Bí quyết học thi

Thi THPT quốc gia 2017: Học lực trung bình nên chọn môn thi tổ hợp nào?

142

Phần lớn đa số những học sinh khá giỏi đều đăng kí bài thi tổ hợp với 3 môn Toán, Lí, Hóa thuộc ban Khoa học tự nhiên. Vì vậy, đối với những thí sinh có học lực trung bình thì đa số là chọn bài thi Khoa học xã hội để dễ dàng kiếm điểm.

Khảo sát xu hướng chọn môn thi THPT quốc gia 2017 tại nhiều trường học cho thấy, nhiều học sinh dù không thích nhưng vẫn chọn bài thi Khoa học xã hội bởi tránh trường hợp bị điểm liệt.

1. Đạt điểm trung bình các môn tự nhiên không hề dễ

Theo thống kê, trường THPT Phước Long (TP.HCM) có tất cả 440 học sinh toàn trường thì có 130 học sinh chọn bài thi xã hội. Cho thấy hầu hết những học sinh đều có học lực trung bình.

Hay tại trường Quốc Văn Sài Gòn (quận Tân Phú), nhà trường đưa ra định hướng cho hầu hết học sinh là chọn bài thi Khoa học xã hội để việc ôn thi đảm bảo hơn. Lãnh đạo nhà trường cũng thẳng thắn cho rằng, nếu không học chắc chắn thì việc đạt điểm trung bình các môn tự nhiên là không dễ.

Thi THPT quốc gia 2017: Học lực trung bình nên chọn bài thi tổ hợp nào?

Lãnh đạo một trường THPT tại TP.HCM thẳng thắn thừa nhận: “Chọn bài thi khoa học xã hội thì học sinh không cần giỏi, không cần động não nhiều vẫn có cơ hội làm được bài. Nếu chọn bài thi tự nhiên, học sinh có nguy cơ bị điểm liệt, sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung”.

2. Học sinh khá giỏi cũng chọn bài thi Khoa học xã hội

Ghi nhận tại một số trường khác, ngay cả học sinh khá giỏi cũng chọn bài thi Khoa học xã hội trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tới vì không tự tin với các môn tự nhiên.

Em Trần Thị Đào, học sinh Trường THPT Marie Curie (TP HCM), cho biết: “Dù có lực học khá nhưng em vẫn quyết định chọn tổ hợp môn khoa học xã hội vì không thực sự tự tin khi chọn bài thi tự nhiên”.

Em Mộng Cầm (ở Kiên Giang) chia sẻ, em thích ngành Thiết kế thời trang nhưng để xét tuyển vào ngành này hầu hết các trường đều yêu cầu tổ hợp có môn Vật lý. Trong bài thi Khoa học tự nhiên còn môn Hóa và Sinh mà em lại rất kém 2 môn này.

Vì vậy, Cầm chọn giải pháp an toàn là bài thi Khoa học xã hội để thi THPT quốc gia 2017. Em chấp nhận học ngành mình không yêu thích hơn là chịu áp lực thi cử.

3. Tập trung vào môn chính xét tuyển ĐH trong tổ hợp môn

Theo TS. Trịnh Thanh Đèo, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM, để đạt được điểm 5 – 6 với các môn Khoa học tự nhiên không phải dễ vì nó đòi hỏi kiến thức nền tảng từ những lớp dưới.

Ngược lại, các môn Khoa học xã hội thì kiến thức tập trung theo bài, chuyên đề, không quá dàn trải nên nếu đầu tư thời gian ôn tập một cách hợp lý thì điểm 5 không phải là quá khó. Học sinh trung bình nếu có định hướng xét tuyển vào ĐH thì sẽ an toàn hơn khi chọn bài thi xã hội”, ông Đèo phân tích.

TS Đèo cũng nói thêm, học sinh cần căn cứ thêm vào tổ hợp môn mà mình có định hướng xét tuyển ĐH ngay từ đầu. Khi đã xác định được môn chính và có kiến thức vững ở các môn này thì các môn thành phần chỉ đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp. Mặt khác, các em lưu ý để không phạm quy khi làm các bài thi thành phần thì tỷ lệ bị điểm liệt sẽ rất hiếm.

Với những phân tích như trên, giờ đây đối với những bạn có học lực trung bình có thể biết mình nên chọn môn thi nào rồi chứ.

Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm