Hỏi đáp pháp luật

So sánh cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp

So sánh lĩnh vực sở hữu trí tuệ
104

So sánh lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Nước ta đã có quy định về bảo vệ quyền tác giả, chủ sở hữu của những tác phẩm là sản phẩm của sự sáng tạo bằng trí tuệ của con người. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm những quyền này diễn ra phổ biến. Hoatieu.vn chia sẻ đến bạn bài viết: So sánh cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và kiểu dáng công nghiệp để bạn hiểu rõ hơn.

1. Khái niệm cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Căn cứ điểm g Khoản 1 Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ. Tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.

So sánh cơ chế bảo hộ

2. Khái niệm cơ chế bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại khoản 13 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau: là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Cả hai đối tượng trên đều được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng, pháp luật có cách bảo hộ nhất định. Cụ thể:

3. So sánh bảo hộ tác phẩm mỹ thuật và kiểu dáng công nghiệp.

3.1 Giống nhau

3.2 Khác nhau

Tiêu chí

Cơ chế bảo hộ tác phẩm mỹ thuật

Cơ chế bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

1. Căn cứ xác lập quyền.

Tự động xác lập quyền.

Quyền được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Điểm a, khoản 3, Điều 6 luật SHTT)

2. Điều kiện bảo hộ

Có tính sáng tạo nguyên gốc.

Có tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp. (Điều 63 luật SHTT)

3. Cơ chế bảo hộ

Bảo hộ hình thức tác phẩm, không bảo hộ ý tưởng.

Bảo hộ độc quyền về mặt nội dung của giải pháp thiết kế thẩm mỹ hình dáng bên ngoài của sản phẩm.

4. Thời hạn bảo hộ

Thời hạn bảo hộ là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm. (Khoản 4, Điều 93 luật SHTT)

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Quyền tác giả là gì, Mẫu đơn khởi kiện sở hữu trí tuệ từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm