Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Lỗi không có giấy phép lái xe năm 2021 phạt bao nhiêu

Mức phạt đối với lỗi không có giấy phép lái xe năm 2021
59

Mức phạt đối với lỗi không có giấy phép lái xe năm 2021

Bạn có tự tin khi ra đường mà không có giấy phép lái xe? Có bao giờ bạn tự hỏi “tham gia giao thông không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu?”

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ giúp độc giả giải đáp các thắc mắc về vấn đề trên theo quy định hiện hành của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH về Luật Giao thông đường bộ

Lỗi không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu?

1. Lỗi không có giấy phép lái xe là gì?

Không có giấy phép lái xe là lỗi mà tại thời điểm kiểm tra, người lái xe không có giấy phép lái xe (ví dụ: chưa thi nên chưa có bằng lái). Lỗi này khác với lỗi có giấy phép lái xe nhưng quên mang theo. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về lỗi không mang giấy phép lái xe tại bài Không mang giấy phép lái xe 2021 phạt bao nhiêu?

Nguyên nhân của lỗi này có thể là do nhiều người chưa thi bằng lái xe hay đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

2. Các mức phạt lỗi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe

Loại xe Mức phạt
Mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô Từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng
Mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh Từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng
Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

3. Lỗi không có giấy phép lái xe có bị giữ xe không?

Không phải trong trường hợp nào người vi phạm cũng có thể bị áp dụng hình phạt tạm giữ phương tiện, chỉ trong các trường hợp nhất định thì người vi phạm quy định giao thông đường bộ mới bị “giữ xe”

Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người có thẩm quyền xử phạt (cảnh sát giao thông, người được giao nhiệm vụ điều tiết giao thông) được quyền áp dụng hình phạt tạm giữ phương tiện trong các trường hợp:

Do đó, nếu người lái xe không xuất trình được giấy phép lái xe thì có thể bị tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật. 

4. Không có giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Nếu bạn đang trong thời hạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì bạn không được điều khiển xe ghi trong giấy phép lái xe đó. Nếu bạn điều khiển phương tiện được ghi trong giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng thì bạn sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định của pháp luật. Để xem xét cụ thể, mời các bạn tham khảo bài viết Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

5. Trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Vậy thì với các lỗi nào người lái xe có thể bị áp dụng hình phạt tước bằng lái xe? Đối với các loại phương tiện khác nhau (xe máy, ô tô…) thì sẽ có các trường hợp, điều kiện nhất định, cụ thể mời các bạn tham khảo bài viết Tổng hợp các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

6. Cơ sở pháp lý

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho độc giả các mức phạt với lỗi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm