Tiếng Anh

Thang điểm IELTS | Phương pháp tính điểm IELTS chính xác

Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 đến 9.0. Làm thế nào để tính chính xác điểm sau khi thi, hãy xem ngay bài viết này để được giải đáp
773

Nếu bạn đang có mục tiêu đạt điểm cao trong kì thi IELTS thì không chỉ cần học hành chăm chỉ mà còn phải hiểu rõ thang điểm IELTS, cách chấm và tính điểm của phần. Có như vậy bạn mới có thể tính toán và biết rằng mình phải hoàn thiện kỹ năng nào để đạt được số điểm mà mình mong muốn. Bài viết này sẽ trình bài chi tiết những điềm đã nêu trên, hãy cùng VerbaLearn theo dõi nhé!

Mục lục1.Thang điểm IELTS cho hai phần thi Reading và Listening2.Thang điểm IELTS cho phần thi Writing và Speaking3.Cách tính điểm cho tổng chứng chỉ IELTS4.Kết quả thi IELTS đánh giá khả năng tiếng Anh như thế nào

Thang điểm IELTS cho hai phần thi Reading và Listening

Đối với 2 phần thi này thí sinh đều có 40 câu hỏi cần trả lời. Số điểm được tính như sau: một câu trả lời đúng thì sẽ được 1 điểm, có 40 thì nghĩa là tối đa 40 điểm. Sau đó dựa trên số câu hỏi đúng mà sẽ quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0.

Vì có 2 dạng thi IELTS khác nhau là IELTS Academic và General traning nên bài sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết hơn về bảng điểm quy đổi cho từng phần thi Reading và Listening.

https://wallstreetenglish.edu.vn/files/images/blog-images/thang-diem-IELTS-va-cach-tinh-diem-IELTS/thang-dim-IELTS-va-cach-tinh-dim-IELTS-5.jpg

Thang điểm IELTS cho phần thi Writing và Speaking

Phần thi Speaking

Trong phần thi này là cả 2 dạng thi Academic và General traning đều giống nhau. Thời gian cho phần thi Speaking là từ 11 – 14 phút, hình thức thi chính là thí sinh trò chuyện, trả lời trực tiếp các câu hỏi của giám khảo.

Lúc này điểm sẽ được giám khảo chấm theo từng phần như: Fluency and Coherence (Sự lưu loát và tính gắng kết của bài nói), Lexical Resource (Vốn từ), Grammatical Range (Ngữ pháp) và Pronunciation (Cách phát âm).

Lưu ý: Có nhiều bạn nghĩ rằng tốc độ khi nói quyết định số điểm nhưng không phỉa. Tại phần Speaking thì yếu tố quan trọng chính là độ dài của câu trả lời và khả năng sử dụng linh hoạt các cụm từ liên kết, các từ nối,… Chỉ khi đạt được những điều này thì bạn mới có thể đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking.

Phần thi Writing

Về phần thi task 1 của Writing thì 2 dạng thi Academic và General traning sẽ khác nhau. Cụ thể như sau: đối với dạng Academic task 1 thì thí sinh sẽ phải viết bài báo cáo dữ liệu về bản đồ, biểu đồ, đồ thị,… mà đề đã cho. Còn dạng General training thì sẽ yêu cầu bạn viết 1 bức thư tay.

Giám khảo sẽ tính trên Khả năng hoàn thành yếu tố Trả lời đạt yêu cầu cho Task 1 và Trả lời đầy đủ các yêu cầu của đề cho Task 2. Sau đó dựa vào khung đánh giá theo các tiêu chí như tính gắn kết nối giữa các câu, các đoạn văn, Vốn từ cũng như Ngữ pháp. Bạn nên biết rằng phần tính điểm bài Task 2 sẽ chiếm ⅔ tổng số điểm phần thi Writing.

Cách tính điểm cho tổng chứng chỉ IELTS

Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng một và cả điểm overal (điểm tổng). Phần điểm overal này sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Quy ước chung để làm tròn điểm như sau: Với điểm trung bình cộng có số lẻ là .25 thì làm tròn thành .5, nếu số lẻ là .75 thì được làm tròn thành 1.0 điểm.

Ví dụ cụ thể như sau:

Thí sinh có số điểm từng phần là: Listening 7.5 Reading 7.0 Writing 6.0 và Speaking 6.5 thì điểm Overal của thí sinh sẽ tính như sau: (7.5 + 7.0 + 6.0 + 6.5) / 4 = 7.0 điểm.

Trường hợp thí sinh có số điểm từng phần là: Listening 6.5 Reading 6.0 Writing 6.0 và Speaking 6.0 thì điểm Overal của thí sinh sẽ tính như sau: (6.5 + 6.0 + 6.0 + 6.0) / 4 = 6.125 = 6.0 điểm.

Kết quả thi IELTS đánh giá khả năng tiếng Anh như thế nào

Đúng như mục đích của các bạn thi IELTS là để có một chứng chỉ cho những mục đích như đi học, đi làm hay định cư. Thì chính nhờ vào khả năng phản ánh chính xác khả năng tiếng Anh của chứng chỉ IELTS nên nó mới thông dụng và được yêu cầu nhiều nhất trong mọi trường hợp.

Vậy họ sẽ dựa vào kết quả của bảng điểm IELTS và đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn như thế nào? Cụ thể như sau:

  • 0 điểm: Thực chất trong thang điểm IELTS không có điểm 0. Điểm 0 ở đây là khi thí sinh bỏ thi.
  • 1 điểm: Điểm này phản ánh rằng bạn không biết sử dụng tiếng Anh. Có nghĩa là không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống.
  • 2 điểm: Điểm này thể hiện rằng lúc được lúc không. Có nghĩa là bạn gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh, không thực sự giao tiếp được.
  • 3 điểm: Thể hiện việc sử dụng tiếng Anh của bạn vẫn ở mức hạn chế. Thông thường trong tình huống quen thuộc có thể giao tiếp nhưng trong giao tiếp thực sự sẽ gặp khó khăn.
  • 4 điểm: Điểm này thể hiện bạn có thể thành thạo khi giao tiếp tiếng Anh bình thường nhưng lại gặp vấn đề trong giao tiếp phức tạp.
  • 5 điểm: Mức bình thường này cho thấy bạn có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm bắt được tình huống. Tuy nhiên có thể mắc lỗi nhưng sẽ sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực mình quen thuộc.
  • 6 điểm: Mức khá thể hiện dù có những chỗ chưa tốt nhưng nhìn chung bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có khả năng sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt tốt trong tình huống quen thuộc.
  • 7 điểm: Mức điểm này thể hiện khả năng tiếng Anh của bạn tốt. Tuy nhiên đôi khi sử dụng ngôn ngữ không phù hợp, chính xác.
  • 8 điểm: Phản ánh khả năng tiếng Anh của bạn là rất tốt. Những lỗi bạn mắc phải là không chính xác và không phù hợp mà thôi. Ngoài ra còn thể hiện rằng có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp và tinh vi.
  • 9 điểm: Mức điểm cao nhất thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo và có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm rõ các điều cơ bản trong thang điểm và cách chấm điểm của kì thi IELTS. Để đạt được mục tiêu mong muốn thì bạn cần biết rằng vị trí của mình đang ở đâu cũng như mình cần bổ sung những lỗ hổng nào để có thể vững bước đi đến mục tiêu. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm