Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Lệnh ATC là gì?

Phiên ATC là gì
63

Phiên ATC là gì

Trong thị trường chứng khoán có rất nhiều hình thức được áp dụng trong khớp lệnh liên tục trong đó có lệnh ATC. Vậy lệnh ATC là gì và cách sử dụng lệnh ATC như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

Lệnh ATC là một lệnh quan trọng và thường được sử dụng trong phiên cuối cùng của quá trình giao dịch. Sau đây là một số thông tin về lệnh ATC đề giúp các bạn đọc đang quan tâm về chứng khoán có thể hiểu thêm về cách sử dụng lệnh này.

1. Lệnh ATC là lệnh gì

ATC là viết tắt của từ tiếng Anh: At The Close – Giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC trong chứng khoán (lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Hiểu một cách đơn giản, lệnh ATC lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán được thực hiện ở tại thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Đặc điểm của lệnh ATC

2. Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Các giao dịch chứng khoán khi được thực hiện so khớp lệnh thì việc mua và bán chứng khoán đều theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh ATC trong chứng khoán, việc mua và bán chứng khoán sẽ theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả như sau:

Ưu tiên thời gian: Trong trường hợp lệnh bán và mua có chung mức giá, việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ được ưu tiên trước

Ưu tiên về giá cả: Nếu mức giá của lệnh bán thấp hơn hoặc giá của lệnh mua cao hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước.

Khi xác định mức giá đóng cửa, các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào các hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, không ghi các mức giá mà chỉ nhập ATC và nội dung giống với lệnh giới hạn.

3. Cách sử dụng lệnh ATC

Lệnh ATC là loại lệnh được áp dụng rất phổ biến trên thị trường chứng khoán, nhất là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Với lệnh ATC, nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa. Chính đặc điểm này giúp lệnh ATC trở thành công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải như bán giá thấp, mua giá cao. Cho nên những nhà đầu tư chứng khoán khi đặt lệnh ATC cần thận trọng và tính toán một cách kỹ càng nhất.

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả trong giao dịch chứng khoán, bạn cần chú ý những điểm sau:

Trên sàn UPCOM, lệnh ATC chỉ có thể sử dụng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục
Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch là U

Trước khi đặt lệnh ATC bạn nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán không thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổi

Trong phiên ATC nếu bạn đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh này sẽ khớp

Trên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được

Bạn nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Lệnh ATC là lệnh hỗ trợ nhà đầu tư tranh thủ giao dịch vào cuối giờ để có thể “vớt vát” thu lợi nhuận, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng lệnh này nếu như không có sự am hiểu và nắm chắc thị trường. Bởi muốn đưa ra lệnh ATC tốt nhất bạn phải là những nhà đầu tư lâu năm, có chuyên môn.

4. Các thuật ngữ liên quan đến ATC trong chứng khoán

Giá ATC trong chứng khoán là gì?

Giá ATC trong chứng khoán là giá đặt bán hoặc đặt mua chứng khoán tại thời điểm đóng cửa.

Ký hiệu ATC trong chứng khoán là gì?

Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch chứng khoán là U

Cổ phiếu ATC là gì?

Cổ phiếu ATC là cổ phiếu được đặt mua và bán theo lệnh ATC trên sàn chứng khoán. Theo đó, khi muốn mua hoặc bán một cổ phiếu, nhà đầu tư đưa lệnh ATC vào áp dụng giao dịch tại giá đóng cửa vào cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu ATC là gì?

Giá cổ phiếu ATC là giá đặt mua hoặc bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là thuật ngữ gọi tắt của phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, trong đó có lệnh ATC.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm