Tiếng Anh

IELTS là gì? Khái quát và cập nhật thông tin thi IELTS 2020

Tổng quan chi tiết về kì thi IELTS như lịch sử hình thành, IELTS là gì, thủ tục đăng kí, dự thi và phương pháp ôn luyện đạt kết quả cao nhất.
171

Home » Luyện thi IELTS

13/03/2020

Bây giờ có nhiều bạn thắc mắc và không rõ về chứng chỉ IELTS để chuẩn bị cho việc học và thi. Đây được xem là tấm giấy thông hành để mở ra cơ hội sự nghiệp và những chương trình học mang tính quốc tế. Như vậy, bài viết này, Verbalearn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về bài thi để bạn biết rõ IELTS là gì và có những chuẩn bị tốt hơn nhé!

Mục lục1.IELTS là gì?2.Lợi ích khi thi IELTS3.So sánh IELTS học thuật và IELTS tổng quát4.Hình thức thi IELTS5.Quy định về đổi và hủy ngày thi IELTS6.Tổng quan về kết quả thi IELTS7.Phúc khảo kết quả thi IELTS8.4 kỹ năng chính của kỳ thi IELTS9.Đăng ký thi10.Thang điểm IELTS11.Cấu trúc đề thi IELTS

IELTS là gì?

IELTS là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (International English Language Testing System) bao gồm 4 bài kiểm tra về những kỹ năng như Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đây là một cuộc thi kiểm tra trình độ Anh ngữ có giá trị và phổ biến nhất trên thế giới đối với những người có khuynh hướng đi du học, định cư hoặc trong môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp.

Trong đó có 2 loại là IELTS Academic và IELTS General. Bạn có thể lựa chọn một trong hai bài thi này dựa theo tổ chức mà bạn đang muốn ứng tuyển yêu cầu như thế nào và định hướng tương lai của bạn ra sao.

Lợi ích khi thi IELTS

Không phải tự nhiên mà chứng chỉ IELTS có giá trị cao và lệ phí thi cao hơn sao với các chứng chỉ khác như TOEIC, TOEFL. Để nhằm giúp thí sinh có kết quả thi tốt nhất thì công tác chuẩn luôn tốt nhất cũng như những quy chế thi nhằm tạo không gian thoải mái cho mọi thí sinh. Cụ thể như sau:

 • Phần kỹ năng nói (Speaking): Khi thi phần này bạn sẽ được xếp vào phòng riêng, có không gian yên tĩnh để không bị gián đoạn cũng như gây mất tập trung.
 • Phần kỹ năng Đọc và Viết (Reading & Speaking): Khi ngồi làm bài bạn sẽ được cung cấp một không gian hoàn toàn yên tĩnh một cách tuyệt đối. Điều này nhằm giúp cho bạn có thể trả lời phần thi một cách thoải mái và hiệu quả nhất.
 • Phần kỹ năng Nghe (Listening): Đối với phần thi này quan trọng nhất là chất lượng bài nghe để thí sinh có thể nghe được rõ ràng và làm bài tốt. Vì vậy bạn sẽ được cung cấp tai nghe riêng với chất lượng cách âm cao để có thể tập trung hoàn thành phần thi của mình sao cho tốt nhất.

So sánh IELTS học thuật và IELTS tổng quát

Mặc dù đều có hình thức chính như đều thi 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết nhưng IELTS học thuật và IELTS tổng quát vẫn có những điểm khác nhau nhất định. Cụ thể như sau:

 • IELTS học thuật được coi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và sau Đại Học. Không chỉ vậy nó còn là tiêu chuẩn để đánh giá rằng người ứng viên đấy đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS tổng quát thì lại thích hợp cho tất cả những người có ý định tới các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để hoàn tất chương trình đào tạo hoặc mục đích nhập cư.

Ngoài ra để nói đến sự khác nhau chi tiết của 2 bài thi thì chính là đối với phần thi nghe và nói sẽ thi chung với nhau; nhưng phần đọc và viết thì có cấu trúc bài thi khác nhau. Cụ thể như sau:

 • IELTS học thuật: Phần thi kỹ năng Reading bao gồm 3 bài đọc dài được lấy từ sách, tạp chí, báo giấy,… Phần thi kỹ năng Reading là miêu tả về một bảng, biểu đồ tầm 150 từ và viết một bài văn ngắn tầm 250 từ.
 • IELTS tổng quát: Phần thi kỹ năng Reading bao gồm viết một lá thư tầm 150 từ và viết một bài văn ngắn tầm 250 từ.

Hình thức thi IELTS

Đối với hình thức thi chứng chỉ IELTS thì kỳ thi sẽ được chia ra làm 2 phần, bao gồm như sau:

 • Phần thi A: Đây được gọi là phần thi Viết, bao gồm 3 kỹ năng là Nghe, Đọc và Viết.
 • Phần thi B: Đây được gọi là phần thi Nói, chỉ thi 1 kỹ năng duy nhất là kỹ năng Nói.

Chú ý:

 • Trong ngày thi chính thức thì phần thi Viết (bao gồm Nghe, Nói và Viết) sẽ được tiến hành trong buổi sáng và kéo dài 3 tiếng.
 • Mỗi thi sinh sẽ được bố trí thời gian để thi Nói riêng, phần thi này kéo dài 15 phút. Lịch thi kỹ năng Nói sẽ được bố trí trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết hoặc cùng ngày với bài thi Viết.
 • Thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi bởi vì 2 địa điểm thi Nói và Viết có thể được sắp xếp khác nhau.

Quy định về đổi và hủy ngày thi IELTS

Về vấn đề hủy thi thì bạn cần biết rằng:

 • Việc hủy thi phải thực hiện trước ngày thi đã đăng ký 5 tuần và phải thực hiện bằng văn bản theo mẫu, sau đó nộp tại văn phòng IDP Việt Nam.
 • Trong trường hợp hủy thi hợp lệ thì 75% lệ phí thi sẽ được hoàn lại.
 • Sau 7 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng giá trị gia tăng thì thí sinh sẽ nhận phần hoàn trả cho mình.

Chú ý:

 • Nếu thí sinh không cung cấp được Hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc thì sẽ không được hoản trả lệ phí thi đã đóng.
 • Đối với trường hợp trong hủy thi trong 5 tuần trước ngày thi sẽ không được hủy thi.
 • Ngoài ra việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi có thể được xem xét với trường hợp bệnh nặng (tai nạn, phẫu thuật, nhập viện dài ngày,…). Để được áp dụng xem xét thì thí sinh cần giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng giấu của bệnh viện công (thời gian trong vòng 5 ngày từ ngày thi). Trong đó nêu rõ tình trạng sức khỏe để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Về vấn đề đổi ngày thi:

 • Thí sinh phải nộp đơn xin đổi ngày thi trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày (trong trường hợp này sẽ được miễn phí) hoặc là 8 – 14 ngày (trường hợp này phí đổi thi là 450,000 VNĐ).
 • Bạn chỉ được phép đổi ngày thi một lần duy nhất (ngày thi mới phải cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng).
 • Đối với đối tượng thí sinh đã từng đổi ngày thi thì sẽ không được hủy thi nữa.
 • Trong trường hợp những thí sinh đăng kí trong vòng 01 tuần trước ngày thi thì không được đổi ngày thi.

Tổng quan về kết quả thi IELTS

Thí sinh sẽ được nhận kết quả thi của mình sau ngày thi Viết là 13 ngày tại văn phòng IDP TP.HCM (quận 1) hoặc tại IDP Hà Nội. Những lưu ý khi nhận kết quả thi như sau:

 • Thí sinh cần mang theo CMND hoặc Hộ chiếu bản gốc (bản đăng ký trên đơn dự thi) để được xác nhận và nhận kết quả thi.
 • Đối với thí sinh ở ngoại tỉnh thì có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về nhà, địa chỉ gửi sẽ là địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi.
 • Mỗi thí sinh chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS (sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào).
 • Trong trường hợp thí sinh không đến trực tiếp văn phòng để lấy kết quả thi được thì có thể ủy quyền người nhà lên lấy. Lúc này thí sinh cần điền mẫu Đơn ủy quyền và gửi lại trung tâm trước ngày có kết quả thi. Người được ủy quyền cần xuất trình CMND của thí sinh cũng như của bản thân khi đến nhận kết quả thi.

Ngoài ra thí sinh cũng có thể xem kết quả thi online sau khi thi phần Viết 13 ngày trên trang chủ của IDP. Trừ khi có sự đồng ý của thí sinh thì kết quả thi mới được thông báo qua điện thoại, fax hoặc email.

Về việc gửi kết quả thi thì thí sinh cần biết như sau:

 • Thí sinh có thể yêu cầu Trung tâm gửi tối đa 05 chứng chỉ IELTS tới các cơ sở đào tạo rong và ngoài nước (nơi thí sinh đã đăng ký theo học hay các tổ chức, công ty đang xin làm việc hoặc Đại sứ quán, nơi đang xin thị lực) trong vòng 1 tháng tính từ ngày kết quả thi chính thức được in ra.
 • Trong trường hợp yêu cầu gửi bảng điểm đến các công ty trong nước thì IDP có thể sẽ yêu cầu cung cấp một số giấy tờ chứng minh cho việc gửi bảng điểm. Tại thời gian 1 tháng thì thí sinh sẽ không phải trả phí in bằng, nhưng sau thời gian 1 tháng thì thí sinh sẽ phải trả 5 USD cho mỗi chứng chỉ in thêm.

Phúc khảo kết quả thi IELTS

Khi muốn phúc khảo thì thí sinh cần đến các trung tâm thi để điền vào đơn xin phúc khảo.

Thời gian để thí sinh yêu cầu phúc khảo là không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Sau đó từ 4 – 6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được đơn yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh thì thí sinh sẽ nhận được kết quả phúc khảo.

4 kỹ năng chính của kỳ thi IELTS

Một bài thi IELTS gồm có 4 kỹ năng chính là Nghe, nói, đọc và viết. Trong đó cụ thể như sau:

 • Phần thi Listening: Phần thi này diễn ra trong 30 phút, bạn sẽ phải lắng nghe các đoạn radio hoặc một đoạn hội thoại trên đài sau đó trả lời các câu hỏi liên quan.
 • Phần thi Reading: Phần thi này diễn ra trong 60 phút. Bạn sẽ cần tìm các thông tin phù hợp với câu hỏi dưới mỗi bài viết từ ba đoạn văn/ bài báo được rút từ các tạo chí khoa học.
 • Phần thi Writing: Phần thi này diễn ra trong 60 phút. Bạn sẽ phải viết 2 đoạn văn. Thông thường phần 1 sẽ yêu cầu bạn phân tích hoặc tóm lược nội dung của biểu đồ, còn phần 2 là bạn phải nêu suy nghĩ cá nhân về quan điểm hay vấn đề trong xã hội.
 • Phần thi Speaking: Phần thi này diễn ra trong 10 – 15 phút. Phần thi nói này giám khảo sẽ hỏi bạn về các câu hỏi thuộc ba mục chính là: Giới thiệu bản thân, Trình bày quan điểm cá nhân về vấn đề nào đó và một phần hội thoại để khai thác về vấn đề được nhắc đến ở phần hai.

Đăng ký thi

Có hai trung tâm mà bạn có thể đăng ký thi tại Việt Nam là IELTS tại Hội đồng Anh (British Council) hoặc IDP Education. Những trung tâm này mỗi tháng thường tổ chức thi 3 – 4 lần. Để chuẩn bị cho việc đăng kí bạn có thể lên website IELTS của quốc gia bạn đang ở để coi ngày diễn ra kỳ thi cũng như địa điểm mà bạn có thể tham gia.

Có ba hình thức đăng ký thi IELTS là online, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Lệ phí khi thi mà bạn cần chuẩn bị là khoảng 4.750.000 VNĐ. Vì lệ phí thi khá cao cộng với IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm nên bạn cần chuẩn bị tốt trước khi đăng ký thi.

Thang điểm IELTS

Khác với chứng chỉ TOEIC thông dụng, chứng chỉ IELTS được đánh giá và chấm theo thang điểm từ 0 đến 9. và được làm tròn đến 0.5 điểm. Thông qua thang điểm có thể đánh giá khả năng của thí sinh như sau:

 • 0 điểm: Bỏ thi
 • 1.0 điểm: Không biết sử dụng tiếng Anh
 • 2.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh kém
 • 3.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh cực kỳ hạn chế
 • 4.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế
 • 5.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh bình thường
 • 6.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh khá
 • 7.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh tốt
 • 8.0 điểm: Khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt
 • 9.0 điểm: Khả nnăg sử dụng tiếng Anh thông thạo

Cấu trúc đề thi IELTS

Một bài thi IELTS có 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cụ thể như sau:

1. Phần thi Listening

Phần thi Listening sẽ được kéo dài trong 40 phút và được chia thành 4 phần, trong đó thí sinh có 30 phút nghe và 10 phút để điền đáp án. Các câu hỏi sẽ có độ khó tăng dần như sau:

Phần 1 là nói về các tình huống đời thường trong cuộc sống.

Phần 2 là nói về các tình huống giới thiệu và hướng dẫn 1 chủ đề quen thuộc.

Phần 3 là nói về các tính huống đối thoại giữa 2 người là ít nhất (các cuộc nói chuyện thường mang tính chất học thuật).

Phần 4 là nói về 1 chủ đề học thuật và 1 bài thuyết trình.

2. Phần thi Speaking

Tổng thời gian cho bài thi Speaking là từ 10 – 11 phút và bài thi được chia làm 3 phần. Trong đó cụ thể từng phần như sau:

Phần 1 thí sinh sẽ trả lời một số câu hỏi xoay quanh về sở thích, gia đình, cuộc sống,…

Phần 2 thí sinh sẽ nêu ra một luận điểm để diễn tả một con người, vấn đề, lễ hội,… trong cuộc sống.

Phần 3 thì giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về vấn đề trình bày ở phần 2.

3. Phần thi Reading

Phần thi này diễn ra trong thời gian 60 phút và gồm 40 câu hỏi. Trong khoảng thời gian đã cho bạn sẽ phải đọc một đoạn văn dài 1500 từ được trích từ các tạp chí, bài báo,… và thường là đề tài thảo luận.

4. Phần thi Writing

Phần thi này diễn ra trong thời gian 60 phút, bao gồm 2 phần là:

Phần 1 thí sinh cần viết một đoạn văn ngắn miêu tả và giải thích về các số liệu, bảng biểu, bản đồ,… mà đề đã đưa ra.

Phần 2 thí sinh cần viết đoạn văn dài để trình bày quan điểm của mình về sự việc, quan điểm hay vấn đề nào đó trong xã hội. Không chỉ vậy thí sinh còn phải đưa ra quan điểm cá nhân của mình để bảo vệ các quan điểm đó.

Bạn cần chú ý rằng bài thi sẽ được diễn ra theo thứ thự là Listening, Reading và Writing. Riêng phần thi Speaking sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày sau hoặc trước các phần thi trước.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu ra hơn về IELTS là gì và một số thông tin khái quát về kỳ thi này. Từ đây bạn có thể xác định được mục tiêu và những gì mình cần phải ôn luyện cho bài thi sắp tới. Chúc bạn đạt được kết quả tốt như mong muốn. Đừng quên theo dõi các bài viết trên Verbalearn để cập nhật những kiến thức mới nhất về Tiếng Anh nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm