Học tậpTài liệu

Lời dẫn chương trình hội thi kể chuyện theo sách

Lời dẫn chương trình hội thi kể chuyện theo sách
28

Lời dẫn chương trình hội thi kể chuyện theo sách

Lời dẫn chương trình hội thi kể chuyện theo sách là lời dẫn, kịch bản giúp quý thầy cô xây dựng chương trình hội thi kể chuyện theo sách được thuận tiện nhất.

Chương trình hội thi kể chuyện theo sách

Kính thưa Ban Giám Khảo, kính thưa toàn thể hội thi, Đội Măng Non chúng em đến từ lớp …..trường……… xin trân trọng gửi lời chào lời chúc sức khỏe tới toàn thể các vị Đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh!. Chúc Hội thi thành công rực rỡ!

Thưa toàn thể Hội thi, đội của chúng em gồm có ba thành viên, sau đây em xin giới thiệu các bạn trong đội của mình:

Sách không chỉ là nguồn tri thức bất tận mà còn là một người thầy, người bạn vô cùng thân thiết của con người đấy các bạn ạ.

Có một nơi được gọi là thiên đường sách. Ở đó chúng em đã tìm được những cuốn sách thú vị và bổ ích để nâng cao hiểu biết về mọi lĩnh vực. Đó chính là thư viện lớp ……. Trường …….

Hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời năm ……….., thư viện lớp em có rất nhiều đầu sách của tất cả các bạn trong lớp đóng góp. Với gần hai trăm đầu sách bao gồm nhiều thể loại:

– Truyện Khoa học thường thức

– Báo Nhi đồng, báo Thiếu Niên Tiền phong

– Sách truyện Lịch sử

– Sách giới thiệu về Hà Nội văn minh thanh lịch

Đặc biệt, những cuốn truyện về Bác Hồ luôn được các bạn nhỏ tìm đọc và kể lại với rất nhiều cung bậc cảm xúc.

Thưa toàn thể Hội thi. Có rất nhiều truyện viết về Bác Hồ kính yêu. Mỗi câu chuyện về Bác đều là những bài học lớn đối với mỗi chúng em. Trong những câu chuyện ấy, chúng em xin được kể lại chuyện: Tình yêu của Bác giành cho những khúc hát dân ca. Truyện được trích trong tập Bác Hồ với hoạt động nghệ thuật của XNB Mĩ thuật do ……….sưu tầm và tuyển chọn. Truyện được in ở mục số 9 trang 31 của cuốn sách.

Trong muôn ngàn câu chuyện kể về Người, trái tim chúng tôi lại trào lên xúc cảm, trước những phút giây cuối cùng trong cuộc đời Bác – đó là câu chuyện về tình yêu của Người giành cho những khúc hát dân ca. Và buổi sáng ngày 2/9/1969, buổi sáng cuối cùng trong cuộc đời 79 mùa xuân của Bác đã ghi dấu ấn không phai mờ đối với chúng tôi- những người được ở bên Bác trong những giây phút cuối cùng.

Bởi sau 9h sáng hôm ấy Người thực sự bước vào “cuộc trường trinh nhẹ cánh bay” để lại cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới một nỗi đau thương vô hạn. Câu chuyện chỉ thu nhỏ trong căn nhà A67, nơi Bác nằm dưỡng bệnh. Sau gần 20 ngày chống chọi với bệnh tật, Bác đã yếu lắm nhưng hễ tỉnh lại là ngay lập tức Người lại hỏi tình hình chiến đấu ở miền Nam, tình hình lũ lụt ờ miền Bắc. Người còn hỏi các đồng chí trong Bộ chính trị và dặn các đồng chí phải làm sao tổ chức ngày lễ Quốc Khánh thật long trọng để nhân dân vui, phải bắn pháo hoa cho nhân dân phấn khởi.

Trong những phút giây cuối cùng của cuộc đời, đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, Bác luôn nghĩ cho đồng bào, cho nhân dân. Các đồng chí trong Bộ chính trị và các bác sĩ ko ai nỡ rời xa Bác dù chỉ là 1 phút. Lần đầu tiên tỉnh lại sau cơn đau, Người nhìn xung quanh rồi hỏi “Trong các chú có ai biết hò Huế ko?“. Thường ngày, Người vẫn nói: Miền Nam luôn trong trái tim tôi. Hơn nữa, mảnh đất xứ Huế đã gắn bó cùng với Người suốt một thời gian dài tuổi thơ. Mọi người lúng túng nhìn nhau. Quả là một tình huống không ai chuẩn bị trước. Dường như ai cũng hiểu được nỗi niềm của Người. Nhưng tìm nghệ sỹ hò Huế lúc này thật khó!

Lần thứ 2 tỉnh lại. Lần này giọng Người đã yếu hơn rất nhiều: “Trong các chú có ai có thể hát cho Bác nghe một làn điệu ví dặm Nghệ Tĩnh được không?” Một lần nữa sự im lặng và bối rối lại bao trùm lên khắp căn phòng, câu ví dặm câu hát dân ca xứ Nghệ đã bao bọc và nuôi dưỡng tâm hồn của Người từ thuở lọt lòng. Trước giây phút sắp biệt ly, Người lại khao khát được nghe, được sống trong hơi ấm quê hương.

Lần thứ 3 tỉnh lại, lần này Người ngỏ ý muốn nghe một khúc hát dân ca quan họ Bắc Ninh. Thật may mắn khi cô y tá Ngô Thị Oanh tiến lại gần Bác: “Cháu xin hát cho Bác nghe ạ” . Căn phòng nhỏ chìm trong tiếng hát của bài quan họ Người ở đừng về.Tiếng hát hay tiếng lòng không ai phân biệt được, chỉ biết rằng lời ca quan họ sâu lắng, tha thiết quá. Cô y tá càng hát càng nghẹn lời, những người xung quanh không ai cầm được nước mắt.

(Mỹ Hạnh hát 2 câu: Người ơi Người ở đừng về. Người ơi, Người ở đừng về)

9 giờ 47phút ngày 2/9/1969 trái tim vĩ đại của Bác Hồ đã ngừng đập. Người ra đi để lại muôn vàn tình yêu thương cho đồng bào dân tộc cả nước. Cả cuộc đời người sống cho nhân dân, cho dân tộc, không gợn chút riêng tư, hành trang mà Người mang theo về thế giới người hiền chỉ là ước nguyện bình dị : Mang theo âm hưởng câu hát dân ca vào cõi bất tử.

Người sinh ra và lớn lên từ câu hát dân ca, từ điệu hò ví dặm ầu ơ ngọt ngào của mẹ. Để rồi Người thanh thản và nhẹ nhàng ra đi trong giai điệu dân ca ngọt ngào sâu lắng.

Thưa toàn thể Hội thi, câu chuyện chúng em kể giản dị như bao câu chuyện về Người. Qua những tình tiết của chuyện, ta nhận thấy ở Người một tình yêu bao la với quê hương đất nước, với những điệu hát dân ca. Người để lại cho chúng ta một bài học sâu sắc và thấm thía: Muốn yêu Tổ quốc mình, càng yêu tha thiết những khúc hát dân ca.

Mỗi học sinh chúng em nguyện chăm ngoan học giỏi, xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ, góp phần làm rạng danh mái trường Tiểu học ………yêu dấu.

Kính thưa toàn thể Hội thi. Câu chuyện này chúng em đã được đọc trong thư viện của lớp. Truyện càng hay hơn nữa khi cô giáo giúp chúng em hiểu nội dung, ý nghĩa và truyền cảm hứng cho chúng em.

Các bạn ơi, hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách, chúng mình hãy cùng nhau xây dựng gìn giữ thư viện sách của mỗi lớp, của nhà trường. Đọc sách mỗi lúc, mỗi nơi. Còn bao câu chuyện thú vị đang chờ các bạn khám phá đó. Đọc và Học tập suốt đời để nọi gương Bác Hồ kính yêu các bạn nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm