Hỏi đáp pháp luật

Lái xe Camry gây tai nạn liên hoàn sẽ bị xử lý như thế nào?

Lái xe Camry có thể bị phạt như nào?
52

Lái xe Camry có thể bị phạt như nào?

Bản in

Lái xe Camry gây tai nạn liên hoàn sẽ bị xử lý như thế nào?

Lái xe Camry gây tai nạn liên hoàn sẽ bị xử lý như thế nào? Khi bản thân người gây tai nạn là tài xe Nguyễn Quang Vinh không có bằng lái xe, uống rượu khi gây tai nạn, và điều khiển xe của người khác, khiến 3 người thiệt mạng. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung trong bài.

Các trường hợp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đối tượng được mua nhà ở xã hội – Thủ tục mua, thuê nhà ở xã hội

14 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động

LÁI XE CAMRY GÂY TAI NẠN BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Tài xế tông chết 3 người ở phố Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) ngày 29/02/2016 hiện đã bị khởi tố, tạm giam với tội danh vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Quyết định khởi tố Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi) được công an quận Long Biên (Hà Nội) đưa ra tối 29/2.

Lái xe Camry gây tai nạn liên hoàn sẽ bị xử lý như thế nào?
Tài xế Nguyễn Quang Vinh.

Theo điều tra, Vinh là nhân viên Chi Cục thuế Ba Đình từ hơn một năm trước.

Vinh khai làm ở một gara gần đó, chưa có bằng lái và uống rượu khi gây tai nạn. Sáng cùng ngày, một khách hàng mang chiếc Camry đến gara rửa và để lại chìa khoá. Vinh cùng cháu gái ngồi vào xe thấy màn hình điều khiển báo đèn đỏ thì cho rằng xe có vấn đề nên mang đi sửa. Lúc rẽ vào phố Ái Mộ, do lấy lái vào cua rộng xe lấn làn đường trái, Vinh “bị cuống nên đạp nhầm chân phanh sang chân ga” khiến xe vọt đi. Tuy vậy, lý do vì sao anh ta cùng cháu gái lên xe người khác rồi tự ý mang đi sửa vẫn chưa có giải thích xác đáng.

Dưới đây là Inforgraphic sẽ lý giải Lái xe Camry đâm liên hoàn khiến 3 người thiệt mạng như thế nào?

Chiếc ôtô lao vào người và phương tiện trên đường với tốc độ như tên bắn khiến hai ông cháu văng xa 4 m, người phụ nữ bay lên cao rồi rơi xuống cách điểm gặp nạn 10 m.

Tài xế Carmry gây tai nạn sẽ bị xử phạt thế nào
Minh họa diễn biến vụ tai nạn xe Camry ngày 29/02/2016

Trước đó 7h30 sáng 29/2, xe Camry biển số 29A – 866.23 chạy tốc độ cao trên đường Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) tông vào xe máy của hai ông cháu, rồi đâm một phụ nữ văng xa chục mét.

Tai nạn khiến hai người chết tại chỗ, một người chết trên đường đi cấp cứu. Nhiều xe máy nát vụn, mảnh vỡ rơi tung toé dọc đoạn đường khoảng 10 m.

Ôtô Camry quay ngang va vào xe 7 chỗ rồi cắm đầu vào gốc cây trước cửa nhà dân. Đầu chiếc Camry biến dạng, hai túi khí bung ra. Vinh và cháu gái rời khỏi hiện trường và đến trình diện công an chiều cùng ngày.

Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công an quận Long Biên và chính quyền địa phương đã thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Lãnh đạo công an quận cho hay sẽ xử lý nghiêm với hành vi vi phạm của Vinh.

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999, như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Liên quan đến vụ tai nạn, dựa trên cơ sở pháp lý luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh – Đoàn Luật sư Hà Nội đã đặt ra một số khả năng pháp lý có thể xảy ra đối với vụ án này.

Trường hợp chủ chiếc xe Camry BKS 29A – 866xx, đồng ý cho Vinh đưa xe đi sửa và chiếc xe đã gây tai nạn trong khi Vinh không có bằng lái xe thì người này có thể sẽ bị xử lý hình sự về hành vi “Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 205 Bộ luật hình sự.

Theo Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013, đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do có 3 người chết, nên chủ xe có thể bị xử lý theo khoản 3, Điều 205.

Ngoài ra người chủ xe phải liên đới bồi thường về tính mạng, tài sản của các nạn nhân.

Trong trường hợp Nguyễn Quang Vinh tự ý lái xe đi, người chủ xe Camry không biết hoặc đã ngăn cản thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp người phụ nữ ngồi cùng xe Camry với Vinh thời điểm xảy ra tai nạn được xác định là Phương Anh, nếu cơ quan điều tra không chứng minh được người này có tác động đến quá trình lái xe của Vinh hoặc tác động đến tình trạng kỹ thuật điều khiển của xe, người phụ nữ đó sẽ không bị xử lý về mặt hình sự.

Dấu hiệu hình sự của người điều khiển xe Camry gây tai nạn

Đối với trường hợp của Nguyễn Quang Vinh, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, theo thông tin ban đầu, anh này chưa có giấy phép lái xe và khi điều khiển phương tiện đã có uống rượu.

Lái xe Camry gây tai nạn bị xử lý hình sự
Công an lấy lời khai của Vinh

Việc điều khiển ô tô khi chưa có giấy phép lái xe là vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, nếu nồng độ cồn trong máu của người lái xe vượt quá quy định cũng là không được phép.

Ngoài ra theo những hình ảnh mà camera an ninh ghi lại, có thể nhận thấy tốc độ xe gây tai nạn khi đó khá cao. Vinh đã cho xe vượt ở khu vực chưa đủ an toàn (Có xe máy chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt). Đây cũng là những hành vi vi phạm các quy tắc an toàn giao thông.

Hành vi của Nguyễn Quang Vinh có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, kể cả người gây tai nạn. Vì vậy pháp luật quy định đây là tội do vô ý.

Tuy nhiên, nếu giả sử người lái xe tự nhận thức được bản thân chưa đủ điều kiện để điều khiển phương tiện (chẳng hạn như chưa có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng say rượu…) hoặc phương tiện họ điều khiển chưa đủ điều kiện kỹ thuật mà vẫn cố tình thực hiện khiến tai nạn xảy ra, thì pháp luật cần phải có hình thức xử phạt nghiêm minh, bởi lẽ những người này buộc phải hiểu rằng hành động của họ có khả năng gây nguy hiểm cho người khác nhưng đã có ý thức bỏ mặc hậu quả có thể xảy ra.

Theo phân tích của luật sư, trong vụ án này, người phụ nữ đi bộ bị thiệt mạng cũng có phần lỗi khi đi bộ dưới lòng đường ở nơi có vỉa hè dành cho người đi bộ. Điều đó cho thấy những lỗi tưởng chừng như rất nhỏ, không ai để ý hay cố tình vi phạm, nhưng đã để lại những hậu quả mà đôi khi không thể bù đắp được.

Hà Nội: Cảnh Xe Camry gây tai nạn liên hoàn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm