Phổ biến Pháp luật

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 TP HCM

Lịch thi vào lớp 10 thành phố Hồ Chí Minh
78

Lịch thi vào lớp 10 thành phố Hồ Chí Minh

Ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm khi mà chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi vào lớp 10 trên toàn quốc sẽ chính thức được bắt đầu. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 TP HCM, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Dự kiến lịch thi vào lớp 10 2021 Tp Hồ Chí Minh

Hiện nay do diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid19 trên toàn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nên lịch thi vào lớp 10 năm 2021 TP Hồ Chí Minh đã phải lùi lại so với lịch thi trước đó (2-3/6). Theo thông tin mới nhất từ ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh thì dự kiến lịch thi vào lớp 10 năm 2021 TP HCM dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7, thời gian thi cụ thể sẽ được thông báo trước 10 ngày.

Như vậy là nếu tình hình dịch bệnh ổn định, được kiểm soát tốt có thể cuối tháng 7 kỳ thi vào lớp 10 TP HCM sẽ được tổ chức. Tuy nhiên nếu có diễn biến phức tạp UBND thành phố sẽ có phương án thay thế với tiêu chí đặt sự an toàn cho học sinh lên trên hết.

Theo đó UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ giữ nguyên phương án tổ chức thi như đã dự kiến, chỉ thay đổi thời gian lịch thi vào lớp 10 2021.

Trên đây là một số thông tin mới nhất về thông tin lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 2021 Tp Hồ Chí Minh Hoatieu đã chia sẻ đến các bạn đọc. Hiện nay rất nhiều tỉnh thành trên toàn quốc đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10, các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của các trường THPT trên toàn quốc theo đường link bên dưới:

2. Điểm mới Tuyển sinh lớp 10 năm 2021 ở TP.HCM

Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 của TP.HCM diễn ra như mọi năm vào đầu tháng 6, với 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Học sinh thi vào trường chuyên hoặc lớp chuyên phải dự thi một môn chuyên tương ứng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, mặc dù ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng kế hoạch năm học 2020-2021 không có nhiều thay đổi, kể cả trường có học sinh cần phụ đạo, do có 2 tuần dự phòng để ôn tập và củng cố cho học sinh.

Tuy nhiên, năm nay có thay đổi nhỏ trong kỳ thi vào lớp 10 ở môn thi Tiếng Anh, dự kiến tăng thêm 4 câu hỏi, nâng tổng số lên 40 câu hỏi trong đề thi. Lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM cho hay, tăng số lượng câu hỏi nhưng về cơ bản đề vẫn giống mọi năm.

3. Lịch thi vào lớp 10 năm 2021 TP HCM

TP.HCM: Chính thức công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP là học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở TP.HCM vẫn được dự thi.

Thí sinh sẽ được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM).

Năm nay, số môn thi vào lớp 10 không thay đổi, vẫn là ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Tuy nhiên, thời gian làm bài môn ngoại ngữ từ 60 phút (năm trước) nay tăng lên 90 phút; thời gian làm bài môn ngữ văn, toán vẫn là 120 phút.

Điểm mới của năm nay là hệ số điểm bài thi toán, ngữ văn và ngoại ngữ đều có hệ số 1 chứ không nhân hệ số 2 cho môn ngữ văn, toán như năm trước.

Theo Sở GD-ĐT TP, điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Sở GD-ĐT TP cho biết thêm, do cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 năm nay có thay đổi nên đề thi môn tiếng Anh sẽ tăng thời gian làm bài, số lượng câu hỏi và độ dài các câu hỏi cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, độ khó các câu hỏi không thay đổi. Sở GD-ĐT TP vẫn giữ vững quan điểm ra đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức của thí sinh, yêu cầu thí sinh phải biết cách giải quyết vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

4. Lịch thi vào lớp 10 TP HCM trường chuyên

Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM có hạnh kiểm, học lực cả năm 6,7,8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi đều được đăng ký thi tuyển.

Học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thi môn Toán – Văn – Ngoại ngữ và môn Chuyên.

Trong đó thời gian làm bài môn Toán, Văn là120 phút; môn Ngoại ngữ 90 phút; môn Chuyên 150 phút.

Về cách tính điểm, các môn thi không chuyên hệ số 1; Bài thi môn Chuyên tính điểm hệ số 2.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong nhận học sinh THCS các tỉnh khác dự thi nếu đủ điều kiện theo quy định.

Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng trong đó nguyện vọng 1,2 vào lớp chuyên; Nguyện vọng 3,4 vào lớp không chuyên tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Nếu học sinh không trúng tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên vẫn được dự tuyển vào lớp 10 THPT.

Ngày thi vào 2 và 3/6.

5. Đề thi tuyển sinh lớp 10 gồm những gì?

Đề đảm bảo mức độ đáp ứng nhu cầu tuyển sinh, theo khuynh hướng đổi mới để học sinh sử dụng kỹ năng tiếng Anh vào thực tế cuộc sống nhưng vẫn bám sát chương trình. Đề thi tăng cường từ vựng, ngữ nghĩa của câu. Việc tăng câu hỏi trong đề không làm cho đề thi khó hơn, mà mục đích để đánh giá bao quát việc học của học sinh.

Đề thi môn Toán gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, các dạng toán thực tế, toán hình học. Các câu hỏi kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm, còn lại là những bài toán từ thực tế.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn sẽ gồm ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Phần Đọc hiểu, các văn bản được chọn là văn bản thông tin, nghị luận xã hội, văn bản khoa học… Câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận. Câu hỏi có thể yêu cầu phát hiện, nhận diện, giải thích từ ngữ; câu hỏi nêu nội dung văn bản; câu hỏi yêu cầu phân tích, đánh giá, liên hệ, so sánh, sáng tạo nội dung mới… Khi làm phần này, học sinh phải đọc toàn bộ văn bản để nắm nội dung, trả lời ngắn gọn, rõ ràng theo đúng yêu cầu của đề, tránh lan man, dài dòng không cần thiết.

Phần Nghị luận xã hội trong bài thi vào lớp 10 phải đảm bảo đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài. Cần vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm, đặc biệt là thao tác giải thích, chứng minh, bình luận. Khi bàn luận, học sinh cần rút ra bài học cho chính mình.

Phần Nghị luận văn học sẽ có hai lựa chọn. Đề 1 là phân tích, cảm nhận tác phẩm thơ, truyện trong chương trình. Từ đó đặt ra yêu cầu sáng tạo, mở rộng (liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống, làm sáng rõ một ý kiến…). Đề 2 có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn. Học sinh nên căn cứ vào việc nắm vững kiến thức và kỹ năng khi lựa chọn đề để làm. Để làm tốt câu nghị luận văn học trong kỳ thi lớp 10, học sinh cần nắm vững nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm được học. Cần vận dụng thành thạo thao tác phân tích khi làm câu này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm