Bí quyết học thi

Làm sao không để áp lực cướp đi niềm đam mê?

2153
Niềm đam mê bị cướp đi hầu hết là 90% của sự căng thẳng, áp lực và chán nản. Vậy làm thế nào để không bị áp lực cướp đi niềm đam mê của chính bản thân mình?.

Dưới đây là 5 phương pháp giúp bản thân thoát khỏi sự căng thẳng:

1. Hạn chế lo lắng

Nhiều người đã không biết rằng việc họ bỏ ra quá nhiều thời gian để lo nghĩ việc này việc nọ đã dẫn đến tâm trạng căng thẳng và cướp đi niềm đam mê của họ. Họ cho rằng việc lo lắng cũng tự nhiên như là việc hít thở vậy.

Để giảm bớt căng thẳng, bạn nên bình tĩnh phân tích tình huống hay hoàn cảnh thay vì lo lắng. Sau đó, hãy xác định nguồn gốc nỗi lo lắng của mình. Một khi bạn đã nhận thức được toàn bộ sự việc thì bạn sẽ tìm ra cách giải tỏa căng thẳng một cách hợp lý nhất.

2. Đừng vội bỏ cuộc

Thực chất, người chiến thắng là người biết đứng dậy nhanh hơn. Ở đời, chưa có ai là chưa bị vấp ngã hay thất bại bao giờ. Khi rơi vào trường hợp này, có người thậm chí còn không bao giờ đứng dậy được; một số trường hợp khác thì đứng dậy rất chậm, họ mất hàng năm trời gặm nhấm bao nỗi giận dữ và cay đắng trước khi có thể trở lại trạng thái bình thường.

Vấp ngã không có nghĩa là thất bại mà thất bại chính là không đứng dậy được sau lần vấp ngã ấy. Hãy để thất bại lùi sâu vào quá khứ và tự tin tiến lên trong hiện tại, vươn đến tương lai. Khi biết sống như vậy, bạn không có lý do gì để cảm thấy căng thẳng nữa.

3. Duy trì sự chính trực

Đó là điều bạn nên cam kết trong suốt cuộc đời của mình. Một khi sống chính trực, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi bởi những tội lỗi của bản thân mình, cũng không phải khổ sở ghi nhớ những phát ngôn của mình trong đầu khi cần lặp lại với người này người nọ, vì đơn giản là bạn luôn nói đúng sự thật.

Bạn sẽ nhận thấy bản thân có thể tránh khỏi biết bao áp lực, căng thẳng trong cuộc sống nếu bạn còn sống một cách chính trực, thẳng thắn. Hãy làm mọi việc một cách chân thực, suy nghĩ đúng đắn và đưa ra những quyết định phù hợp.

4. Đừng sợ hãi

Chúng ta sợ thất bại, sợ mất đi sự an toàn, sợ mất quyền tự chủ và sợ cả tương lai – những nỗi sợ hãi tiềm ẩn bên trong mỗi người, ngăn chúng ta bước vào chuyến phiêu lưu vĩ đại có tên gọi là Cuộc đời. Khi bị vây hãm bởi những nỗi sợ như vậy, chúng ta sẽ để sự căng thẳng giày vò, khiến ta cảm thấy bất an, hoang mang để rồi tự trói chân mình vào quá khứ thay vì dấn thân vào hiện tại và hướng đến tương lai.

Nỗi sợ hãi và niềm tin vốn dĩ là hai thái cực. Nếu nỗi sợ hãi lớn hơn niềm tin thì ta đã rước họa vào thân. Ngược lại, nếu niềm tin luôn hiện hữu mạnh mẽ, nó có thể đem lại những điều tốt lành, bởi ta sẽ cố gắng hết mình để đạt được những điều mà mình mong đợi.

5. Hãy bắt đầu bằng một nụ cười

Nụ cười thực sự là món quà vô giá mà Thượng đế đã trao tặng cho con người. Chúng ta có thể thăng hoa cùng với tiếng cười, bộc lộ sự sảng khoái qua tiếng cười. Tiếng cười có thể được trao tặng và dễ dàng lan truyền. Không phải mất tiền mua nhưng tiếng cười mang đến cho ta những điều mà tiền bạc chưa chắc đã mua được. Nếu mỗi sáng thức dậy và nở nụ cười trước tiên, chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ cả ngày.

Cuộc sống luôn nảy sinh nhiều tình huống mang lại sự căng thẳng cho con người. Đáng buồn là mỗi sự căng thẳng đều có thể tước đoạt thành phần chính trong cuộc sống viên mãn của bạn, đó là niềm đam mê. Thế nên, hãy cố giảm thiểu đến mức tối đa những căng thẳng cho mình. Nếu bạn không lo lắng thái quá, biết nhanh chóng đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, sống chính trực, tránh xa nợ nần, tin tưởng vào tương lai thay vì sợ hãi và luôn nở nụ cười vào mỗi sáng thức dậy, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ nằm ngoài tầm ảnh hưởng của sự căng thẳng.

Và khi sự căng thẳng dần biến mất, niềm đam mê tăng lên, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

Tổng hợp

 

4.4 ( 5 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm