Vậy là 2k đã kết thúc học kì 1 của mình. Chỉ còn vài tháng nữa thôi các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời mình – kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Nhiều bạn đã có định hướng, dự định lựa chọn ngành nghề cho mình. Khi lựa chọn ngành nghề điều quan trọng là cần nắm bắt được xu thế của xã hội. Cùng đọc bài viết đưới đây để có lựa chọn chính xác nhất nhé!

Hoang mang trước tỉ lệ thất nghiệp

Theo thống kê được công bố vào tháng 12/2016 của Bộ Lao động thương binh và xã hội, cử nhân và thạc sĩ chiếm tỷ lệ thất nghiệp 20% (225.500 người).

Các chuyên gia đánh giá, trong khi số lượng người thất nghiệp nói chung đang có xu hướng giảm, số lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên không có việc làm lại có xu hướng tăng và trở thành nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong các bậc trình độ chuyên môn kỹ thuật của lực lượng lao động.

Chưa bao giờ vào đại học dễ như hiện nay do tâm lý chung của người dân Việt Nam về vấn đề bằng cấp còn quá nặng nề, học vì hư danh nên mới có chuyện người người, nhà nhà đều muốn đi học đại học và kết quả là có tới 90% học sinh tốt nghiệp phổ thông là vào đại học.

Mấy năm gần đây khi tỷ lệ cử nhân thất nghiệp ở mức báo động thì nhiều thí sinh, phụ huynh mới nhận ra rằng, học làm sao để nâng cao được chất lượng sống của bản thân, gia đình chứ không phải học chỉ để lấy bằng cấp.

Tính đến thời điểm hiện tại cả nước có 433 trường đại học, cao đẳng (bao gồm 247 trường công lập và 186 trường ngoài công lập), do vậy việc mở rộng cửa vào đại học là rất nguy hiểm, đây là căn cơ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh không nên phân biệt giữa trường công lập và trường tư thục vì thực tế tại Mỹ, những trường nổi tiếng nhất về chất lượng thuộc về các trường ngoài công lập.

Chính vì vậy, khi chọn trường phụ huynh và các em nên đánh giá dựa vào chất lượng giảng dạy, trình độ giảng viên, cơ sở vật chất, môi trường tại ngôi trường đại học đó.

Chọn học ngành gì để không thất nghiệp khi ra trường?

Từ năm 2017 đến nay chúng ta có thể thấy được nhu cầu tuyển dụng cao vượt trội ở các nhóm ngành sau: Theo đó có top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay là: CNTT – Phần mềm; Hành chánh / Thư ký; Kế toán; Dịch vụ khách hàng; Quảng cáo / Khuyến mãi / PR; Quy trình sản xuất; Kiến trúc / nội thất; Xây dựng dân dụng; Tiếp thị; Bán hàng.

Top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng cao nhất trong 2 năm gần đây là: Điện /Thiết bị điện tử; Điều hành; Sự quản lý; Dân sự /Xây dựng; Quảng cáo /Khuyến mãi / PR; khách hàng; Dịch vụ

Vậy liệu rằng trong những năm tới có sự biến động lớn nào về các ngành nghề không? Trên cơ sở dữ liệu từ những chuyển biến của thị trường lao động qua những năm gần đây và tình hình phát triển thị trường kinh tế việt nam trong thời gian tới có thể thấy những ngành có cơ hội việc làm cao trong thời gian tới sẽ không có nhiều biến động. Nhu cầu nhân lực các ngành: Du lịch, Môi trường, Công nghiệp kỹ thuật sẽ tăng cao trong 5 năm tới.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các sĩ tử có thêm nhiều thông tin cho sự lựa chọn ngành nghề của mình trong tương lai. Chúc các bạn thành công.