Hỏi đáp pháp luật

Người bỏ học có được nhập ngũ?

Bỏ học sớm có được nhập ngũ theo quy định không?
54

Bỏ học sớm có được nhập ngũ theo quy định không?

Bản in

Người bỏ học có được nhập ngũ?

Câu hỏi:

Em 18 tuổi, thôi học từ đầu năm lớp 8 nhưng muốn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Em nghe bạn bè nói là Nhà nước vừa ban hành quy định mới, công dân phải có trình độ văn hóa học hết lớp 8 trở lên mới được nhập ngũ. Vậy em có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ không?

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

9 điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2016

Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trả lời của Luật sư:

Hiện tại các quy định về tiêu chuẩn tuyển quân được điều chỉnh bởi Thông tư 167/2010/TT-BQP ngày 19/11/2010 của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, kể từ ngày 30/1/2016 khi Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ chính thức có hiệu lực (thay thế Thông tư 167/2010/TT-BQP) thì các vấn đề về tiêu chuẩn tuyển quân sẽ được điều chỉnh bởi thông tư này. Cụ thể:

Điều 4 Thông tư 140 quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên”.

Như vậy, theo quy định của Thông tư 140 vừa trích dẫn ở trên, bạn học xong lớp 8 đã đủ điều kiện nhập ngũ nếu đảm bảo các yếu tố về sức khỏe, chính trị khác.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm