Ngay lập tức rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa tối thiểu 60% cồn. Tắm càng sớm càng tốt.

Nếu quý vị không mặc áo choàng cách ly trong khi chuẩn bị thi thể, hãy giặt quần áo ở chế độ nhiệt độ cao nhất có thể và sấy khô hoàn toàn.

Nếu tháo vật dụng cá nhân (như nhẫn cưới) ra khỏi thi thể hoặc áo quan, hãy làm sạch và khử trùng những đồ vật này và rửa tay ngay sau đó.

Lấy lại đồ đạc của người thân quý vị một cách an toàn

Nếu muốn, quý vị có thể lấy lại đồ đạc của người thân đã chết vì COVID-19 ở ngoài nhà của họ (chẳng hạn như ở bệnh viện). Tùy thuộc vào các quy tắc và quy định của địa phương, các thành viên gia đình có thể lấy lại những đồ đạc này tại nhà tang lễ hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Quý vị nên sử dụng găng tay và thực hành vệ sinh bàn tay đúng cách khi xử lý đồ đạc của người thân. Tùy thuộc vào loại đồ đạc, chẳng hạn như đồ điện tử, quý vị cũng nên làm theo hướng dẫn vệ sinh và khử trùng dành riêng cho vật dụng gia đình khi xử lý các vật dụng này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm