1. Hãy tập thói quen đọc thật kĩ, thật sâu

Muốn viết văn hay điều đầu tiên các bạn phải tập thói quen năm bắt thật kĩ nội dung văn bản, không cần phải phân tích quá cầu kì chỉ cần năm bắt kĩ nội dung văn bản. Từ đó, các bạn có thể triển khai ra các ý mới cho bài văn.

Đọc thật kĩ, thật sâu còn giúp bạn nhớ được những chi tiết hay trong văn bản mà không cần tốn công sức ngồi học thuộc lòng như một chú vẹt để rồi nhớ trước quên sau. Khi viết, bạn khéo léo đưa vào bài những trích dẫn nhớ được ấy sẽ giúp bài viết của bạn gây được ấn tượng, thiện cảm với giáo viên chấm.

2. Học văn phải học theo tư duy

Học thuộc là phương pháp truyền thống được rất nhiều bạn thí sinh áp dụng vào mùa thi THPT Quốc gia. Nhưng phương pháp đấy sẽ làm các bạn cảm thấy mệt mỏi mà lại không đem lại hiệu quả nhiều. Thay vào đó, đã có rất nhiều bạn chọn cách học Văn theo sơ đồ và đã rất hiệu quả đấy.

Nếu các môn khoa học thường có sơ đồ cây, thì học Văn bạn chỉ cần đơn giản gạch ý theo cách riêng của bạn, sau đó tư duy bài viết theo những ý bạn gạch sẵn ra, thêm thắt những câu dẫn dắt hay dẫn chứng vào sẽ khiến bài viết của bạn trở nên hoàn hảo cả về tứ và diễn đạt.

3. Hãy cập nhập thông tin đời sống xã hội thường xuyên

Thoạt đầu nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng việc bạn theo dõi những thông tin về đời sống xã hội qua ti vi, báo đài vừa là một cách giải trí vừa giúp bạn viết văn hay hơn, thật hơn.

Ví dụ như khi viết một bài văn Nghị luận xã hội về bảo vệ môi trường, thay vì hô hào, kêu gọi mọi người trường bằng những câu văn khẩu hiệu, sáo rỗng, bạn đưa vào bài văn những dẫn chứng về ô nhiễm môi trường như hằng năm có bao nhiêu tấn cá chết ngoài biển? hay số người mắc bệnh ung thư tăng cao ra sao?…thì chắc chắn bài văn của bạn sẽ thuyết phục và điểm cao hơn rất nhiều.

4. Không nên phụ thuộc vào sách tham khảo

Nhiều bạn học Văn lúc nào cũng kè kè quyển sách văn mẫu bên mình và chăm chăm học thuộc lòng cách phân tích tác phẩm trong đó. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý, hay khi không nhớ được các ý trong sách viết.

Văn học là môn học sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của chính mình thay vì đi “vay mượn”,  “học mót” những câu chữ rập khuôn đó.

5. Muốn viết một bài văn hay thì phải giữ tâm trạng tốt

Điều cuối cùng tuy đơn giản mà thật cần thiết. Đừng gượng ép bản thân cố gắng học thuộc lòng tất cả và u uất than trời rằng sao dài thế, khó học thế, cách này sẽ chỉ khiến bạn xa lánh Văn thêm mà thôi.

Hãy cố gắng tạo cho bản thân một tâm thế thoải mái nhất khi đọc được một đề bài, bởi sự thích thú sẽ tạo động lực rất lớn trong quá trình học tập và nhất là khi làm văn.

Đối với nhiều bạn Ngữ văn vẫn luôn là một môn học khá “chuối”, dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta biết cách thì môn học này không hề khó khăn một chút nào. Mong rằng một số mẹo nhỏ trên sẽ giúp các bạn học sinh yêu và học Văn hiệu quả hơn, điểm số từ đó cũng sẽ ngày càng cao hơn nữa.