Phổ biến Pháp luật

Những điều quan trọng cần biết về vắc xin Covid19 của công ty Pfizer BioNTech

Tìm hiểu về vắc xin Pfizer BioNTech
64

Tìm hiểu về vắc xin Pfizer BioNTech

Sáng ngày 7/7 lô vắc xin Pfizer đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài của Việt Nam. Chính vì vậy các câu hỏi xung quanh vấn đề tiêm vắc xin Covid19 của Pfizer BioNTech đang được đông đảo người dân quan tâm. Sau đây là những điều quan trọng cần biết về vắc xin Covid19 của công ty Pfizer BioNTech được WHO công bố, Hoatieu xin chia sẻ để các bạn đọc cùng tham khảo.

Dự kiến 3 triệu liều vắc xin của Pfizer BioNTech sẽ được chuyển đến Việt Nam trong quý 3 và 28 triệu liều còn lại sẽ được phân bổ hết trong quý 4 năm 2021. Vậy tiêm vắc xin Pfizer có cần lưu ý điều gì không hay các đối tượng nào nên tiêm vắc xin Pfizer? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE) của WHO đã ra khuyến nghị chính sách về triển khai diện rộng vắc xin COVID-19 đầu tiên được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp – vắc xin COIVID-19 của công ty Pfizer-BioNTech.

Theo SAGE, vắc xin COVID-19 mRNA của Pfizer-BioNTech an toàn và hiệu quả. Ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao trước, sau đó là người cao tuổi trước khi tiêm đại trà cho các đối tượng còn lại.

Ai nên được tiêm chủng trước?

Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin hạn chế, khuyến cáo đưa ra là ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi, gồm những người từ 65 tuổi trở lên.

Các nước có thể tham khảo Lộ trình Ưu tiên của WHO và Khung Giá trị của WHO làm tài liệu hướng dẫn ưu tiên các nhóm đối tượng đích cho nước mình.

Những ai khác có thể tiêm chủng vắc xin?

Vắc xin này cho thấy an toàn và hiệu quả ở những người có nhiều bệnh lý nền liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Các bệnh nền bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, bệnh phổi, gan hoặc thận cũng như các bệnh truyền nhiễm mạn tính đã ổn định và được kiểm soát.

Cần có thêm các nghiên cứu về tác động trên những người bị suy giảm miễn dịch. Khuyến cáo tạm thời là những người bị suy giảm miễn dịch – những người thuộc nhóm được khuyến cáo tiêm chủng – có thể được tiêm chủng sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Những người đang sống chung với HIV có nguy cơ cao hơn mắc bệnh COVID-19 nặng. Hiện tại có ít số liệu an toàn trên những người nhiễm HIV ổn định trong các thử nghiệm lâm sàng. Người nhiễm HIV dương tính được tiêm chủng vắc xin cần được cung cấp thông tin, và khi có thể, được tư vấn về số liệu hiện có.

Có thể tiêm chủng vắc xin cho người đã từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin hạn chế nên những người này có thể hoãn tiêm phòng COVID-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Hiệu quả vắc xin được đánh giá là tương tự trên đối tượng phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú như với người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin ở phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bú giống như ở người trưởng thành khác. WHO không khuyến cáo dừng cho con bú sữa mẹ vì lý do tiêm phòng COVID-19.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm chủng không?

WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn. Để giúp phụ nữ mang thai đưa ra đánh giá này, cần cung cấp thông tin cho họ về nguy cơ mắc COVID-19 trong thời kỳ mang thai cũng như lợi ích của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ của địa phương, và những hạn chế hiện tại về số liệu an toàn ở phụ nữ mang thai. WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm phòng COVID-19.

Ai không nên tiêm chủng vắc xin này?

Những cá nhân có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin không nên dùng loại vắc xin này.

Hiện tại, không có số liệu về hiệu lực hay an toàn ở trẻ dưới 12 tuổi. Cho tới khi có số liệu này, trẻ dưới 12 tuổi không nên được tiêm chủng thường quy loại vắc xin này.

Có khuyến cáo dùng vắc xin này cho trẻ vị thành niên không?

Thử nghiệm giai đoạn 3 ở trẻ 12 – 15 tuổi cho thấy vắc xin có hiệu lực cao và an toàn ở nhóm tuổi này, do đó đã mở rộng chỉ định độ tuổi trước đây từ 16 tuổi trở lên thành từ 12 tuổi trở lên.

Bằng chứng cho thấy trẻ vị thành niên, đặc biệt là nhóm lớn tuổi hơn, cũng có nguy cơ làm lây nhiễm SARS-CoV-2 như người trưởng thành. WHO khuyến cáo các nước cần cân nhắc việc sử dụng vắc xin ở trẻ 12 – 15 tuổi chỉ khi đạt được tỷ lệ cao tiêm chủng vắc xin đủ 2 liều ở các nhóm ưu tiên cao theo Lộ trình Ưu tiên của WHO.

Trẻ từ 12 đến 15 tuổi mắc các bệnh đi kèm khiến trẻ có nguy cơ cao hơn đáng kể mắc COVID-19 nặng, cùng với các nhóm nguy cơ cao khác, có thể cần được tiêm chủng.

Khuyến cáo liều dùng như thế nào?

Hiệu lực bảo vệ bắt đầu 12 ngày sau liều đầu tiên nhưng để bảo vệ đầy đủ cần phải tiêm 2 liều theo khuyến cáo của WHO, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 21 – 28 ngày. Cần nghiên cứu thêm để hiểu hơn về khả năng bảo vệ tiềm năng lâu dài sau một liều đơn. Hiện tại, khuyến cáo sử dụng cùng loại sản phẩm cho cả hai liều.

Các nghiên cứu cho thấy có tác động cao về y tế công cộng khi khoảng cách giữa các mũi tiêm dài hơn khoảng cách do EUL khuyến cáo. Theo đó, các nước có tỷ lệ mắc COVID-19 cao và thiếu hụt trầm trọng cung ứng vắc xin có thể cân nhắc trì hoãn liều 2 tới 12 tuần để đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm mũi đầu cao hơn ở các nhóm ưu tiên cao.

Vắc xin này có an toàn không?

WHO đã cấp phép EUL cho vắc xin của Pfizer BioNTech vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. WHO đã đánh giá kĩ lưỡng chất lượng, sự an toàn và hiệu lực của loại vắc xin này và khuyến cáo sử dụng cho người trên 16 tuổi.

Ủy ban Tư vấn toàn cầu về An toàn vắc xin là nhóm các chuyên gia cung cấp hướng dẫn độc lập và xác đáng cho WHO về chủ đề sử dụng vắc xin an toàn, đã nhận và đánh giá các báo cáo về sự cố an toàn nghi ngờ có khả năng gây ảnh hưởng quốc tế..

Vắc xin này có hiệu lực như thế nào?

Vắc xin Pfizer BioNTech phòng COVID-19 có hiệu lực 95% trong việc phòng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có triệu chứng.

Vắc xin này có hiệu lực với các biến thể mới không?

SAGE đã rà soát lại tất cả số liệu hiện có về hiệu lực của vắc xin này trong các thử nghiệm để đánh giá hiệu lực của chúng đối với các biến thể mới. Các thử nghiệm này cho thấy vắc xin này hiệu quả với các biến thể mới.

Hiện tại SAGE khuyến cáo sử dụng vắc xin Pfizer BioNTech theo Lộ trình Ưu tiên của WHO, thậm chí nếu biến thể mới của vi rút xuất hiện trong nước. Khi các quốc gia đánh giá nguy cơ và lợi ích, cần cân nhắc tình hình dịch tễ của địa phương.

Các phát hiện ban đầu cho thấy nhu cầu cấp thiết là phải có sự phối hợp chặt chẽ trong giám sát và đánh giá các biến thể cũng như tác động tiềm năng của chúng đối với hiệu quả vắc xin. Khi có thêm số liệu mới WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo.

Vắc xin này có phòng ngừa việc nhiễm và lây truyền không?

Hiện không có nhiều số liệu về tác động của vắc xin Pfizer BioNTech đối với việc lây truyền hay phóng thích vi rút.

Đồng thời, chúng ta vẫn phải duy trì các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người, và đảm bảo thông khí tốt.

Các vắc xin khác đang được phát triển để chống lại COVID-19 thì sao?

WHO không đưa ra khuyến cáo cho từng vắc xin cụ thể, mà thường ra khuyến cáo áp dụng cho mọi vắc xin phòng một bệnh cụ thể trừ khi bằng chứng gợi ý cần phải có cách tiếp cận khác.

Do có nhiều loại vắc xin COVID-19 được phát triển trên các công nghệ khác nhau nên WHO đang xem xét các loại vắc xin được các cơ quan quản lý quốc gia có năng lực cao cho phép lưu hành, và vắc xin này sẵn có đủ cung ứng cho nhu cầu của nhiều nước.

WHO không ưu tiên sản phẩm nào, và việc có nhiều loại sản phẩm, bao gồm các thuộc tính đặc hữu và yêu cầu quản lý riêng biệt của chúng, cho phép các quốc gia tìm các sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện của họ.

Dự kiến SAGE của WHO sẽ đánh giá lại các vắc xin khác trong những tháng tới.

Trang web này được cập nhật ngày 20 tháng 4 năm 2021 nhằm đảm bảo sự nhất quán trong thông tin và định dạng.

Bài viết được hiệu đính vào ngày 12 tháng 1 năm 2021 để gỡ bỏ phần tham khảo bị lỗi liên quan đến thai sản. WHO KHÔNG khuyến cáo tránh mang thai sau tiêm chủng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm