Phổ biến Pháp luật

Miễn học phí kỳ 1 cho toàn bộ học sinh công lập TP Hồ Chí Minh

63

Miễn học phí kỳ 1 cho học sinh Tp HCM năm học 2021-2022

Sẽ miễn học phí học kỳ 1 cho toàn bộ học trên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Nhằm chia sẻ các khó khăn với phụ huynh học trong trong thời kỳ dịch bệnh Covid19, UBND thành phố Hồ CHí Minh đã nhất trí với chủ trương miễn học phí học kỳ 1 năm học 2021 – 2022 cho tất cả học sinh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, việc này chỉ áp dụng đối với hệ thống các trường công lập nằm trên địa bàn.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nêu lên đề xuất này tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố lần thứ 2, khóa X (nhiệm kỳ 2021 – 2026) cách đây ít ngày.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do đó thì để học sinh không phải đóng học phí, thành phố sẽ thực hiện bằng việc cấp bù ngân sách.

Đối với khối các trường ngoài công lập (trường tư thục, quốc tế), học phí sẽ do nhà trường tự thỏa thuận với phụ huynh của trường. Sở cũng đã có trao đổi bằng văn bản với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí, nhưng thực tế là nhiều trường vẫn đề xuất tăng học phí từ 5 – 10%,

Lý do được các trường đưa ra là phát sinh nhiều chi phí khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh, chi phí giữ chân giáo viên,.

“Việc này họ có cơ sở pháp lý, nhưng xét về tính nhân văn, tăng học phí lúc này là phản cảm, không thể hiện sự chia sẻ với người dân” – ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Hiện nay, căn cứ theo Luật Giáo dục thì tất cả học sinh ở bậc tiểu học được miễn học phí. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện việc giảm học phí cho tất cả học sinh ở bậc trung học cơ sở từ năm 2019.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã xác định việc dạy và học trực tuyến trong học kỳ 1, nhưng hiện nay thì việc này đang gặp nhiều khó khăn, do nhiều học sinh không có thiết bị.

Ngành giáo dục kêu gọi người dân có các điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ, không còn có nhu cầu sử dụng thì có thể chia sẻ với học sinh. Đầu mối để tiếp cận việc này là các trường học.

Ngoài dạy online ở các trường, thì hiện Sở cũng đã làm việc với Đài Truyền hình thành phố để sản xuất các tiết giảng, giúp học sinh có thể tự học. Sở cũng đề nghị các đơn vị cung ứng internet sẽ hỗ trợ thêm cho các học sinh ở vùng xa.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Hiếu cung cấp cho biết, hiện 80% giáo viên của thành phố đã được tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19. Sở Giáo dục thành phố cũng đang có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế tiêm vắc xin cho học sinh đủ 12 tuổi trở lên.

“Nếu dịch Covid-19 ổn định, được kiểm soát, giáo viên và học sinh được tiêm ngừa đầy đủ thì có thể tổ chức dạy học tập trung tại trường lớp” – ông Hiếu chia sẻ.

Trong năm học tới đây (2021 – 2022), toàn thành phố có khoảng hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông (chưa tính học viên của hệ giáo dục thường xuyên), và khoảng hơn 80.000 giáo viên, nhân viên của các trường học.

Hiện theo khung thời gian năm học 2021 – 2022 đã được thành phố công bố, từ ngày 1/9, học sinh của bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông (kể cả hệ giáo dục thường xuyên) sẽ chính thức bước vào năm học mới.

Học sinh bậc tiểu học sẽ bắt đầu năm học từ ngày 8/9, còn hiện thành phố vẫn chưa công bố ngày bắt đầu năm học mới của học sinh bậc mầm non.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm