Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Ngày Thiếu nhi thế giới
52

Ngày Thiếu nhi thế giới

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào? Sắp đến ngày Thiếu nhi thế giới – ngày lễ được nhiều trẻ em mong đợi. Vậy các bạn có biết ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào, ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này là gì?

1. Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập… Còn quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ và Liên hợp Phụ nữ Á Phi đã tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children’s Day) vào ngày 1 tháng 6 (trong đó có Việt Nam)

=> Ngày Thiếu nhi thế giới được Liên Hợp Quốc đề nghị là ngày 20/11 mỗi năm tuy nhiên ở những quốc gia khác nhau người ta lại chọn những ngày kỷ niệm khác nhau:

2. Lịch sử ra đời ngày Thiếu nhi thế giới

Vào rạng sáng ngày 1-6-1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

3. Ý nghĩa ngày Thiếu nhi thế giới

Ngày Thiếu nhi thế giới đúng như tên gọi của nó, là ngày để nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước.

Vào ngày này, nhiều hoạt động vì trẻ em được diễn ra, tại Việt Nam, thời gian tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em vào tuần cuối tháng 5 hoặc ngày 01 tháng 6 hằng năm theo quy định tại Thông tư 28/2019/TT-BLĐTBXH.

4. Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hằng năm đã thật sự trở thành ngày hội tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Tết Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cam go ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Từ đó chúng ta có thể thấy, ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày lễ quan trọng tại Việt Nam

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm