Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid có nguy hiểm?

Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid
50

Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid

Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid có nguy hiểm? Sau khi tiêm vắc xin Covid, có nhiều người bị nổi hạch, triệu chứng này liệu có bình thường không? Những phản ứng sau tiêm vắc xin Covid là gì? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid có nguy hiểm?

Nếu bạn bị nổi hạch bạch huyết dưới nách cánh tay sau khi tiêm vắc xin Covid thì không cần lo lắng đâu. Đây là cơ chế bình thường của cơ thể.

Vắc xin Covid là một yếu tố lạ với cơ thể nên khi tiêm hệ miễn dịch sẽ phản ứng lại. Các hạch bạch huyết có vai trò sinh ra tế bào miễn dịch. Vì vậy, chúng sẽ tăng hoạt động và sưng to lên. Sau khi tiêu diệt dc yếu tố lạ, chúng lại trở về trạng thái bình thường.

Hạch bạch huyết thường xuất hiện ở nách cùng bên với cánh tay được tiêm. Tình trạng này sẽ mất đi sau vài ngày, không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu thấy các bất thường khác như đau tại vị trí không phải vùng tiêm, gầy sút cân, nổi hạch không phải vùng nách cùng bên cánh tay, hạch nhiều, cứng, ít di động và kéo dài…, bạn cần đi kiểm tra sớm.

=> Để biết nối hạch sau khi tiêm vắc xin có nguy hiểm hay không, các bạn cần theo dõi vị trí của hạch (nếu ở cùng tay tiêm vắc xin thì không sao, nhưng ở tay không tiêm thì đó là biểu hiện bất thường), tính chất và số lượng của hạch.

2. Các triệu chứng sau khi tiêm vắc xin Covid

Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid có nguy hiểm?

Bộ Y tế quy định thời gian để người dân tự theo dõi sức khỏe là 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu.

Việc theo dõi các phản ứng sau tiêm vắc xin là vô cùng quan trọng. Với những phản ứng vắc xin bình thường thì bạn không cần lo ngại, thế nhưng nếu gặp những triệu chứng bất thường thì bạn nên gọi đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu số điện thoại đội cấp cứu lưu động và số điện thoại bệnh viện tại địa bàn mình sinh sống để phản ứng kịp thời khi xảy ra những điều không mong muốn.

Để biết đâu là triệu chứng bình thường, đâu là những dấu hiệu bất thường khi tiêm vắc xin Covid, mời các bạn tham khảo bài:

Bên cạnh đó, khi về nhà, bạn cần có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine.

3. Lưu ý sau khi tiêm vắc xin Covid

Sau khi tiêm vắc xin Covid, để đảm bảo vắc xin hoạt động tối ưu cũng như sự an toàn về sức khỏe của người tiêm chủng, các bạn cần lưu ý về vấn đề dinh dưỡng, những thứ nên kiêng sau khi tiêm vắc xin,…

Để tìm hiểu thêm những điều này, mời các bạn tham khảo bài:

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Nổi hạch sau khi tiêm vắc xin Covid có nguy hiểm?

Mời các bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm