Hỏi đáp pháp luật

Tạt axit vào người khác phạm tội gì?

Khung hình phạt nào cho hành vi tạt axit?
74

Khung hình phạt nào cho hành vi tạt axit?

Bản in

Tạt axit vào người khác phạm tội gì?

Dùng axit để giải quyết mâu thuẫn ngày càng trở nên phổ biến mà một trong những nguyên nhân là do xuất phát từ việc thiếu những quy định pháp lý thích hợp đối với loại tội phạm này. Tạt axit vào người khác có phạm tội gì không? Tạt axit gây tổn hại sức khỏe và thẩm mỹ thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Lỗi vi phạm giao thông nào sẽ bị “phạt nguội”?

Xử phạt khi trả lương thấp hơn mức tối thiểu vùng

Điều chỉnh hóa đơn tài chính và xử phạt khi điều chỉnh sai

Tóm tắt câu hỏi:

Em gái tôi yêu một người dù gia đình không đồng ý nhưng em gái tôi vẫn qua lại với người con trai kia. Nay em tôi đã có bầu gần bốn tháng. Em ấy nói cho người yêu nhưng người kia vẫn không đồng ý cưới còn cố tình tránh mặt. Sau đó em tôi mới biết là người con trai đó đã định ngày cưới với người khác. Do quẫn trí, em tôi làm liều, tạt axit vào người yêu. Hiện nay, người đó phải vào bệnh viện mắt cấp cứu do bên mắt bị dính axit. Trường hợp này, em tôi phải chịu khung hình phạt là bao nhiêu? Em tôi đang mang bầu thì có bị truy cứu không?

Trả lời:

Trường hợp này, em gái bạn dùng axit tạt người yêu là hành vi cấu thành hành vi phạm tội theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật Hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Tạt axit được xem là thủ đoạn nguy hiểm, có tính sát thương cao nên em bạn sẽ bị xử lý cho dù tỉ lệ thương tật là nhiều hay ít.

Mức hình phạt đối với tội này thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến ba năm, cao nhất là phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trong trường hợp tỉ lệ thương tật cao, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm hoặc 15 năm tù.

Việc em bạn có thai chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 46 Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung hoặc được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp bị kết án tù giam cho đến khi đứa bé sinh ra được 36 tháng tuổi theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 61 Bộ Luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung.

Do đó, trường hợp này, em bạn vẫn phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Mức hình phạt đối với em của bạn phụ thuộc vào kết quả điều tra phía cơ quan điều tra, kết quả thương tật của người con trai đó. Tòa án căn cứ vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi vi phạm để ra Bản án đối với em bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm