Bí quyết học thi

Những phương pháp giúp bạn nhớ toàn bộ kiến thức các môn xã hội

419

Năm 2017, xuất hiện thêm nhiều tổ hợp môn có chứa các môn Sử – Địa – Giáo dục công dân – Văn để xét tuyển vào đại học. Làm cách nào để học tốt và đạt điểm cao các môn “toàn lý thuyết” này? Dưới đây là x bí quyết giúp bạn học tốt các môn lý thuyết.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Bất cứ môn học nào cũng đều có thể sử dụng sơ đồ tư duy các bạn nhé! Sơ đồ tư duy giúp bạn mường tượng được tất cả kiến thức phải học và nó có móc nối, liên quan đến nhau như thế nào. Vẽ được sơ đồ tư duy của môn học, tức là bạn đã thành công 50% trong việc học, nhớ toàn bộ kiến thức của môn đó.

Hãy xem sơ đồ tư duy môn Văn trong hình dưới đây:

Đây là sơ đồ tư duy của một bài giảng do thầy Phạm Hữu Cường vẽ để hướng dẫn cho học sinh học các bài giảng trong khóa luyện thi PEN-I

Chia nhỏ nội dung

Không học cả một bài dài một lúc mà chia nhỏ nội dung kiến thức cần học ra rồi mới học. Làm như vậy sẽ giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn và tập trung thời gian nhiều hơn cho những phần khó thuộc, khó học. Học từ phần kiến thức dễ, tới phần kiến thức khó. Như vậy, sau khi học xong 1 phần kiến thức bạn sẽ thấy hứng thú hơn và có động lực hơn khi đã hoàn thành xong 1 mục công việc.

Vừa học vừa liên hệ thực tế

Đối với kiểu thi, hình thức thi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 thì các môn dù là môn trước đây luôn được coi là toàn lý thuyết cũng được tổ chức thi với hình thức trắc nghiệm với các câu hỏi được chia theo 4 cấp độ từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đối với các câu hỏi thuộc cấp độ vận dụng đòi hỏi các bạn cần có kiến thức xã hội thực tế mới có thể làm và đưa quan điểm của mình vào được. Do đó, trong quá trình học và ôn luyện kiến thức bạn cần phải liên hệ kiến thức lý thuyết với thực tế để nhớ lâu hơn và biết cách vận dụng vào trong giải đề thi.

Vừa học vừa ghi chép

Khi bạn học thuộc một phần kiến thức, bạn hãy dùng bút ghi xuống những nội dung kiến thức bạn đang học theo các gạch đầu dòng hoặc theo cách sắp xếp mà bạn dễ theo dõi nhất. Việc ghi lại nội dung trong quá trình bạn học và ôn luyện là cách mà bạn “gọi não” ghi nhớ các thông tin mà bạn cần nhớ.

Việc này rất ít được các bạn để ý tới, nhưng đây là cách cực kỳ cần thiết để bạn nhớ toàn bộ kiến thức các môn Sử – Địa – Giáo dục công dân – Văn.

Tưởng tượng lại toàn bộ nội dung kiến thức đã học

Sau khi học theo các cách trên, bạn chú ý nhớ lại một lượt trong đầu các kiến thức bạn đã học theo đặc điểm, thứ tự cách sắp xếp ý. Một khi đã nhớ lại được toàn bộ nội dung kiến thức như trên, chắc chắn bạn đã “tinh thông” kiến thức phần bài học đó rồi đấy.

Để hỗ trợ bạn học và rèn luyện kiến thức, kỹ năng trong quá trình luyện thi THPT quốc gia, khóa học PEN-I luyện mọi dạng đề được xây dựng để giúp các bạn:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm