Hỏi đáp pháp luậtLao động - Tiền lương

Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không?

Nghỉ cách ly có được hưởng lương không?
92

Nghỉ cách ly có được hưởng lương không?

Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không? Chế độ đối với người lao động nghỉ việc để cách ly. Tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều người lao động phải nghỉ để thực hiện phương pháp cách ly. Trong những trường hợp như vậy thì người lao động có được hưởng lương không?

1. Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không?

Nghỉ cách ly có được hưởng lương không

=> Nghỉ cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì người lao động vẫn được hưởng lương.

Việc trả lương cho người lao động nghỉ cách ly tại nhà được hướng dẫn trong Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL.

Theo tinh thần của công văn này thì việc người lao động phải nghỉ cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền được xác định là trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 theo điều 2 của công văn này.

Đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không?

Trong đó khoản 3 điều 99 Bộ luật Lao động quy định tiền lương ngừng việc như sau:

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

=> Khi người lao động nghỉ cách ly tại nhà thì lương của người lao động được tính như sau:

Tiền lương mà người lao động nhận được không thấp hơn mức lương tối thiểu

Tiền lương mà người lao động nhận được do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong đó mức lương tối thiểu được quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

Lưu ý: Nếu việc người lao động phải đi cách ly là do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu việc cách ly này là do lỗi của người lao động (Ví dụ: người lao động không tuân thủ quy định phòng dịch, tự ý đến các điểm dịch) thì người lao động sẽ không được hưởng lương.

2. Chế độ đối với người lao động nghỉ việc để cách ly

2.1 Người lao động nghỉ việc để cách ly có được hưởng BHXH không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 và Khoản 1 Điều 4 Luật BHXH năm 2014 thì BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Chính sách BHXH được thực hiện với 5 chế độ là ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

=> Trường hợp người lao động bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà không thuộc đối tượng có đủ điều kiện để hưởng 1 trong 5 chế độ nêu trên theo quy định của pháp luật sẽ không được hưởng chế độ BHXH.

2.2 Người lao động nghỉ việc để cách ly được hưởng lương ngừng việc

Người lao động nghỉ việc để cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền mà không phải do lỗi của người lao động thì sẽ được hưởng lương ngừng việc theo các mức tại mục 1 bài này.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Nghỉ cách ly tại nhà có hưởng lương không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Lao động – tiền lương, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm