Tiếng Anh

Receipt là gì? Phân biệt Receipt với Bill và Invoice

Bài viết này VerbaLearn sẽ giúp bạn giải đáp được ý nghĩa của cụm từ Receipt là gì, cách để phân biệt với các loại giấy tờ tương tự như bill,..
526

Nếu bạn là một người trong ngành kinh doanh, hoặc tham gia các hoạt động mua bán hàng ngày chắc chắn sẽ từng gặp qua các từ ngữ như Bill, Invoice, Receipt. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ receipt là gì, cách dùng ra sao cũng như sự khác biệt giữa các cụm từ tương tự trong tiếng anh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng, chi tiết từng định nghĩa từ đó đưa ra cách thức nhận biết chính xác nhất.

Mục lục1.Receipt là gì?2.Bill là gì?3.Invoice là gì?4.Phân biệt giữa receipt, bill, invoice

Receipt là gì?

EX: Get a receipt for your expenses

(Hãy nhận lấy biên nhận dành cho các khoản chi tiêu của bạn)

Ý nghĩa của Receipt

Ex: Net/gross receipts

(Thu nhập sau thuế và lãi vay/ tổng thu nhập)

Ví dụ: Keep the receipt for payment as evidence of payment to the seller

(Bạn hãy giữ lấy biên lai thu tiền như một chứng cứ về việc thanh toán đủ cho bên bán)

Ex: Take your company’s receipt

(Cầm lấy biên lai của công ty bạn)

[irp]

Bill là gì?

Trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ thường thấy các hóa đơn về tiền điện, tiền nước, tiền gas, đó chính là những cụm từ miêu tả từ Bill. Khá giống về nghĩa của Invoice, Bill là một hóa đơn mà trong đó được ghi rõ ràng những khoản chi tiêu trong suốt một quá trình sử dụng của bạn, có thể vẫn đang sử dụng hoặc vẫn đang nợ. Với mỗi Bill bạn sẽ nhìn thấy được tổng số tiền mà mình cần chi trả, thường là ở nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Bill là gì?

Ngoài ra, trong một số trường hợp Bill còn mang nghĩa chỉ một tờ tiền giống như từ note trong tiếng anh. Hay một lời yêu cầu cho dự luật mới nào đó, cũng có thể là một chương trình giải trí hoặc một bảng quảng cáo.

Ex: The telephone bill

(Hóa đơn thanh toán tiền điện thoại)

Ex: Your rent bill for this month

(Hóa đơn tiền thuê nhà tháng này của bạn)

Ex: Internet bill for 3 months

(Hóa đơn tiền mạng internet trong 3 tháng)

Ex: a one-dollar bill

(Tờ tiền 1 đô la)

Ex: The Education Reform bill

(Dự luật cải cách quy trình đào tạo, giảng dạy)

Ex: There are two entertainment bill that air on Saturday

(Có hai chương trình giải trí được phát sóng vào thứ 7)

[irp]

Invoice là gì?

Invoice được biết đến có giá trị quan trọng trong những quy trình, thủ tục mua bán trao đổi hàng hóa. Trong hệ thống các ngành xuất nhập khẩu thì Invoice được xem như là một chứng từ hay hóa đơn do chính bên bán thiết kế, trình bày sao cho nội dung phù hợp nhất với hàng hóa của mình, mà không cần phải tuân thủ theo những quy trình dạng mẫu ở chi cục thuế hay các cơ quan chính quyền.

Invoice là gì?

Có 2 loại Invoice thường được sử dụng đó là: Proforma invoice và Commercial invoice. Trong đó, Proforma invoice được coi như là một tờ hóa đơn chiếu lệ. Hóa đơn này xuất hiện trong ngữ cảnh khi người bán tiến hành đưa đơn đặt hàng sang cho bên bán, tiếp sau đó người bán sẽ xem xét thông tin hàng hóa và gửi hóa đơn chiếu lệ này phản hồi lại bên mua. Người mua sẽ được lựa chọn các hình thức thanh toán khác nhau như thanh toán một phần hoặc toàn bộ, ngoài ra xem xét mức giá có phù hợp hay không.

Còn về Commercial invoice đây là hóa đơn thương mại, do có tính chất pháp lý cao mà hóa đơn này còn phải chịu các nghĩa vụ về thuế. Thời điểm hóa đơn thương mại được sử dụng là vào lúc mà các loại hàng hóa, sản phẩm được đóng đưa lên các xe container hoặc lên tàu. Lúc này, bên người bán sẽ tiến hành gửi những chứng từ hóa đơn thương mại kèm theo các loại giấy tờ có liên quan như chứng nhận an toàn, xuất xứ cho bên mua để họ thực hiện các khoản chi trả hợp lệ.

Một bảng Invoice chi tiết, đầy đủ thường sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • Tiêu đề, số và ngày tháng năm của việc lập đơn
  • Tên, địa chỉ trực thuộc của bên bán lẫn bên mua
  • Thông tin về các loại hàng hóa, thành phẩm được xuất bao gồm: mô tả, số lượng, đơn giá, tổng tiền bằng số và bằng chữ kèm theo
  • Các điều kiện cơ sở cần thiết khi giao hàng
  • Các điều kiện thanh toán khác
  • Cảng xếp, dỡ
  • Tên tàu, số chuyến,…

Invoice ngoài dùng để đưa ra các kí hiệu, danh sách hàng hóa mà còn ghi đầy đủ những số sở thuế cấp dàng cho các hãng hay số tài khoản của hãng được dùng cho những người đễ tính tiền được dùng như số hồ sơ, thời hạn thanh toán phải chi trả,…

Ex: Invoice the order (Hóa đơn được lập ra dành cho những mặt hàng được yêu cầu chi trả)

Ex: Invoice somebody for an order (Gửi những hóa đơn cho ai đó về các khoản phải chi trả đúng thời hạn)

[irp]

Phân biệt giữa receipt, bill, invoice

Trong quá trình trao đổi mua bán, thường mọi người rất dễ bị nhầm lẫn giữa các cụm từ như Invoice, bill hay receipt. Tuy nhiên chúng lại mang ý nghĩa và được sử dụng trong các ngữ cảnh hoàn toàn khác nhau.

Invoice được xem như là một tờ giấy biên lai ghi nhận các khoản nợ cần phải chi trả trong các thủ tục, hồ sơ chính thức. Bên trong tờ hóa đơn invoice sẽ bao gồm đầy đủ những thông tin về giá cả, dịch vụ chi tiết các khoản cần thanh toán, được phát hành bởi bên bán và thỏa thuận đồng ý với bên mua.

Phân biệt giữa receipt, bill, invoice

Bill được xem như là một tờ hóa đơn thanh toán về những khoản chi tiêu thông dụng hàng ngày của con người, như là hóa đơn tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền internet,…Còn về Receipt lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác so với Bill và Invoice, đây được xem như là một tờ biên lai đầy đủ và mang tính xác thực nhất, đảm bảo rằng bên bán và bên mua đã trao đổi hàng hóa hoàn tất không phát sinh bất kỳ khoản nợ nào.

Với những thông tin, kiến thức về các giấy tờ, chứng từ liên quan mà bạn rất dễ bắt gặp trong các hoạt động đời sống, sinh hoạt. Thông qua đó bạn sẽ hiểu rõ Receipt là gì cũng như cách thức nhận biết với các từ ngữ khác tránh gây nhầm lẫn, khó hiểu. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp ích được cho bạn, xin cảm ơn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm