Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

Có được làm CCCD tại nơi không phải nơi thường trú?
90

Có được làm CCCD tại nơi không phải nơi thường trú?

Làm căn cước công dân khác tỉnh được không? Hiện nay nhiều người đi làm ăn xa, việc làm CCCD tại nơi thường trú có thể gây khó khăn trong việc di chuyển cho người dân. Vậy, có được làm thẻ CCCD tại địa bàn nơi mình làm việc, tạm trú không?

1. Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

=> Chỉ được làm thẻ CCCD tại tỉnh khác trong trường hợp đổi thẻ hoặc cấp lại thẻ CCCD (Đã có thẻ CMND 12 số hoặc CCCD cũ).

Còn những trường hợp cấp mới thẻ CCCD (cấp lần đầu) thì không được làm CCCD ở tỉnh khác mà phải về nơi mình thường trú.

2. Làm lại Căn cước công dân ở nơi tạm trú được không?

Trong trường hợp bạn đã có thẻ CCCD nhưng bị mờ, hư hỏng, đến hạn đổi… hoặc thuộc dạng cũ nhưng muốn đổi sang loại gắn chíp mới thì có thể đến Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh nơi mình tạm trú để làm thủ tuc

Khi làm lại thẻ CCCD, công dân cần mang các giấy tờ:

– Tờ khai Căn cước công dân;

– Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân;

– Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin (nếu có).

Lệ phí khi làm lại CCCD gồm:

3. KT3 có làm được thẻ căn cước không?

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

Như đã phân tích ở trên, nếu bạn đã có CMND 12 số hoặc CCCD thì bạn có thể đến Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh nơi bạn tạm trú trong KT3 để đổi lại CCCD mà không cần về nơi thường trú

Nếu công dân muốn cấp CCCD lần đầu thì phải về nơi mình thường trú để nộp hồ sơ.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Làm căn cước công dân khác tỉnh được không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm