Dân sựHỏi đáp pháp luật

Người hiến tạng được hưởng những quyền lợi gì?

Quyền lợi của người hiến tạng
73

Quyền lợi của người hiến tạng

Người hiến tạng được hưởng những quyền lợi gì?

Hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp, không kém phần dũng cảm. Chính hành động này đã viết tiếp nên sinh mệnh của rất nhiều bệnh nhân.

1. Người hiến tạng được hưởng những quyền lợi gì?

Quyền lợi của người hiến tạng được quy định tại Thông tư 104/2017/TT-BTC, trong đó gồm những quyền lợi sau:

Chế độ khám sức khỏe định kỳ

– Được miễn chi phí khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn về chuyên môn y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định theo giá dịch vụ khám sức khỏe cho người đã hiến bộ phận cơ thể do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

– Được hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ trong trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thể đi về trong ngày (không bao gồm trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người phải nhập viện để khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế): 450.000 đồng/ngày/người, tối đa không quá 02 ngày;

– Được hỗ trợ tiền ăn trong những ngày thực tế đi khám sức khỏe định kỳ, tối đa không quá 03 ngày/lần khám định kỳ: 200.000 đồng/ngày;

– Được hỗ trợ chi phí đi lại từ nhà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ và ngược lại theo mức giá phương tiện vận tải công cộng. Trường hợp sử dụng phương tiện đi lại của cá nhân thì căn cứ xác định mức hỗ trợ chi phí đi lại là khoảng cách từ nhà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại, với mức tiêu hao nhiên liệu bằng 0,2 lít xăng/km và giá xăng tại địa phương nơi thực hiện vận chuyển.

Chế độ tổ chức tang lễ, mai táng di hài

– Trường hợp thân nhân của người hiến bộ phận cơ thể người sau khi chết, hiến xác có nhu cầu tổ chức tang lễ và mai táng di hài cho người hiến bộ phận cơ thể người sau khi chết, hiến xác được hỗ trợ mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở.

– Trường hợp cơ sở y tế, cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến tổ chức tang lễ và mai táng được thanh toán chi phí theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá 10 tháng lương cơ sở.

Người hiến tạng được hưởng những quyền lợi gì?

Bên cạnh đó, người hiến tạng được:

2. Hiến tạng có được tiền không?

Như đã phân tích các quyền lợi của người hiến tạng tại mục 1 bài này, người hiến tạng sẽ không được thưởng tiền, vật chất. Tuy nhiên nhân thân của người hiến tạng sẽ được hỗ trợ chi phí mai táng cho người hiến tạng bằng 10 lần mức lương cơ sở

3. Hiến tạng và hiến xác khác nhau thế nào?

Hiến tạng là hiến các bộ phận của cơ thể cho người khác (Thận, gan…) Người hiến tặng nội tạng có thể đang sống, chết não

Hiến xác là việc một người tự nguyện hiến xác của mình sau khi chết cho cơ quan có thẩm quyền sử dụng nhằm mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học.

4. Có nên hiến xác và nội tạng khi mất đi không?

Việc hiến tạng có thể cứu sống được rất nhiều người khác, những người đang thực sự cần các bộ phận để cấy ghép.

=> Nếu các bạn đủ điều kiện sức khỏe và đủ các điều kiện mà pháp luật quy định (Đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) thì nên hiến tạng.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người lo ngại việc hiến tạng sẽ khiến tình trạng sức khỏe đi xuống hoặc do những nỗi sợ về mặt “tâm linh”: Chết đi không đủ bộ phận thì sẽ không được đầu thai… nên nhiều người e ngại trong việc hiến tạng.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Người hiến tạng được hưởng những quyền lợi gì? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm