Bí quyết học thi

Muốn giảm tải, 99-ers hãy thử sắp xếp lịch học mùa nước rút theo kiểu Mỹ

324

HHT – “Bullet journal” – vũ khí tối mật đầy màu sắc của teen Mỹ giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý trong mớ bài tập “ngạt thở”, đây cũng là một cách học hiệu quả mà teen 12 có thể áp dụng.

Muốn giảm tải, 99-ers hãy thử sắp xếp lịch học mùa nước rút theo kiểu Mỹ

“Bullet journal” bắt đầu “xâm nhập” vào cộng đồng teen Việt

Bullet journal chính là một cuốn sổ ghi chép bản kế hoạch của bạn, nhưng khác với những bản kế hoạch siêu nhàm chán thông thường, để được “xướng danh” là bullet journal, nó phải trông cực kì thú vị và còn phải có chút “kỷ niệm” nữa.

 

Bullet Jounal chính là điểm giao giữa: Danh sách việc cần làm (ngắn gọn dễ hiểu), planner (bản kế hoạch chi tiết, khoa học), và nhật ký (đậm cá tính riêng và “thấm đẫm yêu thương”).

Cực kì phổ biến đối với các bạn học sinh Mỹ, hiện tại đang được nhiều bạn teen việt quan tâm. Teen Mỹ do áp lực học tập và các hoạt động ngoại khóa nên luôn có một cuốn sổ kế hoạch với đầy đủ sắc màu vui nhộn để có hứng “xắn tay” xông vào làm việc. Teen Việt lớp 12 cũng bước vào giai đoạn căng thẳng, có nhiều việc phải hoàn thành thế nên giắt theo một cuốn “bullet journal” là siêu cần thiết.

Theo BuzzFeed, trang web chuyên hướng dẫn các mẹo vặt, cho rằng bullet journal cần thiết cho những bạn có “ti tỉ” thứ phải làm (mà teen lớp 12 là rất phù hợp rồi: Học bài, làm bài, ôn bài, làm việc nhà, đi chơi, đi “thả tim”), những ai có mục tiêu rõ ràng (mục tiêu teen 12 hiện tại là đậu vào trường mình mong ước và có một năm lớp 12 tuyệt đẹp), những ai có giấy, bút để “làm đẹp” bản kế hoạch, yêu việc lên kế hoạch, sắp xếp công việc và lưu giữ kỷ niệm nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu.

Muốn giảm tải, 99-ers hãy thử sắp xếp lịch học mùa nước rút theo kiểu Mỹ - ảnh 2

Một số bullet journal của các Instagramer nước ngoài.

Phương Hiền, học sinh THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM) là “chuyên gia” thiết kế bullet journal cho việc ôn luyện, chia sẻ: “Mình thiết kế bullet journal vì sở thích và cũng là để xác định được mục tiêu và hướng đi của mình. Từ khi mình sử dụng thì việc học của Hiền đã cải thiện rất tốt. Bullet journal là công cụ hữu hiệu giúp mình ghi nhớ phải làm gì nè! Gây chú ý vì “nó” rất bắt mắt và nhắc nhở Hiền mỗi khi có lịch trình hay những sự kiện sẽ diễn ra. À, mà chìa khóa bí mật nằm trong bullet journal đó là tạo cảm hứng cho việc học mỗi khi Hiền chuẩn bị ôm một “núi” tập vở, sau đó còn tổng hợp lại mớ kiến thức “rối bòn bon” nữa”.

Ai cũng có thể làm một bullet journal

Tuy một bullet journal đầy màu sắc chỉ phù hợp với những bạn có hoa tay, nhưng việc lên kế hoạch thì bất cứ teen lớp 12 bận bịu nào cũng cần. Vì thế, hãy cùng chúng tớ làm một cuốn bullet journal đẹp, rõ ràng mà bất cứ ai cũng có thể làm được nhé!

Bước 1: Hãy tìm mua một cuốn sổ tay thật đẹp, với kích thước vừa vặn, và “chất” lượng. Đừng quá nhỏ cũng không quá lớn cho tiện tay mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi (teen Mỹ mang theo bên mình 24/24h để khi có việc gì ập đến là lôi ra “bôi quẹt” ngay, không để nước đến cổ mới bơi).

Bước 2: Bạn cần chọn một cách ghi mà bạn thoải mái nhất, gây nhiều cảm hứng cho bạn nhất (có thể là dùng hình vẽ, ký tự, hoặc ngôn ngữ “khùng điên” của riêng bạn. Nhưng quan trọng nhất là khi viết, bạn cần dùng những câu ngắn và rõ ràng, như: “Làm hết sạch chương 2 – sẽ được đi xem phim lúc 5h chiều” thay vì viết dài mà không rõ ràng.

Bước 3: Bắt đầu ghi những thông tin sơ lược về các danh sách hoạt động, và kế hoạch cần làm hiện giờ hoặc ở “thì tương lai” từ đây tới tháng 5 (lúc bạn thi quốc gia). Những trang sau bắt đầu ghi cụ thể từng tháng.

Vi dụ, ở trang sơ lược, bạn ghi tháng 3 “học hết chương 3”, tháng 4 “hết chương 4”, tháng 5 “ôn lại toàn bộ”. Còn ở trang riêng của tháng 3, bạn ghi cụ thể để có thể học hết chương 3 thì cần làm những bài tập nào, cần đọc những bài báo nào,…

Bước 4: Bạn hãy dùng các màu sắc khác nhau để đánh dấu mức độ gấp gáp cho mỗi việc, xong việc nào bạn có thể gạch ngang nó đi. Nếu một ngày toàn là việc màu hồng lòe dạ quang (những việc “siêu khẩn cấp”) thì bạn chớ có “để mai tính” nhé!

Bước 5: Đừng quên dành vài trang với tiêu đề “tự thưởng cho bản thân”, như lịch coi phim trong tháng, lịch “hú hí” với hội chị em bạn dì, lịch theo dõi luyện tập của bản thân,… để tạo cảm hứng, “xả hơi” giữa những lịch trình căng thẳng, để bạn có “đà” để cố gắng bền lâu hơn. Đôi khi có thể thêm vài dòng “nhật ký” cho đỡ nhàm chán nhé!

 

Có thể thêm vài dòng “nhật ký” như: “Sam phá hỏng căn hộ của tôi rồi!”.

Hoặc bạn có thể xem chi tiết cách làm một bullet journal tại đây. Chúc các bạn thành công nhé!

THỤY ÂN BẢO NGHI -Ảnh: Internet

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm