Tài liệuVăn hóa

Kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai

Các bước lên kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai
12

Các bước lên kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai

Bản in

Hướng dẫn kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai

Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc. Dưới đây là các bước để lên kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai Hoatieu.vn xin chia sẻ để các bạn có thể định hướng công việc phù hợp với mình nhất.

Để thành công trong một nghề nghiệp, bạn không thể nào đi trên một con đường bằng phẳng cả, bạn phải trải nghiệm rất nhiều để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, ngoài những kiến thức và sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành công bước đầu về nghề nghiệp, cũng như đã có tính tự mãn, nghĩa là bạn sẽ sắp gặp một rắc rối lớn và sự trả giá trên con đường nghề nghiệp của mình. Trong bài viết sau đây Thiquocgia.vn xin chia sẻ một số hướng dẫn lập kế hoạch nghề nghiệp, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách lập kế hoạch nghề nghiệp

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn con đường nào cho nghề nghiệp tương lai của mình? Hãy thực hiện 10 bước sau để lên kế hoạch cho nghề nghiệp tương lai nhé.

1. Ghi lại những khám phá của bạn về bản thân và những nghề nghiệp mà bạn đang phân vân.

2. Xác định xem sở thích thật sự của bạn là gì? Bạn thích môn gì nhất ở lớp? Điều gì khiến bạn vui vẻ nhất. Đây là những bước cơ bản giúp bạn hiểu rõ sở thích của chính bản thân mình hơn và giúp bạn nhận định mối liên quan giữa những sở thích với nhóm ngành nghề nào đó.

3. Bước quan trọng tiếp theo là tìm hiểu sở trường của chính mình. Để làm được điều này, bạn nên lập một danh sách những điểm nổi trội của mình, những môn bạn học giỏi nhất. Nó sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình cho bạn nghề nghiệp thích hợp trong tương lai.

4. Nguyên tắc sống của bạn là gì. Đây chính là bước bạn xác định xem ngành gì sẽ thỏa mạn nguyên tắc sống của bạn. Tự lập hay phụ thuộc vào số đông? Cố định hay lang thang mạo hiểm?… Bạn nên lập ra những nguyên tắc này một cách cụ thể và soi xét với từng ngành nghề.

5. Tìm hiểu ưu, khuyết điểm của từng ngành nghề. Những khả năng, cơ hội mở ra trong mỗi nghành, môi trường làm việc, yêu cầu trình độ hay lương bổng. Tất cả đều cần thiết cho việc lựa chọn của bạn.

6. So sánh giữa các ngành nghề xem nghề nào phù hợp với mình nhất, nghề nào bạn có thể lựa chọn để thỏa mãn những nguyên tắc, sở thích và phù hợp khả năng của chính bạn.

7. Xác định mục tiêu nghề nghiệp: 6 bước vừa rồi đã có thể giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất. Giờ đã đến lúc bạn đặt ra mục tiêu cho nghề nghiệp của mình. Một giám đốc trong ngành kinh doanh, hay một nhà báo giỏi…

8. Tiếp theo, việc bạn cần làm nữa là chọn cho mình trường học phù hợp với mục tiêu và học lực của bản thân. Bạn muốn học đại học, cao đẳng? Hay du học ở một quốc gia nào đó để thực hiện giấc mơ nghề nghiệp của mình? Bước này bạn phải lựa chọn thật kĩ vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến thức cần thiết khi bạn thật sự bước vào nghề.

9. Vạch một kế hoạch hoàn chỉnh và tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè. Có thể bạn sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích cho kế hoạch tương lai của mình.

10. Bạn đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp và có bản kế hoạch cụ thể. Bước 10 này giai đoạn để bạn bắt đầu phấn đấu, từng bước thực hiện bản kế hoạch của mình. Cố lên nhé các bạn, tương lai đang chờ đón bạn phía trước.

2. Các bước lên kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai

1.Hãy suy nghĩ về bạn trước khi lên kế hoạch đổi đời

Bạn hãy tự hỏi: “Điều gì quan trọng đối với bạn?” và hãy trung thực xem xét lại bạn có những kỹ năng gì, bạn cần kỹ năng gì trong sự nghiệp mà bạn đang hướng tới.

Ngoài ra, liệu rằng để đạt được kế hoạch này bạn cần sự trợ giúp từ ai, cần học hỏi thêm những gì để kế hoạch thành công. Điều này thực sự rất quan trọng trước khi lập kế hoạch.

2.Tìm ra điều bạn thực sự yêu thích và đam mê sẽ là yếu tố quan trọng của kế hoạch trong tương lai của bạn

Để lên kế hoạch sự nghiệp, bạn cần tìm ra được niềm đam mê và yêu thích của chính mình trong công việc, lĩnh vực hay ngành nghề nào đó.

Bởi vì chỉ khi bạn làm công việc mà bạn thực sự hứng thú, yêu thích thì mới có thể dành nhiều thời gian nghiên cứu cũng như làm thật tốt công việc đó, có đam mê thì bạn mới gắn bó lâu dài với công việc đó.

3.Tìm cho mình một người thầy tốt

Khi bạn đã tìm ra cho bản thâm một công việc thực sự yêu thích thì cũng chính là lúc bạn phải tìm cho mình một người thầy giỏi trong lĩnh vực, ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi. Người thầy đó là người đã có nhiều kinh nghiệm và đủ khả năng dẫn dắt, đào tạo bạn trên con đường sự nghiệp.

Họ sẽ giúp bạn phát triển nghề nghiệp lên một bước tiến mới và cho bạn những lời khuyên tốt giúp bạn đi đúng đường.

4. Lập kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn

Sau khi bạn đã làm tất cả các bước trên, đã xác định được mục tiêu công việc ngắn hạn và dài hạn của bạn thì bước tiếp theo đó là viết ra bản kế hoạch nghề nghiệp của bạn.

Kế hoạch nghề nghiệp của bạn cần phải là một tài liệu sống vì mọi người thay đổi và thế giới đang phát triển nhanh hơn vậy nên bạn cần lên kế hoạch làm sao để khi xu thế thay đổi bạn có thể bắt kịp sự thay đổi đó.

5. Xem xét và đánh giá kế hoạch trong tương lai của bạn

Bạn không nhất thiết phải đi tìm con đường sự nghiệp hoàn hảo khi bạn lần đầu tiên tạo một kế hoạch. Khi bạn lập ra một kế hoạch hãy nhìn lại và đánh giá hiệu quả của kế hoạch đó thường xuyên để thấy được những điều bạn đã làm được và chưa làm được.

Từ đó, rút ra những kinh nghiệm và bổ sung thêm vào kế hoạch để nó trở nên tốt hơn.Con đường nghề nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, bạn sẽ nhìn thấy rõ các mục tiêu và hành động cần thực hiện để tự quyết tương lai sự nghiệp của mình.

Mời các bạn tham khảo thêm

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm