Lễ, Tết cổ truyềnTài liệu

Mừng tuổi bao nhiêu là may mắn?

Lì xì bao nhiêu là may mắn?
17

Lì xì bao nhiêu là may mắn?

Vào những ngày tết, mọi người thường tặng nhau những phong bao lì xì đỏ kèm theo những câu chúc tốt đẹp, mong một năm mới tốt lành, nhiều tài lộc

Vậy, các bạn đã biết Mừng tuổi bao nhiêu là may mắn?

1. Ý nghĩa của tiền lì xì

“Văn hóa” lì xì là văn hóa lâu đời của người Việt mà chắc hẳn ai cũng biết. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của nét văn hóa này

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm.

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Lì xì thường được đựng trong phong bao đỏ. Nhưng tại sao lại là màu đỏ?

Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm.

Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Hàng năm, mỗi khi chuẩn bị đón Xuân sang thì người người, nhà nhà lại để dành ra một khoản tiền để đi mừng tuổi trong dịp Tết, trong ba ngày mồng 1, mồng 2 và mồng 3…

Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi… Tiếp đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại con cháu, mong cho con cháu, ngoan ngoãn, học giỏi, ra ngoài gặp nhiều điều may mắn.

Mừng tuổi bao nhiêu là may mắn?

2. Lì xì bao nhiêu là may mắn?

Vậy, lì xì Tết bao nhiêu là đủ và mang lại ý nghĩa may mắn cho người nhận?

Lì xì lấy lộc đầu năm nên vốn dĩ ý nghĩa của tập tục này không nằm ở số tiền mừng tuổi mà quan trọng là ở thiện ý, ở tấm lòng và những câu chúc thật tâm.

Tuy nhiên nếu chọn lựa được con số tiền mừng tuổi mang ý nghĩa may mắn, phát tài phát lộc thì chắc chắn ý nghĩa phong bao lì xì sẽ càng trọn vẹn, đủ đầy hơn. Một số gợi ý về số tiền mừng mang hàm ý phát tài, phát lộc bạn có thể tham khảo:

Một cách nữa để đảm bảo tiền lì xì mang lại may mắn đó là nên bỏ tiền chẵn, ví dụ như: 50.000đ, 100.000đ, 200.000đ, 500.000đ. Không nên bỏ 40.000đ hoặc 400.000đ vì quan niệm người Việt coi số 4 là số tử nghĩa là không may mắn.

Ngoài ra, khi mừng tuổi cần lưu ý những điều sau để đảm bảo một năm mới vạn sự như ý, tốt lành:

Trên đây, Hoatieu.vn đã giới thiệu đến bạn đọc văn hóa lì xì đầu năm. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.