Thuật ngữ

Psychology là gì? Chi tiết về ngành tâm lý học hiện nay

Psychology được dịch từ tiếng Anh là ngành tâm lý học. Đây là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi. 
172

Psychology được dịch từ tiếng Anh là ngành tâm lý học. Đây là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi. Tâm lý học là một ngành học đa diện và bao gồm nhiều lĩnh vực phụ của nghiên cứu như phát triển con người, thể thao, sức khỏe, lâm sàng, hành vi xã hội và các quá trình nhận thức. Để tìm hiểu chi tiết về Psychology là gì và đặc trưng về ngành nghề Psychology mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

Mục lục1.Chi tiết về ngành tâm lý học Psychology2.Sự khởi đầu của tâm lý học là kỷ luật3.Những quan điểm của ngành tâm lý học4.Mục tiêu của ngành tâm lý học5.Học ngành tâm lý học ở Việt Nam6.Học ngành tâm lý học ở nước ngoài

Chi tiết về ngành tâm lý học Psychology

Tâm lý học thực sự là một ngành khoa học rất mới, với hầu hết các tiến bộ đã xảy ra trong hơn 150 năm qua. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, 400 – 500 năm trước Công nguyên. Điểm nhấn là triết học, với những nhà tư tưởng vĩ đại như:

 • Socrates (470 TCN – 399 TCN)
 • Plato (428/427 TCN – 348/347 TCN)
 • Aristotle (384 TCN – 322 TCN)

Các nhà triết học từng thảo luận về nhiều chủ đề được tâm lý học hiện đại nghiên cứu, chẳng hạn như trí nhớ, ý chí tự do với thuyết định mệnh, bản chất so với sự nuôi dưỡng, sự hấp dẫn, …

Chi tiết về ngành tâm lý học Psychology

Sự khởi đầu của tâm lý học là kỷ luật

Trong những ngày đầu của tâm lý học, có hai quan điểm lý thuyết thống trị liên quan đến cách bộ não hoạt động, thuyết cấu trúc và thuyết chức năng. Chủ nghĩa cấu trúc là tên được đặt cho cách tiếp cận do Wilhelm Wundt (1832-1920) tiên phong , tập trung vào việc phá vỡ các quá trình tinh thần vào các thành phần cơ bản nhất.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ Edward Titchener, một nhà tâm lý học người Mỹ đã được đào tạo bởi Wundt. Wundt rất quan trọng vì ông đã tách tâm lý học khỏi triết học bằng cách phân tích hoạt động của tâm trí theo cách có cấu trúc hơn, với trọng tâm là đo lường và kiểm soát khách quan.

Chủ nghĩa cấu trúc dựa trên sự xem xét nội tâm được đào tạo, một phương pháp nghiên cứu theo đó các đối tượng liên hệ những gì đang diễn ra trong tâm trí của họ khi thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Tuy nhiên, xem xét nội tâm được chứng minh là một phương pháp không đáng tin cậy vì có quá nhiều sự khác biệt giữa các kinh nghiệm và báo cáo của các đối tượng nghiên cứu.

Bất chấp sự thất bại của việc xem xét nội tâm, Wundt vẫn là một nhân vật quan trọng trong lịch sử tâm lý học khi ông mở phòng thí nghiệm đầu tiên dành riêng cho tâm lý học vào năm 1879, và việc mở đầu của nó thường được coi là sự khởi đầu của tâm lý học thực nghiệm hiện đại.

Một nhà tâm lý học người Mỹ tên là William James (1842-1910) đã phát triển một cách tiếp cận được gọi là thuyết chức năng, không đồng ý với trọng tâm của Thuyết cấu trúc. James cho rằng tâm trí luôn thay đổi và việc tìm kiếm cấu trúc của kinh nghiệm có ý thức là vô nghĩa.

Thay vào đó, ông đề xuất trọng tâm nên tập trung vào cách thức và lý do tại sao một sinh vật làm điều gì đó, tức là các chức năng hoặc mục đích của bộ não. James gợi ý rằng các nhà tâm lý học nên tìm kiếm nguyên nhân cơ bản của hành vi và các quá trình tâm thần liên quan. Sự nhấn mạnh này vào nguyên nhân và hậu quả của hành vi đã ảnh hưởng đến tâm lý học đương thời.

Sự khởi đầu của tâm lý học là kỷ luật

Những quan điểm của ngành tâm lý học

Chủ nghĩa cấu trúc và chủ nghĩa chức năng kể từ đó đã được thay thế bằng một số cách tiếp cận thống trị và có ảnh hưởng đến tâm lý học, mỗi phương pháp được củng cố bởi một tập hợp chung các giả định về con người như thế nào, điều gì là quan trọng để nghiên cứu và cách nghiên cứu nó.

Phân tâm học do Sigmund Freud (1856-1939) sáng lập là mô hình thống trị trong tâm lý học đầu thế kỷ XX. Freud tin rằng mọi người có thể được chữa khỏi bằng cách làm cho những suy nghĩ và động cơ vô thức của họ có ý thức, do đó có được cái nhìn sâu sắc.

Phân tâm học của Freud là lý thuyết tâm lý học ban đầu, nhưng cách tiếp cận tâm lý học nói chung bao gồm tất cả các lý thuyết dựa trên ý tưởng của ông, ví dụ Jung (1964), Adler (1927) và Erikson (1950).

Các quan điểm cổ điển đương đại trong tâm lý học để áp dụng các chiến lược khoa học là các nhà hành vi học, những người nổi tiếng vì sự phụ thuộc vào các thí nghiệm có kiểm soát trong phòng thí nghiệm và từ chối bất kỳ lực lượng vô hình hoặc vô thức nào là nguyên nhân của hành vi.

Sau đó, cách tiếp cận nhân văn đã trở thành ‘lực lượng thứ ba’ trong tâm lý học và đề xuất tầm quan trọng của kinh nghiệm chủ quan và sự phát triển cá nhân. Trong những năm 1960 và 1970, tâm lý học bắt đầu một cuộc cách mạng nhận thức, áp dụng một phương pháp tiếp cận khoa học nghiêm ngặt, dựa trên phòng thí nghiệm, ứng dụng vào trí nhớ, nhận thức, phát triển nhận thức, bệnh tâm thần và nhiều hơn nữa.

Những quan điểm của ngành tâm lý học

Mục tiêu của ngành tâm lý học

Bốn mục tiêu chính của tâm lý học là mô tả, giải thích, dự đoán và thay đổi hành vi và các quá trình tâm thần của người khác. Đây cũng chính là những mục tiêu chung của người làm trong ngành tâm lý học

1/ Mô tả

Mô tả một hành vi hoặc nhận thức là mục tiêu đầu tiên của tâm lý học. Điều này có thể cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các quy luật chung về hành vi của con người. Ví dụ, thông qua việc mô tả phản ứng của chó với các kích thích khác nhau, Ivan Pavlov đã giúp phát triển các định luật học tập được gọi là lý thuyết điều hòa cổ điển.

2/ Giải thích

Khi các nhà nghiên cứu đã mô tả hành vi của các quy luật chung, bước tiếp theo là giải thích làm thế nào hoặc tại sao xu hướng này xảy ra. Các nhà tâm lý học sẽ đề xuất các lý thuyết có thể giải thích một hành vi.

3/ Dự đoán

Tâm lý học nhằm mục đích có thể dự đoán hành vi trong tương lai từ những phát hiện của nghiên cứu thực nghiệm. Nếu một dự đoán không được xác nhận, thì giải thích dựa trên nó có thể cần được sửa đổi. Ví dụ, điều kiện cổ điển dự đoán rằng nếu một người kết hợp một kết quả tiêu cực với một kích thích, họ có thể phát triển một nỗi ám ảnh hoặc chán ghét các kích thích.

4/ Thay đổi

Một khi tâm lý học đã mô tả, giải thích và đưa ra dự đoán về hành vi, có thể cố gắng thay đổi hoặc kiểm soát một hành vi. Ví dụ, các biện pháp can thiệp dựa trên điều kiện cổ điển, chẳng hạn như giải mẫn cảm có hệ thống, đã được sử dụng để điều trị những người bị rối loạn lo âu bao gồm cả chứng ám ảnh sợ hãi.

Mục tiêu của ngành tâm lý học

Học ngành tâm lý học ở Việt Nam

Ngành tâm lý học có một cơ hội việc làm khá lớn. Do đó các trường đào tạo ngành nghề này tại Việt Nam cũng khá phổ biến. Dưới đây là một số trường đào tạo mà bạn có thể lựa chọn theo từng khu vực như sau:

Miền bắc

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Lao động Xã hội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội

Miền Trung

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà nẵng
 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Đông Á

Miền Nam

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Lao động Xã hội – Cơ sở TP.HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Văn Hiến
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Hoa Sen

Học ngành tâm lý học ở Việt Nam

Học ngành tâm lý học ở nước ngoài

Ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển như Mỹ thì tâm lý học đóng vai trò cốt lõi trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe, an ninh. Để có một tấm bằng giá trị và được làm việc ở những quốc gia phát triển bạn có thể đăng ký ngành tâm lý học tại Mỹ hoặc các quốc gia du học khác như Anh, Thụy Sĩ,…

Để đủ điều kiện tham gia du học tại Mỹ ở ngành tâm lý học, ngoài khả năng chuyên môn về sự am hiểu tâm lý học thì bạn cần phải chuẩn bị một nền tảng giao tiếp ngoại ngữ tốt, tương đương với IELTS 7.0 trở lên. Bởi lẽ trong ngành tâm lý học sự giao tiếp là một sự việc lặp đi lặp lại và lấy nhiều thông tin nhất. Nếu kỹ năng ngoại ngữ của bạn chưa tốt, bạn có thể trau dồi thêm hoặc tham khảo thêm bài viết Du học Mỹ nên chọn ngành nào để có thể phù hợp với khả năng của bản thân nhất.

Học ngành tâm lý học ở nước ngoài

Trên đây là bài viết tổng hợp chi tiết về ngành tâm lý học cũng như giải đáp chi tiết thuật ngữ Psychology là gì. Mong rằng với lượng kiến thức trên bạn sẽ hiểu hơn về ngành tâm lý học để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi học.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm