Bài thu hoạch, bài dự thiTài liệu

Kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kể về kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
88

Kể về kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã rời xa nhân dân nhưng những hình ảnh về ông luôn sống mãi trong lòng người dân Việt. Hình ảnh Đại tướng luôn hiện hữu với khí chất của một nhà quân sự tài ba.

Bạn có nhớ kỷ niệm nào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không?

1. Kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quân đội Việt Nam không biết sợ

Có một sự kiện mà chúng ta khó có thể quên đó chính là câu trả lời đầy oai hùng, bản lĩnh và khí chất của tướng Giáp khi McNamara, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp và hỏi ông vào năm 1995:

Chữ “sợ” không có trong từ điển thuật ngữ quân sự Việt Nam

Câu trả lời này khiến thế giới cảm thán về sự gan lỳ của bộ đội Việt Nam. Sự gan lỳ, dũng cảm ấy đã được chứng minh qua năm tháng chiến đấu bền bì, gian khổ của bộ đội ta. Những tấm gương anh hùng lấy thân mình chèn pháo, lấp lỗ châu mai, nhờ đồng đội chặt tay để tiếp tục chiến đấu, những cậu thanh niên chưa đủ tuổi phải khai “gian” thêm tuổi để được đi đánh giặc hay những cậu bé liên lạc mới chỉ đang trong tuổi ăn tuổi lớn,… Những điều này tạo nên một Việt Nam anh hùng, một Việt Nam bất khuất. Từ sợ không thể len lỏi trong tinh thần, tình cảm của các chiến sĩ bộ đội cụ Hồ.

Kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quân đội Việt Nam không biết sợ

Nghe câu trả lời của tướng Giáp chúng ta thấy xiết bao tự hào về một Việt Nam như thế, dù thua quân địch về số lượng chiến sĩ, về trang thiết bị vũ khí hiện đại nhưng kết quả cuối cùng chúng ta đã thắng tất cả, đẩy lùi bọn cướp nước, bảo vệ thành công nền hòa bình của dân tộc.

Câu trả lời này cũng là sự nhắc nhở, kim chỉ nam cho các thế hệ chiến sĩ, nhân dân sau này, thế hệ cha ông đã anh dũng chiến đấu, con cháu cũng phải cố gắng gìn giữ nền hòa bình được đổi lấy từ xương máu ông cha.

2. Kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Con người mưu lược

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam, từ thời bình nhìn lại chúng ta liệu đã hiểu rõ độ gian nan, vất vả của cuộc chiến tranh hay chưa?

Chống Pháp. Khởi đầu từ con số không. Chống lại đội quân lê dương thiện chiến của Pháp, được sự hỗ trợ của Anh (khi bắt đầu), và của Mỹ (từ nửa sau). Pháp có không quân, hải quân, pháo binh, lục quân. Việt Minh chỉ có vũ khí thô sơ. Đến mức trước Điện Biên Phủ, chỉ huy một trung đoàn pháo Việt Minh báo cáo Tổng tư lệnh rằng… “chúng tôi chưa thực sự biết sử dụng pháo thế nào”. Đó còn là khởi đầu khi chưa có nước nào công nhận Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, không có bàn tay nào chìa ra với nhà nước còn trứng nước của nhân dân Việt Nam.

Chống Mỹ. Đó là cường quốc quân sự số 1 thế giới. Chưa ai đã từng thắng Mỹ. Và cho đến giờ vẫn thế. Đó là cường quốc đã đập nát ý chí của người Nhật năm 1945. Nghe đến Mỹ, nhiều nước bạn bè của Việt Nam khi đó đã lặng lẽ mà ái ngại cho Việt Nam. Đó là khối lượng bom đạn ném xuống mảnh đất hình chữ S lớn hơn hàng trăm, hàng nghìn lần những trái bom ném xuống Nhật. Tóm lại, đó là đối thủ mà ai cũng sợ.

Nhưng Việt Nam lại không sợ.

Trong cuộc chiến mà ai cũng chắc chắn rằng Việt Nam chúng ta sẽ thua thì Bác Hồ đã nhìn ra được tài năng của tướng Giáp và giao cho ông trách nhiệm dẫn dắt nền quân sự nước nhà, đánh thắng cả 2 nước lớn. Đứng trước nhiệm vụ 1 phần thắng 9 phần thua như vậy nhưng Đại tướng vẫn thành công rực rỡ, thành công vang dội khiến ai nấy cũng phải ngỡ ngàng.

Kết quả này đã đủ sức chứng minh tài năng quân sự, sự mưu lược không thể nghi ngờ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trên đây là Kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm