Dân sựHỏi đáp pháp luật

Sau khi ly hôn có được đổi họ cho con?

Quy định pháp luật về thay đổi, cải chính hộ tịch
75

Quy định pháp luật về thay đổi, cải chính hộ tịch

Để thuận lợi trong cuộc sống của gia đình mới, sau khi ly hôn và tái hôn, nhiều người có nhu cầu đổi họ của con sang họ bố dượng. Hiện nay, pháp luật quy định như nào về vấn đề này? Cùng tham khảo bài viết này với Hoatieu.vn nhé.

1. Thay đổi họ cho con sau khi ly hôn

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Đối với trường hợp mà thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi họ cho con mà không phải là tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp xã phải tiến hành thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Sau ly hôn có được đổi họ cho con?

2. Có được đổi họ cho con không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có quyền được yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại… Riêng đối với việc thay đổi họ cho con từ đủ 09 tuổi trở lên cần phải có sự đồng ý của người con đó. Và việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký cần phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Do vậy, vợ chồng sau khi ly hôn có thể thay đổi họ cho con theo họ của mình, tuy nhiên cần có sự đồng ý của người còn lại.

3. Đổi họ cho con sang họ cha dượng được không?

Theo quy định của Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong 08 trường hợp sau đây:

Trong những trường hợp trên đây, không có quy định nào cho phép con riêng của vợ đổi sang họ của bố dượng. Vì thế, nếu chỉ đơn thuần là người mẹ tái hôn thì không thể đổi họ của con sang họ bố dượng.

Do đó, muốn đổi họ con sang họ của bố dượng, thì bố dượng phải làm thủ tục nhận nuôi con nuôi để có phải thay đổi, cải chính hộ tịch cho con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác như:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm