Bảo hiểmHỏi đáp pháp luật

Thanh toán bảo hiểm khi gây tai nạn giao thông

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3
62

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe là giấy tờ phải có khi tham gia giao thông. Nhưng nhiều người chưa biết những lợi ích, quyền lợi mình được hưởng khi mua bảo hiểm dân sự cho xe.

Trong bài viết này, Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3 trong trường hợp chủ xe gây tai nạn.

1. Mức trách nhiệm bảo hiểm

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 04/2021/TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chịu các mức trách nhiệm sau khi chủ xe cơ giới (đã mua bảo hiểm) gây tai nạn:

– Do xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là năm mươi (50) triệu đồng trong một vụ tai nạn.

– Do xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là một trăm (100) triệu đồng trong một vụ tai nạn.

2. Trường hợp không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại

Trường hợp không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại

Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau:

3. Tạm ứng tiền bồi thường

Trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn; doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, cụ thể:

4. Làm thế nào để được bồi thường bảo hiểm xe máy?

Khi tai nạn xảy ra, người gây tai nạn đã mua bảo hiểm xe phải liên lạc với doanh nghiệp bảo hiểm và làm các thủ tục để nhận mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Do đó trong vòng 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn thì chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu sau để yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của xe cơ giới:

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp các quy định liên quan Thanh toán bảo hiểm khi gây tai nạn giao thông. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm