Thuật ngữ

MBA là gì? Tại sao nên học MBA càng sớm càng tốt

MBA là gì? MBA là một tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, nó không chỉ đơn thuần là một tấm bằng kết thúc một khóa đào tạo mà có...
149

Home » Từ điển

06/11/2019

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những người có tấm bằng MBA lại được ưu tiên trong mắt các nhà tuyển dụng, nó có giá trị như thế nào? Để giải thích được lý do của vấn đề này thì trước hết bạn cần phải hiểu được MBA là gì, những lợi ích mà nó mang lại ra sao? Để giúp các bạn có thêm kiến thức về định hướng tương lai sau này cho mình, bài viết sau đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về MBA.

Mục lục1.MBA là gì?2.MBA là một tấm bằng giá trị như thế nào trong mắt nhà tuyển dụng?3.MBA giúp nâng cao khả năng lãnh đạo4.Học MBA dẫn đầu xu thế thị trường và thời đại5.MBA có lợi thế khi tuyển dụng nước ngoài6.Khóa học MBA dành cho đối tượng nào7.MBA bao gồm các loại hình cơ bản nào?8.Cấu trúc 1 chương trình MBA9.Học phí trung bình của khóa MBA bất kì10.Điều kiện nhập học MBA11.Ưu nhược điểm của chương trình học MBA12.Cách học tập hiệu quả trong quá trình đào tạo MBA13.Những CEO hàng đầu của các tập đoàn lớn đã học MBA14.[icon name=”location-arrow” class=”” unprefixed_class=””] Tham khảo

MBA là gì?

Theo ghi chép ngôi trường đào tạo lĩnh vực kinh doanh đầu tiên trên thế giới được ra đời tại Paris vào năm 1819. Và mãi cho đến năm 1881, một ngôi trường nằm trong lĩnh vực kinh doanh đầu tiên được ra đời ở Mỹ có tên là đại học Pennsylvania. Tiếp theo 9 năm sau vào năm 1900, ngôi trường Tuck school of business ra đời, là nơi đầu tiên chuyên về đào tạo và cấp chứng chỉ thạc sĩ dành cho những ngành thuộc lĩnh vực khoa học thương mại. Trực thuộc một phần trong cao đẳng Dartmounth, học viện được xem như là tiền thân ban đầu của bằng MBA ngày nay.

Ngoài đại học Pennsylvania thì vào năm 1898 ngôi trường thứ hai đào tạo kinh doanh tại Mỹ ra đời mang tên là đại học Chicago. Được biết trong khoảng thời gian này, trường Chicago đã tiến hành áp dụng chương trình lãnh đạo MBA vào giãng dạy. Sau thế chiến thứ 2, ngôi trường kinh tế đầu tiên được thành lập tại Mỹ có tên là Lieutenant General Barton Kyle Yount, chuyên về đào tạo lĩnh vực kinh doanh toàn cầu.

Tấm bằng MBA đầu tiên được cấp phát tại Canada ở đại học Western Ontario trong giai đoạn 1950. Sau đó khoảng 1 năm MBA tiếp tục được cấp phát tại Nam Phi trong ngôi trường đại học Pretoria.

[irp]

MBA là một tấm bằng giá trị như thế nào trong mắt nhà tuyển dụng?

Đối với những người học viên sở hữu tấm bằng MBA sẽ rất nổi bật và thu hút các nhà tuyển dụng. Bởi đây là một khóa học không chỉ đào tạo những kiến thức chuyên môn mà còn đi sâu vào các vấn đề thực tiễn, áp dụng những số liệu thống kê quốc tế.

Những học viên tốt nghiệp khóa học MBA không chỉ sở hữu trong mình những kĩ năng vượt trội về quản lý kinh doanh mà còn sở hữu kĩ năng anh văn chuyên nghiệp. Trong điều kiện hội nhập nền kinh tế thế giới hiện nay thì việc một nhà lãnh đạo, quản lý công ty có khả năng tiếng anh hiệu quả lại chuyên môn cao là rất hiếm.

Một sinh viên tốt nghiệp đại học sở hữu chứng chỉ MBA sẽ gây ấn tượng mạnh trong mắt các nhà tuyển dụng cả trong lẫn ngoài nước, từ đó có cơ hội ra nước ngoài tham gia học tập và rèn luyện bản thân. Đối với nhân viên đang đi làm việc bổ trợ thêm MBA giúp họ nhanh chóng thăng tiến trong công việc, đưa ra những chiến lược quản lý hiệu quả nhất.

[irp]

MBA giúp nâng cao khả năng lãnh đạo

Bạn có thắc mắc rằng tại sao các nhà lãnh đạo lại tiếp tục tham gia các khóa đào tạo MBA hay không? Bởi đây chính là tiềm năng cơ hội trong sự nghiệp lãnh đạo toàn thể doanh nghiệp của họ. Một tấm bằng MBA đạt chất lượng sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố về nội dung môn học, chất lượng giảng viên, chuẩn đầu ra về kỹ năng lẫn học thức.

MBA đã được đánh giá cao và có giá trị toàn cầu, nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE đã có những lời khen tuyệt đối cho chứng chỉ này. Sauk hi tốt nghiệp khóa đào tạo MBA, học viên sẽ am hiểu đầy đủ những kiến thức về lĩnh vực quản trị kinh doanh, từ đó nhanh nhạy trong các vấn đề, đưa ra hưởng giải quyết cho những khả năng rủi ro có thể xảy ra.

Học MBA dẫn đầu xu thế thị trường và thời đại

[irp]

Chương trình đào tạo MBA mang tầm quốc tế sâu rộng, học viên được áp dụng các bài giảng, giáo trình cập nhât liên tục từ thông tin thị trường. Đây là chương trình đào tạo có sự kiểm định chặt chẽ của quốc tế do đó mà luôn đổi mới, giúp hoc viên nắm bắt được tình hình, xu hướng liên tục. Từ đó, người học có được hiểu biết trực quan, có tầm nhìn xa trông rộng về các định hướng sau này chứ không chỉ còn những suy nghĩ về nền kinh tế thực tại.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai là một điều vô cùng khó khăn bởi có rất nhiều yếu tố tác động làm thay đổi định hướng của nhà lãnh đạo. Qua quá trình huấn luyện chuyên môn tại MBA bạn sẽ nhanh chóng xác định được mục tiêu và xu thế mới của thời đại. Đưa ra những chiến lược hoạch định lâu dài, giảm thiểu những rủi ro cho doanh nghiệp của mình.

MBA có lợi thế khi tuyển dụng nước ngoài

Nếu bạn có mong ước được tham gia làm việc trong các công ty hệ thống nước ngoài, thì ngay từ bây giờ hãy chuyên tâm học tập tìm kiếm cơ hội từ tấm bằng MBA. Chứng chỉ MBA không phải là nhân tố quyết định triệt để khả năng của bạn, nhưng nó sẽ là bước đệm vững chắc cho vị thế của bạn sau này.

Đầu vào của khóa đào tạo MBA đã vô cùng khắt khe mà quy trình học lại rất phức tạp và mang tính chuyên sâu cao. Người học cần vận dụng tối đa khả năng ứng biến trước những thay đổi của thị trường và trở thành một nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp sau này.

Các nhà tuyển dụng nước ngoài luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình có khả năng đáp ứng tốt sự hội nhập của nền kinh tế, nắm bắt và hiểu vấn đề nằm ở tầm tư duy quy mô chiến lược cụ thể. Sở hữu tấm bằng MBA bạn hoàn toàn có cơ hội đặt chân vào môi trường nước ngoài với mức thu nhập đáng mơ ước và cơ hội thăng tiến trong công việc sau này.

[irp]

Khóa học MBA dành cho đối tượng nào

Hiểu được bản chất và những lợi ích của tấm bằng MBA, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra sự thăng tiến trong công việc sau này của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng nhất thiết phải có chứng chỉ MBA mang tầm quốc tế này, bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau như đi làm lấy kinh nghiệm, học bằng cấp chuyên môn khác.

Nếu bạn là một người đơn giản, không mong cầu cao, chỉ mong muốn có một công việc với mức thu nhập ổn định thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua chứng chỉ MBA này. Bởi tùy vào yếu tố và động lực cuộc sống bạn sẽ không cần phải trải qua những quy trình đào tạo phức tạp mà có thể dễ dàng nắm bắt thông qua việc đi làm tại các công ty của gia đình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một giấc mơ cháy bỏng với niềm yêu tích quản lý doanh nghiệp, mong muốn đạt được thành tựu, sự thăng tiến cao trong lĩnh vực lựa chọn. Bạn cần phải bổ trợ ngay cho mình một tấm bằng MBA mang chuẩn quốc tế Hoa Kỳ này. Sở hữu chứng chỉ MBA là một cơ hội cũng như bước đệm giúp bạn thực hiện đam mê, được tự do hoạt động trong các công ty doanh nghiệp nước ngoài.

Nói một cách bao quát những yếu tố tác động mà một người cần học MBA là:

  • Một nhân viên đã tốt nghiệp cử nhân, hiện tại đang đi làm trong lĩnh vực của mình và có mong muốn được thăng tiến cao trong các vị trí như quản lý của công ty.
  • Một người đang sở hữu một dự án, một khát khao start up khởi nghiệp ngay từ bây giờ với hy vọng hiểu rõ cách thức quản lý hiệu quả một doanh nghiệp.

Bạn là một nhà lãnh đạo của công ty, bạn mong muốn nâng cao sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai từ đó tìm hiểu sâu rộng về cách thức quản lý hoạt động cũng như nhân viên cấp dưới của mình. Đem lại cho đối tác, nhà đầu tư sự tin tưởng và quyết định vào công ty của bạn.

MBA bao gồm các loại hình cơ bản nào?

MBA có xuất thân từ rất lâu tại Mỹ, và tính đến nay đã thay đổi rất nhiều, vô số những biến thể hình thức nội dung khác nhau được thiết lập phù hợp với tình hình kinh tế tại mỗi quốc gia. Tuy nhiên phần lớn MBA được chia thành 2 phần cơ bản là MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

MBA tổng quát: Đây là chương trình đào tạo đầy đủ tất cả những kiến thức trong quản lý và kinh tế. Giúp cho người học thấu hiểu rõ bản chất của kinh doanh, tư duy của một nhà lãnh đạo từ đó đúc kết phát triển nghề nghiệp sau này. Một khóa đào tạo MBA tổng quát sẽ bao gồm 5 môn học đầy đủ: phân tích định lượng, kinh tế, tiếp thị, hành vi tổ chức, kế toán.

MBA chuyên ngành: Đây là khóa học được nhiều người lựa chọn hơn, vì quy trình đào tạo được thực hiện trên từng ngành nghề, mảng nhất định. Nếu bạn muốn học MBA trong ngành Marketing thì khóa học sẽ đi sâu vào các thông tin, cách thức hoạt động của lĩnh vực Marketing, tuy nhiên về yếu tố quản lý vẫn được bổ sung hoàn thiện. Ngày nay có rất nhiều chuyên ngành đào tạo bằng MBA như tài chính, quản lý dự án, thương mại quốc tế,…

Cấu trúc 1 chương trình MBA

Đây là một tấm bằng rất có giá trị đặc biệt là đối với các nước Hoa Kỳ, những người có MBA sẽ được ưu tiên hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Với những giá trị mà MBA mang lại thì một quy trình đào tạo sẽ vô cùng đa dạng và phong phú. Chương trình đào tạo MBA sẽ đi sâu vào các lĩnh vực kinh doanh, đưa ra cho bạn những thông tin kiến thức trực quan trong việc quản lý những thị trường từ đơn giản đến phức tạp.

Ngoài ra, việc vận dụng những yếu tố xác thực, đưa ra những vấn đề cụ thể giúp cho học viên nhanh chóng tiếp thu và phản xa giải quyết các vấn đề đó. Một khóa đào tạo bằng MBA bao gồm một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn cho học viên.

Những môn học bắt buộc bao gồm: Kinh tế học, tài chính, quản trị nhân lực, marketing, kế toán, hoạt động tổ chức, quản lý hoạt động, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, luật kinh doanh, kết cấu công ty và quản lý tổ chức, luật, đạo đức kinh doanh.

Những môn học được chọn lựa phù hợp tùy vào mục đích, nhu cầu học viên: Tư vấn, lãnh đạo, kỹ thuật và thương mại điện tử, quản lý chung, chiến lược tập thể, đạo đức kinh doanh, quản lý kinh doanh nhỏ, quản tri nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, các vấn đề về kinh tế và tài chính, quản lý và sinh thái học,…

Quy trình đào tạo chứng chỉ MBA đưa học viên hướng tới những mục đích, nguyên nhân toàn cầu, nắm rõ việc quản lý điều hành hoạt động của một bộ phận kinh tế toàn cầu nào đó. Do đó mà nội dung, kiến thức giảng dạy vô cùng sâu rộng, không chỉ nằm hạn hẹp trong phạm vi của một đất nước, một quốc gia mà mang giá trị thực tiễn toàn thế giới.

Ví dụ như ở môn học đạo đức kinh doanh, khi đề cập đến vấn đề quản lý doanh nghiệp ứng với sự biến đổi khí hậu của toàn cầu. Ở đây, phạm vi bài giảng sẽ được nâng cấp lên những ảnh hưởng trên toàn cầu, từ đó đưa ra hướng giải quyết vấn đề trực quan và thiết thực nhất.

Học phí trung bình của khóa MBA bất kì

Bởi đây là một chứng chỉ cap cấp quốc tế do đó mà mức học phí cũng nằm ở ngưỡng cửa khá cao cho những sinh viên mới ra trường. Tại mỗi quốc gia tùy vào trình độ, nội dung và đội ngũ giảng viên của nơi đào tạo mà sẽ có những mức học phí khác nhau.

Theo thống kê tại Vương quốc Anh, học phí dành cho một quy trình đào tạo MBA dao động trong mức từ 15000 đến 40000 bảng Anh. Ở một số đại học tại Anh có mức học phí khá thấp hoặc trung bình tùy thuộc vào chất lượng của đầu ra. Tại đại học Bolton chi phí khá rẻ chỉ ở mức 8500 bảng Anh, đại học Northumbria là 15100 bảng Anh và đại học Sheffield chi phí khá cao tầm 21250 bảng Anh.

Ngoài ra ở một số trường đào tạo có độ nổi tiếng, uy tín cao sẽ có mức giá gấp đôi đến gấp ba lần. Như là tại đại học Oxford mức học phí là 52000 bảng Anh hay tại London Business(LBS) là 75100 bảng Anh. Tuy nhiên, khi quyết định lựa chọn một ngôi trường đào tạo bạn không chỉ nên nhìn vào mức chi phí mà đánh giá. Bởi nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như địa điểm học tập, giáo trình bài giảng hay đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm.

Tại Mỹ, một khóa học chứng chỉ MBA có thể dao động trong mức từ 60000 đến 100000 đô la Mỹ. Nhìn sơ qua thì đây quả là một chi phí khá đắt đỏ, thậm chí ngôi trường kinh doanh Harvard còn có mức học phí lên đến 73440 đô la Mỹ vào năm 2020. Ngoài ra trong quá trình đào tạo sẽ có thêm những phát sinh chi phí khác do đó mà theo thống kê ước tính bình quân cho một sinh viên độc thân tại Mỹ khi theo học MBA có thể lên đến 109124 đô la Mỹ.

Tại Pháp, các trường đào tạo kinh doanh thương mại hàng đầu như HEC vẫn có mức chi phí giảng dạy MBA cho tháng 9 năm 2018 ở mức 66000 euros. Qua các số liệu thống kê theo từng năm tại các quốc gia khác nhau bạn hãy chọn lựa cho mình một môi trường đào tạo phù hợp nhất với khả năng và mong muốn trình độ sau này của mình.

Điều kiện nhập học MBA

Bởi đây là một quy trình đào tạo khá phức tạp và bao gồm rất nhiều kiến thức chuyên sâu thực tiễn, học viên cần phải nắm vững kiến thức nền trước khi tham gia khóa học. Hầu hết ở các trường đào tạo MBA đều yêu cầu học viên phải có bằng tốt nghiệp đại học đạt loại khá trở lên và thêm vào đó là ít nhất từ 3 đến 6 năm kinh nghiệm.

Một số trường hợp bạn không thỏa mãn được yêu cầu về kinh nghiệm thì cơ sở tuyển sinh có thể châm chước thay thế bằng những kinh nghiệm thực tập trước đây. Ngoài ra, có một số bằng MBA chứng chỉ quốc tế còn đòi hỏi chứng minh về năng lực học thuật của bạn thông qua bài kiểm tra GMAT (HEC Paris yêu cầu GMAT đạt 690).

Để dễ dàng tiếp thu nhanh chóng bài giảng, học viên còn cần phải có kiến thức ngoại ngữ cơ bản như đạt các bằng cấp Ielts 6.5 hay Toeic 580 trở lên. Ở một số chuyên môn khác sẽ có thêm những yêu cầu riêng như bài luận, bài phỏng vấn,… Nếu bạn có mong muốn trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp trong tương lai thì ngay từ bây giờ hãy bắt đầu đáp ứng đầy đủ những điều kiện MBA để có thể tham gia khóa học này.

Ưu nhược điểm của chương trình học MBA

Một vấn đề nào thì cũng có hai mặt của nó, chương trình đào tạo MBA cũng vậy, ngoài việc đem đến cho ta những lợi ích tuyệ vời thì còn có một số mặt hạn chế đáng kể. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ những yếu tố ưu và nhược của khóa học MBA này.

Ưa điểm

Với những kiến thức chuyên ngành thông thường trên giảng đường đại học bạn hoàn toàn không thể đáp ứng đủ những thay đổi của thị trường. Thế giới ngày càng năng động và phát triển, thông tin thì vô cùng bao la không chỉ còn gói gọn trong trang sách vở. Chương trình MBA cung cấp cho bạn những kiến thức sâu rộng từng lĩnh vực, áp dụng các ví dụ thực tiễn giúp học viên cọ xát và làm quen với môi trường quốc tế.

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt, việc sở hữu cho bản thân một chứng chỉ MBA có giá trị toàn thế giới là một lợi thế lớn giúp bạn tiến xa hơn sau này. Bạn có thể tham gia ứng tuyển tại các vị trí quản lý công ty nước ngoài, từ đó mở rộng mối quan hệ, giao lưu học hỏi với những đồng nghiệp trên toàn thế giới.

Bạn không cần phải lo ngại khi gặp phải những vấn đề biến đổi bất ngờ của thị trường, vì trong quá trình đào tạo bạn đều đã được huấn luyện ứng biến giải quyết nhanh chóng. Nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo thì với những kiến thức kĩ năng chuyên môn này bạn hoàn toàn có thể điều hành và quản lý cả một tập thể vững mạnh.

Nhược điểm

Mặc dù đây là một chứng chỉ quốc tế tuy nhiên không phải ai sở hữu tấm bằng này đều thành công rực rỡ, bởi nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quá trình giảng dạy MBA khá phức tạp và năng về sự am hiểu, do đó mà đòi hỏi người học phải chuyên tâm tuyệt đối vào khóa học.

Thời gian đào tạo thường tương đối dài và độ linh hoạt thì còn hạn chế, do đó mà không phù hợp với những người vừa đi làm vừa đi học lại chăm con. Bạn cần tích lũy cho mình một khoảng thời gian thoải mái nhất để có thể tham gia khóa học trọn vẹn, tiếp thu kiến thức hoàn chỉnh nhất.

Cách học tập hiệu quả trong quá trình đào tạo MBA

Để đạt được chất lượng tốt nhất trong chương trình đào tạo MBA bạn cần phải lập cho mình những mục tiêu cụ thể cách thức làm việc như thế nào.

Tập trung và hiểu rõ mục tiêu cuối cùng: Trước khi đăng ký tham gia khóa học MBA bạn phải biết bản thân cần gì và muốn gì? Một chứng chỉ MBA sẽ giúp cho CV của bạn đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên sau quá trình đào tạo đó bạn sẽ lĩnh hội được bao nhiêu phần trăm giá trị của bài giảng. Bạn mong muốn học tập chỉ để vừa đủ đậu hay mong muốn có được kiến thức chuyên sâu vững chắc?

Cần cải thiện các kỹ năng đọc hiểu của bản thân: Đây là quy trình đào tạo thạc sỹ, do đó mà các giảng viên đào tạo thường sẽ áp dụng những cách thức làm việc độc lập. Kích thích khả năng tư duy, tìm hiểu của bản thân, bạn cần chú trọng đến kỹ năng chọn lọc kỹ càng từ các nguồn thông tin như trang báo, đầu sách.

Quản lý thời gian học tập và rèn luyện hiệu quả: Không chỉ nghe và hiểu các kiến thức giảng dạy trên trường, bạn cần dành nhiều thời gian để tham khảo các kiến thức khác từ trang mạng hay sách vở. Mở rộng tư duy, không còn chỉ nằm ở kiến thức giáo viên cung cấp mà tự đặt ra vấn đề, tình huống của thị trường và tìm cách giải quyết chúng.

Tuân thủ đầy đủ thời gian, deadline công việc phù hợp: Việc làm nhóm trong các bài tập về nhà sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình học. Chú ý hoàn thành đầy đủ và đúng hạn, đó chính là phong cách của một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp trong tương lai. Không nên đưa ra cho bản thân những lý do để nộp trễ hạn hay kết quả học tập thấp. Luôn hướng đến mục tiêu mà bạn đã đặt ra từ lúc mới tham gia khóa học MBA, hãy suy nghĩ kĩ về tương lai của bản thân.

Những CEO hàng đầu của các tập đoàn lớn đã học MBA

Với những giá trị và lợi ích mà chứng chỉ MBA mang lại, không chỉ những nhà quản lý tương lại cần học tập mà ngay cả những CEO hàng đầu thế giới đã sở hữu tấm bằng này. Trong số đó phải kể đến một số tập đoàn lớn như Apple, HP, Reliance Industries,…

Một số những nhà hoạch định chiến lược kinh doanh nổi tiếng như CEO của Apple ngài Tim Cook, C. Douglas McMillion một CEO kiêm chủ tịch của hệ thống những siêu thị bán lẻ thịnh hành đẳng cấp trên thế giới. Hay một cái tên khá quen thuộc ở Mỹ bà Mary T. Barra, CEO của một hệ thống hang ô tô cao cấp trên thế giới thuộc General Motors, người phụ nữ khiến cựu tổng thống Obama mê mẩn.

Theo một thống kê sơ bộ những nhà lãnh đạo CEO tại các doanh nghiệp hàng đầu đều sở hữu riêng mình một chứng chỉ đào tạo MBA. Qua đó có thể thấy, trình độ và khả năng quản lý kinh doanh của họ đều đã được huấn luyện tại các khóa đào tạo chuyên sâu MBA.

Để trở thành một nhà quản lý kinh doanh tài giỏi trong tương lai, bạn cần phải rèn luyện một bản lĩnh phi thường, một tầm nhìn sâu rộng về những yếu tố tác động đến thị trường trong tương lai. Hiểu được chứng chỉ MBA là gì, bạn hoàn toàn có thể trở thành một ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO trong tương lai. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích và giúp bạn đạt được những giá trị xứng đáng sau này, xin cảm ơn.

[icon name=”location-arrow” class=”” unprefixed_class=””] Tham khảo

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Master_of_Business_Administration

2. https://cbe.aua.am/mba/

3. https://cbe.aua.am/program-structure/

4. https://degrees.esmt.berlin/mba

5. https://onlinembareview.org/

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm