Hỏi đáp pháp luật

Lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu?

Điều kiện để người lao động tự do được hưởng lương hưu
46

Điều kiện để người lao động tự do được hưởng lương hưu

Bản in

Lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu?

Lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu? là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Thiquocgia.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu? để bạn đọc cùng tham khảo và có thể biết được điều kiện cũng như hồ sơ thủ tục để người lao động tự do được hưởng lương hưu. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Từ 1/7: Lương hưu dự kiến tăng 7,4 %

Nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 12/2017 sẽ có lợi nhất

Hướng dẫn xác định thời điểm hưởng lương hưu

Lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu?

Tôi là lao động tự do, muốn đóng bảo hiểm để sau này hưởng lương hưu có được không? Nếu có tôi cần làm những thủ tục gì, nộp ở đâu?

Lao động tự do cần làm gì để được hưởng lương hưu?

Theo quy định tại Khoản 4, điều 2 luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở nên và không thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc (bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thời hạn, cán bộ, công chức, viên chức…) thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chiếu theo quy định trên, bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí khi bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật.

Thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định rõ tại điều 97 và 99. Theo đó, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu chuẩn bị hồ sơ gồm có tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi mình cư trú.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu.

Bạn cũng có thể lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm