Tiếng Anh

CÁC LOẠI CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG BÀI THI ĐỌC HIỂU TIẾNG ANH CHO HỌC SINH THPT

964

Kỳ thi trung học phổ thông sắp đến gần và thí sinh thì đang gấp rút hoàn thành kiến thức để chinh phục công cuộc vượt vũ môn của mình. Như đã biết, tiếng anh không phải là một môn học lợi thế của nhiều bạn, đặc biệt là những bạn không có điều kiện học tập từ nhỏ. Vậy các bạn sẽ ứng phó ra sao với bài thi tiếng anh trong kì thi trung học phổ thông này? Bài viết sẽ củng cố và đưa ra các loại câu hỏi thường gặp trong bài đọc hiểu tiếng Anh giúp các bạn có thể tìm hiểu và học tập dễ hơn nhé.

Các loại câu hỏi thường gặp trong bài đọc hiểu tiếng Anh 1

 

 

Câu hỏi về ý chính của đoạn văn

Trong loại câu hỏi này, người ra đề có thể đặt câu hỏi về ý chính của đoạn văn nhỏ hoặc ý chính của cả đoạn văn lớn. Các câu hỏi thường được đưa ra dưới dạng:
– What is the topic of this passage? – Bài viết nói về chủ đề gì?
– What is the main idea expressed in this passage? – Ý chính của bài viết là gì?
– Which title best reflects the main idea of the passage? – Tiêu đề nào phản ánh ý chính của bài viết tốt nhất?
Với loại câu hỏi này bạn cần phải làm gì? Không cần phải nói, điểm đầu tiên bạn cần nhìn đó là quan sát xem bài viết có để tiêu đề hay không? Tuy nhiên, thực tế rất ít bài viết có để lại tiêu đề cho chúng ta. Tiếp theo, nếu không có tiêu đề bạn nên tìm ý chính của đoạn ở các vị trí như: 1-2 câu đầu đoạn, 1-2 câu cuối đoạn. Tuy nhiên đôi khi các câu mang ý chính của đoạn lại ở giữa đoạn. Vì vậy, bạn hãy nên đọc 1-2 câu đầu và 1-2 câu cuối đoạn trước sau đó mới đọc những đoạn khác.
Ý chính của bài biết cần phải thể hiện được tổng quát ý của toàn bộ bài chứ không phải chỉ là nội dung thông tin của 1 đoạn. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn bài viết trước khi điền đáp án, bạn có thể để câu này để làm cuối cùng.
Câu hỏi tìm kiếm thông tin trong đoạn văn nhỏ
Câu hỏi này thường yêu cầu bạn phải tìm kiếm thông tin trong từng đoạn phù hợp với mục đích câu hỏi. Các dạng câu hỏi này bao gồm:
– According to the passage, why/ what/ how…? – Theo đoạn văn, tại sao/ Cái gì/ Như thế nào…?
– According to the information in paragraph 1, what…? – Theo thông tin như trong đoạn 1, cái gì…?
Kiểu câu hỏi này khiến bạn phải khá vất vả đi tìm thông tin ở trong từng đoạn. Thường thì thứ tự câu hỏi và thứ tự đoạn xuất hiện theo 1 trình tự nhất định. Khi làm dạng bài này, bạn cần gạch chân keyword trong câu hỏi và trong bài để không bị lẫn lộn. Điểm khó ở dạng bài này là đôi khi keyword ở câu hỏi và đoạn văn không giống nhau mà là hai từ đồng nghĩa.
Câu hỏi sử dụng từ phủ định – đối lập
Ở dạng bài này, người ra đề thường sử dụng những từ phủ định, đối lập như: Except, not mention, least likely, not…
Dạng bài này thường đánh lừa thị giác của thí sinh, thí sinh nào không đọc kỹ đề bài sẽ bị làm sai đáp án. Vì vậy, dạng bài này yêu cầu thí sinh phải cẩn thận trong quá trình làm bài.
Câu hỏi về độ khó của từ vựng
Ở loại câu hỏi này, người ta thường sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để hỏi chúng ta. Câu hỏi đại loại sẽ là:
– The expression in line … could best replaced by…
– The word in line … is closest meaning to…
Nếu thí sinh có thể hiểu được nghĩa từ trong câu hỏi thì không cần phải lo lắng điều gì. Tuy nhiên, nếu như thí sinh không biết nghĩa của từ thì có thể đọc hiểu đoạn văn để đoán nghĩa của từ cần tìm.

Các loại câu hỏi thường gặp trong bài thi đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh THPT 2

 

Câu hỏi liên quan đến liên hệ về từ vựng
– It/ They , Them, Those… in line … refers to …
Từ It/ They, Them, Those… ở dòng… để ám chỉ…
Đây là câu tương đối đơn giản, đáp án chính xác được thay thế bởi các từ như trên, nên chỉ nằm rất gần với các từ này. Thí sinh đọc kỹ câu văn hoặc các câu có liên quan để tìm ra đáp án đúng.
Câu hỏi yêu cầu sự suy diễn của thí sinh
– It is probable that… Có thể là…
– It can be inferred from the passage that… Có thể được suy ra từ đoạn là…
– In the paragraph 2, the author implies/ suggests that… Trong đoạn 2, tác giả ngầm ám chỉ/ gợi ý rằng…
Câu hỏi này khá khó, đòi hỏi thí sinh cần phải có kỹ năng và từ vựng để đọc hiểu. Chỉ khi đọc hiểu được bài viết bạn mới có thể trả lời câu hỏi được chính xác.
Câu hỏi về mục đích viết bài của tác giả
– Why does the author mention ____ ? Tại sao tác giả đề cập đến…?
– The author’s main purpose in paragraph 2 is to… Mục đích chính của tác giả trong đoạn 2 là để…
Đáp án của câu hỏi này có thể là phần trả lời để làm gì của ý chính của bài viết đã tìm ở câu hỏi ý chính. Nếu không có bạn cần phải tự suy luận đáp án sao cho phù hợp với bài viết.

Các loại câu hỏi thường gặp trong bài thi đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh THPT 3

 

Câu hỏi về thái độ của tác giả
– What is the author’s opinion / attitude of ____? – Ý kiến/ thái độ của tác giả thể hiện trong bài là gì?
– Which of the following most accurately reflects the author’s opinion of ____? – Điều nào dưới đây phản ánh chính xác nhất ý kiến/ thái độ của tác giả?
Một số đáp án có thể được đưa ra như: Positive (tích cực); Negative (tiêu cực); Neutral (trung lập); Supportive (ủng hộ); Skeptical (nghi ngờ)…
Trong bài viết luôn luôn có 1 đoạn văn nhỏ để tác giả bày tỏ thái độ. Bạn chỉ cần tìm đúng đoạn văn đó sẽ có thể trả lời được đáp án.
Nguồn gốc của bài viết
– Where is this passage most likely seen/ found? Bài viết có thể được nhìn thấy/ tìm thấy ở đâu?
Thông thường nguồn gốc của bài viết có thể từ tạp chí, khoa học, sách… Vì vậy bạn hãy căn cứ vào chúng để lựa chọn được đúng đáp án nữa.
Không phải bài thi nào cũng sẽ hỏi hết tất cả các câu hỏi trên nhưng học thừa còn hơn làm thiếu phải không ạ? Kỳ thi trung học phổ thông là cực kỳ quan trọng đối với các bạn học sinh. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những cơ hội này nhé! Chúc các bạn thành công!

1 ( 1 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm