Hỏi đáp pháp luật

Năm 2020, có bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân?

Lộ trình đổi CMND sang CCCD
7

Lộ trình đổi CMND sang CCCD

Lộ trình bắt buộc làm căn cước công dân trên cả nước

Theo đúng lộ trình được đề ra tại Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ Căn cước công dân (CCCD) được cấp thống nhất trên cả nước từ năm 2020. Vậy, từ năm này, người dân có bắt buộc đi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang CCCD không?

Theo quy định, từ 2020 cấp căn cước công dân trên cả nước

Thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về lai lịch, nhân dạng của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực, việc cấp thẻ CCCD đã được thực hiện ở nhiều địa phương thay vì cấp CMND như trước đây. Cơ quan có thẩm quyền cũng đã chủ trương dần dần thực hiện cấp thẻ CCCD trên cả nước theo lộ trình.

Cụ thể, khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân quy định:

Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

Như vậy, theo quy định của Luật Căn cước công dân, kể từ 01/01/2020, tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước thống nhất việc thực hiện cấp CCCD.

Năm 2020, người dân có bắt buộc đi đổi CMND sang CCCD?

Mặc dù Luật quy định là thế, nhưng từ khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực (01/01/2016) đến nay, đã hơn 04 năm, Bộ Công an vẫn chưa triển khai việc cấp thẻ CCCD đối với tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Được biết, hơn 04 năm qua vẫn chỉ có 16 tỉnh thành triển khai việc thực hiện cấp thẻ CCCD mà thôi.

Những địa phương chưa triển khai cấp CCCD, khi người dân hỏng, mất CMND vẫn được cấp lại CMND như trước đây.

Đối với người dân ở các địa phương đã tiến hành cấp thẻ CCCD, CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD. Không có quy định bắt buộc người dân đang sử dụng CMND chưa hết hạn phải đổi sang CCCD trong năm nay.

Các trường hợp sau phải đổi CMND sang CCCD (hặc đổi CMND mới tại các địa phương chưa cấp CCCD):

– CMND hết hạn;

– Bị mất CMND;

– CMND hư hỏng, không sử dụng được;

– Người thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh;

– Người thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

– Người có thay đổi đặc điểm nhận dạng;

– Khi công dân có CCCD đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi trừ trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định (vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo).

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm