Ngữ Văn

Những trọng tâm quan trọng không thể bỏ qua khi ôn thi môn Ngữ Văn

532
Chỉ còn 57 ngày nữa là tất cả các bạn thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi thi THPT Quốc gia quan trọng. Thời gian này, cũng là giai đoạn nước rút với việc tập trung ôn tập và luyện đề thi của các bạn học sinh.

Năm nay, tất cả các môn đều được thi dưới dạng trắc nghiệm trừ môn Ngữ Văn là vẫn phải thi dưới hình thức tự luận. Vậy các bạn phải thế nào để có thể ôn thi môn Văn đạt kết quả cao? Thầy TS. Phạm Hữu Cường sẽ chia sẻ cho các bạn cách giật điểm cao môn Ngữ Văn bằng việc ôn thi những kiến thức trọng tâm dưới đây.

Thầy Phạm Hữu Cường cho hay: “Ở phần đọc hiểu và nghị luận xã hội nên chú ý‎ đến các văn bản liên quan đến các vấn đề về bảo vệ văn hóa dân tộc, chống xâm hại trẻ em, sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, sự dấn thân và ‎ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ.

Phần nghị luận văn học, thí sinh nên ôn tập tất cả các văn bản tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12 đặc biệt chú trọng các bài Đất Nước, Việt Bắc, Sóng, Người lái đò sông Đà, Rừng xà nu, Vợ chồng A Phủ, Chiếc thuyền ngoài xa.  Không cần ôn các bài Đàn ghi-ta của Lor-ca, Những đứa con trong gia đình.

Để làm tốt bài thi môn Ngữ văn, trong khoảng thời gian này, các em cần tổng ôn, kiểm tra lại kiến thức nhất là thông qua các sơ đồ tư duy; hệ thống hóa và luyện tập phương pháp, kĩ năng làm bài thi; vừa ôn tập các trọng tâm vừa luyện đề và rút kinh nghiệm.

Khi luyện đề, nên thực hiện dưới cả 2 hình thức là lập dàn ý chi tiết và viết thành bài hoàn chỉnh, luyện càng nhiều đề càng tốt. Đây là hình thức củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng, phương pháp làm bài tốt nhất.

Đề dùng luyện tập và trọng tâm ôn tập phải do các thầy cô giỏi, giàu kinh nghiệm đề ra. Ngay cả các thí sinh có khả năng tự học tốt, cũng cần có sự hướng dẫn sáng suốt của các thầy cô giỏi và giàu kinh nghiệm.

Các em nên học có trọng tâm, trọng điểm, nên học văn theo ‎ý, không học thuộc lòng; nên hệ thống kiến thức và kĩ năng cần thiết theo dạng sơ đồ tư duy, sử dụng các “từ khóa” một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhất.

Khi học, nên liên hệ giữa kiến thức Ngữ văn với thực tế đời sống, kiến thức sẽ trở nên sinh động, gần gũi và hấp dẫn hơn. Hệ thống ‎ý của mỗi bài, mỗi vấn đề càng rành mạch, sắp xếp càng hệ thống và nổi bật thì càng dễ nhớ.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

thi sinh lo lang vi de thi lich su kho nhieu kien thuc lop 11

Thứ 5

23/02/2021 08:00

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm