Tài liệuVăn hóa

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì?

37

Trong ngày Rằm tháng 7 âm lịch, cúng cô hồn cũng là một lễ cúng được nhiều gia đình thực hiện nhằm tưởng niệm đến những người đã khuất cũng như các vong hồn không nơi nương tựa. Vậy lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết cách chuẩn bị lễ cúng cô hồn trong ngày Rằm tháng 7.

Để thực hiện lễ cúng chúng sinh trong ngày Rằm tháng 7, các bạn có thể tham khảo gợi ý mâm lễ cúng chúng sinh cũng như nghi thức cúng chúng sinh được Hoatieu chia sẻ trong nội dung sau đây.

1. Lễ cúng chúng sinh là gì?

Có thể nhiều bạn đọc không biết đến cụm từ lễ cúng chúng sinh. Tuy nhiên, khi nhắc đến lễ cúng cô hồn thì hầu như người nào cũng hiểu rõ. Trên thực tế, đây là hai tên gọi khác nhau tuy nhiên đều nói đến cùng một lễ cúng và từ cúng cô hồn được sử dụng phổ biến ở dân gian hơn.

Lễ cúng chúng sinh là một nghi thức bắt nguồn từ Trung Quốc được diễn ra vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo truyền thuyết, từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch. Cửa Quỷ Môn Quan sẽ được Diêm Vương mở ra. Khi đó, các vong hồn sẽ được quay trở lại với dương gian.

Vào giai đoạn này, người dân Việt sẽ làm lễ cúng chúng sinh để cứu giúp những vong hồn. Là người thân của mình và cả những vong hồn xa lạ thoát khỏi sự đói khát. Chính vì vậy mà trong lễ cúng chúng sinh, người dân thường sẽ đặt cháo, cơm nắm, bánh kẹo, hoa quả,… Để các vong hồn có thể dễ dàng chống đói một cách nhanh chóng.

Đối với lễ cúng chúng sinh, thường người ta không khắt khe khi lựa chọn thời gian cúng. Chỉ cần trong giai đoạn cửa Quỷ Môn Quan đang mở là được. Ngoài ra, trong lễ cúng chúng sinh, các gia đình cũng sẽ cầu nguyện. Để các linh hồn không quấy phá đến cuộc sống hàng ngày hay công việc kinh doanh của họ.

Lễ cúng này cúng thể hiện được văn hóa và truyền thống tốt đẹp của người Việt, thể hiện được tấm lòng chia sẻ ngọt bùi có nhau, giúp đỡ người khó khăn, hướng đến cuộc sống chân thiện mỹ.

Mâm cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7

2. Mâm cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Mâm lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Mời các bạn cùng tham khảo:

3. Nên cúng chúng sinh vào ngày nào?

Theo trụ trì chùa Một Cột, Đại đức Thích Tâm Kiên, theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là tháng của ma quỷ, tháng cô hồn. Theo Phật giáo, tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu.

Về tín ngưỡng thờ bà rằm tháng 7, theo Thượng tọa Thích Tâm Kiên, tục lệ này diễn ra từ ngày 2/7 âm lịch đến ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Vì tin rằng ngày mở cửa ngục xá tội cho ma quỷ nên dân gian thường sắm lễ cúng cho những vong linh vô gia cư để ma quỷ không còn quấy phá và mọi người trong gia đình có cuộc sống bình yên.

Thờ cô hồn mang tính nhân văn cao và đây cũng là ngày xá tội vong nhân. Vì vậy, mọi người đều cúng cô hồn bằng muối, gạo, bỏng, cháo loãng … để giúp những linh hồn không còn nơi nương tựa.

Đối với lễ Vu Lan báo hiếu tháng 7 là dịp để con cháu báo hiếu với tổ tiên. Trong những ngày này, các gia đình thường đi lễ chùa để cầu siêu, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Sau đó, con cháu sẽ dâng mâm cơm chay tháp hương lên bàn thờ họ hàng và bàn thờ Phật.

Còn cúng cô hồn vào ngày nào hay giờ nào thì theo Đại đức Kiên, nếu cúng Vu Lan thì nên cúng vào ban ngày. Nếu cúng dường cho ma quỷ thì nên cúng vào buổi tối vì ban ngày ánh nắng của mặt trời rất mạnh, cô hồn ở trần gian rất yếu nên ban ngày sẽ không hưởng thụ được tinh thần của họ.

4. Làm lễ cúng chúng sinh ở đâu

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, lễ cúng chúng sinh rằm tháng bảy. Nên được thực hiện tại các chùa, phủ hay điện là thích hợp nhất. Điều này là do lễ cúng cô hồn tháng 7 này có trình tự và các bước khá phức tạp. Nếu tổ chức tại nhà có thể không được thực hiện một cách đầy đủ và hoàn hảo.

Việc nhiều gia đình lầm tưởng cúng cô hồn là để phù hộ cho gia trạch là hoàn toàn sai lầm. Lễ cúng này là để cứu rỗi và mời gọi các vong hồn lang thang ăn uống cho no ấm. Với hy vọng họ không quấy phá đến cuộc sống bình yên của gia đình mình. Điều này không bao hàm ý nghĩa các vong hồn này sẽ phù hộ cho gia đình của bạn.

Do đó, tổ chức lễ cúng chúng sinh tại chùa, miếu hay điện, phủ là thích hợp nhất. Tại những nơi này, sẽ có các thầy với pháp lực cao giúp chiêu mộ và và giác ngộ cửa Phật. Người thường chúng ta không có khả năng đó nên nếu không thực hiện đúng cách. Thì sẽ phản tác dụng làm cho các vong hồn nổi lòng tham và quấy phá gia đình của bạn.

Lưu ý với các gia đình khi đặt mâm cúng chúng sinh tại nhà. Thì mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài sân hoặc ngay ngoài đường. Hướng cúng cô hồn không có quy định rõ ràng. Đặc biệt, không được đặt mâm cúng cô hồn ở bậu cửa vì sẽ không tốt.

Ngoài ra, nhiều gia đình tin rằng, lễ vật cúng chúng sinh không nên sử dụng. Mà nên bố thí cho người nghèo hay người ăn xin xung quanh là tốt nhất.

5. Cách bày mâm cúng chúng sinh

Cách xếp tiền vàng cúng chúng sinh

Quần áo cúng cô hồn nên để sau cùng, sau đó mới đến tiền vàng, mũ áo và những người khác dùng để cúng cô hồn. Điều này vừa thuận tiện cho việc đi lại, vừa thể hiện tính thẩm mỹ cũng như sự tự tin của gia chủ đối với các linh hồn.

Cách xếp tiền lẻ cúng cô hồn

Tiền này là tiền thật và gia chủ nên đặt tiền lẻ xung quanh mâm ngũ quả, mâm bánh kẹo. Đây cũng là cách sắp xếp tiền thờ cúng quen thuộc của chúng ta khi đi lễ chùa.

Khi đặt mâm cúng chúng sinh cần phải sắp đặt những lễ vật như thế nào?

Trên mâm cúng chúng sinh, khi đặt quần áo phải nằm tại vị trí cuối cùng. Tiếp theo là giấy tiền vàng mã và những vật dụng cúng cô hồn khác.

Tiền lẻ (tiền thật) nếu đặt trên mâm cúng phải giắt xung quanh mâm trái cây (thường là mâm ngũ quả) và mâm bánh kẹo.

Khi đặt quần áo chúng sinh nên đặt nhiều, ít nhất phải từ 20 đến 50 bộ để đủ cho các vong hồn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm