Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không?

Cách chứng thực sơ yếu lí lịch
170

Cách chứng thực sơ yếu lí lịch

Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không? Nhiều người vẫn thường đưa sơ yếu lí lịch của mình đến UBND xã nơi mình cư trú để nhận xét. Việc này gây mất thời gian, khó khăn với những người ở xa quê. Theo quy định của pháp luật sơ yếu lí lịch có cần phải công chứng hay nhận xét không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Sơ yếu lí lịch có cần công chứng không?

Hiện nay chưa có quy định pháp luật điều chỉnh sơ yếu lí lịch. Sơ yếu lí lịch là mẫu đơn giới thiệu bản thân để mọi người đi xin việc, không có văn bản pháp luật nào quy định sơ yếu lí lịch phải được công chứng. Tuy nhiên trong những mẫu sơ yếu lí lịch thường có phần xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc địa phương nơi đăng ký hộ khẩu.

Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 định nghĩa công chứng như sau:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

=> Sơ yếu lí lịch không phải là đối tượng của công chứng

Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP quy định: Các quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân.

=> Sơ yếu lí lịch chỉ cần chứng thực chữ ký mà không cần công chứng.

2. Cách công chứng sơ yếu lí lịch

Cách công chứng sơ yếu lí lịch

Cách công chứng sơ yếu lí lịch được quy định tại Thông tư 01/2020/TT-BTP.

=> Chứng thực sơ yếu lí lịch chỉ là chứng thực chữ ký mà không phải là chứng thực những nội dung các bạn kê khai trong sơ yếu lí lịch. Các bạn phải chịu trách nhiệm với những gì mình kê khai.

=> Để chứng thực chữ ký trong sơ yếu lí lịch các bạn đến 1 trong những địa điểm sau theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP:

Khi đi chứng thực, các bạn mang theo:

Trên đây, Hoatieu.vn đã hướng dẫn các bạn cách chứng thực sơ yếu lí lịch. Sơ yếu lí lịch là giấy tờ cần thiết để các bạn đi phỏng vấn xin việc. Các bạn không cần thiết phải về UBND nơi mình cư trú để xin các nhận xét như trước đây. Thủ tục chứng thực sơ yếu lí lịch được thực hiện vô cùng đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật,

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm