Hỏi đáp pháp luậtThuế - Lệ phí

Mức phạt khi bị đóng mã số thuế 2021

Quy định pháp luật khi bị đóng mã số thuế
122

Quy định pháp luật khi bị đóng mã số thuế

Khi bị đóng mã số thuế, doanh nghiệp thường vì một vài lý do nào đó mà không sử dụng mã số thuế hoặc vi phạm nên bị đóng mã số thuế. Vậy, khi bị đóng mã số thuế mà vẫn xuất hóa đơn thì mức phạt như thế nào? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Đóng mã số thuế là gì?

Đóng mã số thuế là trạng thái khi mà mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khóa, bị đóng, buộc công ty bị như vậy phải ngừng hoạt động, không thể thực hiện các công việc liên quan đến mã số thuế như: nộp tờ khai, nộp thuế, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh..

2. Mức phạt khi đóng mã số thuế mà vẫn xuất hóa đơn?

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Mức phạt khi bị đóng mã số thuế 2021

3. Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế khi nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Thông tư 80/2012/TT-BTC Thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế như sau:

4. Bị đóng mã số thuế giám đốc có được mở công ty mới không?

Pháp luật không hạn chế, không cấm người đại diện theo pháp luật (Giám đốc, Tổng giám đốc,..) của công ty bị đóng mã số thuế thực hiện các quyền của mình như quyền tự do kinh doanh các mặt hàng mà pháp luật không cấm,…Do đó, khi công ty bạn bị đóng mã số thuế do không kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký thì giám đốc của công ty bạn vẫn có quyền thành lập một doanh nghiệp mới.

5. Bị đóng mã số thuế có được xuất hóa đơn không?

Khi công ty bạn bị đóng mã số thuế thì sẽ không thể nộp được thuế, không được xuất hoá đơn bán hàng vì theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 39/2014/TT- BTC thì việc xuất hoá đơn khi bị đóng mã số thuế là hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, ngoài ra công ty bạn sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế, Tra cứu mã số thuế cá nhân online từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm