Học bổng

Vượt nghịch cảnh, 85 sinh viên nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2020”

265
Vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống, 85 sinh viên là tân thủ khoa đầu vào các trường đại học từ Thừa Thiên – Huế trở vào phía Nam đã vinh dự nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2020”, do Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong tổ chức.
Vượt nghịch cảnh, 85 sinh viên nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2020” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn trao học bổng cho các em thủ khoa vượt qua nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống

Vượt lên nỗi bất hạnh mồ côi cả cha lẫn mẹ và những người thân, con đường đến trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng cô học trò người H’rê Đinh Thị Huệ ở vùng cao xã Sơn Ba (Sơn Hà, Quảng Ngãi) vẫn viết nên kỳ tích khi bước chân vào cổng trường Đại học với ngôi vị thủ khoa. Hiện em đang học năm 1 ngành Sư phạm mầm non Trường Đại học Phạm Văn Đồng.

“Bố bỏ đi khi em vừa lọt lòng. Một mình mẹ phải vất vả với mấy sào lúa, rồi đi bóc vỏ keo thuê để nuôi con. Năm em 13 tuổi, mẹ phát hiện bị ung thư rồi qua đời. Thời gian ấy, việc học của em rất sa sút. Có nhiều lần em nghĩ đến chuyện giải thoát cho bản thân, nhưng người thân và thầy cô, bạn bè quan tâm động viên em. Một thời gian dài suy ngẫm em cũng vượt qua được”, Huệ nhớ lại.

Kể từ ngày mẹ mất, Huệ sống với cậu mợ Hai, gia đình cũng rất khó khăn. Một mình mợ phải bươn chải để nuôi thêm đứa cháu nội mồ côi cha nên cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Hai năm sau, mợ Hai cũng mất. Gánh nặng gia đình trông cả vào người cậu là thương binh. Ngoài giờ đến trường, Huệ tham gia làm việc nhà và việc rừng rẫy, đồng áng, tối đến mới có thời gian học bài.

Mặc dù vậy, cô bé mồ côi vẫn nhiều năm liền đạt học sinh khá. “Em luôn tự hứa với mình phải cố gắng học hành đến nơi đến chốn. Có kiến thức thì mình mới có thể thoát nghèo được”, Huệ chia sẻ.

Năm Huệ học lớp 12, cậu Hai cũng qua đời vì bạo bệnh, Huệ sống với người mợ thứ tư là bà Đinh Thị Lép. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tốt và trở thành thủ khoa kỳ thi đại học vừa qua.

“Em sẽ cố gắng học hành để sau này khi ra trường có thể giúp phần nào đó cho gia đình đặc biệt là chăm sóc mợ trong khoảng thời gian còn lại”, Huệ đặt quyết tâm.

Cũng vượt qua nghịch cảnh để vươn lên là trường hợp của em Nguyễn Bá Toàn, sinh viên khuyết tật với chứng bệnh nhuyễn xương của trường ĐH Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Dù khuyết tật nhưng Toàn vẫn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và cũng trong đợt trao học bổng ” Nâng bước thủ khoa 2020″ này, Toàn đã vinh dự được vinh danh…

Trường hợp như Huệ, Toàn là những điển hình của 85 tấm gương thủ khoa vượt qua nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống để giành được học bổng “Nâng bước thủ khoa 2020”.

Vượt nghịch cảnh, 85 sinh viên nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2020” - Ảnh 2.

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà giao lưu cùng các thủ khoa vinh dự nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm nay

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho hay, các thủ khoa là vốn quý của đất nước vì mỗi người tài, mỗi học sinh giỏi, mỗi thủ khoa đã rất quý, nhưng đây còn là những người vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn, là những người không đầu hàng nghịch cảnh để học hành… Các thủ khoa là niềm vui, phấn khởi tự hào, lan tỏa và làm gương cho nhiều bạn trẻ khác.

Cũng theo ông Sơn, năm nay, theo dự kiến ban đầu, Ban tổ chức sẽ trao 67 suất học bổng (nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày báo Tiền Phong ra số đầu tiên) cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện từ Thừa Thiên-Huế trở vào; mỗi suất 10 triệu đồng tiền mặt cùng với nhiều hiện vật giá trị. Tuy nhiên, trước tình hình các tỉnh miền Trung liên tiếp phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề do bão lũ, sạt lở đất, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay khiến việc học của các em tân sinh viên có khả năng bị đứt đoạn, ban tổ chức đã quyết định nâng số suất học bổng lên 85 suất, trong đó có chú ý đến tân sinh viên các tỉnh miền Trung.

“Bằng sự công tâm và trách nhiệm, ban tổ chức đã chọn ra 85 em sinh viên phù hợp với tiêu chí của chương trình”, ông Sơn khẳn định.

Được biết, qua 5 năm tổ chức, học bổng “Nâng bước thủ khoa” đã “nâng bước”, giúp đỡ, tôn vinh hơn 300 em sinh viên là thủ khoa đầu vào của các trường đại học, nhiều em nhờ có học bổng của chương trình nên đã yên tâm học hành, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Cũng không ít em trong số đó hiện đã tốt nghiệp với điểm số khá cao, có việc làm ổn định…

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm