Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh?

Tết Hàn Thực, tết Thanh Minh 2021 vào ngày nào?
32

Tết Hàn Thực, tết Thanh Minh 2021 vào ngày nào?

Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh? là thắc mắc của nhiều người, bởi vì có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn 2 ngày này với nhau.

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan tết Hàn Thực, tết Thanh Minh

1. Tết Thanh Minh 2021 vào ngày nào?

Trên thực tế, Tết Thanh minh không có ngày cố định, thường sẽ rơi vào ngày mùng 4 hoặc ngày mùng 5 tháng 4 Dương lịch (tức là sau khi kết thúc Tiết Xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 đến 21 tháng 4 Dương lịch (thời điểm bắt đầu Tiết Cốc vũ).

Năm 2021 này, Tết Thanh minh sẽ rơi vào Chủ Nhật ngày 4/4/2021 Dương lịch (tức ngày 23/2/2021 Âm lịch).

2. Tết Hàn Thực 2021 vào ngày nào?

Tết hàn thực là ngày làm bánh trôi và bánh chay với ý nghĩa hướng về cội nguồn và tưởng nhớ công lao những người đã khuất.

Tết Hàn Thực 2021 vào ngày 14/4/2021 (Tức ngày 3/3/2021 Âm lịch)

3. Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh?

Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh?

Tết Thanh Minh và Tết Hàn thực mùng 3/3 Âm lịch là hai dịp lễ hoàn toàn khác nhau. Tết Thanh Minh sẽ được tính theo lịch dương và không có ngày cố định. Thời gian sẽ bắt đầu vào ngày mùng 4-5 của tháng 4, sau khi kết thúc tiết xuân phân. Và kết thúc vào ngày 20-21 tháng 4. Trong khi đó, Tết Hàn Thực được cố định vào ngày mùng 3/3 Âm lịch hàng năm.

Tuy nhiên, do một số vùng gộp hai dịp này làm một nên nhiều người vẫn thường lầm tưởng Tết Thanh Minh rơi vào ngày 3/3 Âm lịch.

Tại một số địa phương, các dòng họ thường hợp nhau lại để đi tảo mộ, làm cỗ ăn uống cho con cháu nhận mặt họ hàng và phát phần thưởng khuyến học vào dịp Tết Thanh Minh. Trong khi đó, người dân tại một số khu vực khác lại không có tục ăn Tết Thanh Minh mà chỉ ăn Tết Hàn thực, còn việc tảo mộ sẽ được thực hiện vào dịp giỗ tổ, giỗ họ hoặc cuối năm.

4. Cúng Thanh minh

Bài cúng tết Thanh minh:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn).

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân tết Thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

5. Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực

Để cúng Tết Hàn thực 3/3, mỗi gia đình cần chuẩn bị đầy đủ bánh trôi, bánh chay; hương, hoa, trầu cau; ly nước sạch và mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ.

Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quê, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát.

Bánh nặn xong, được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh? Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm