Bí quyết học thi

Thi thpt quốc gia 2018 nhiều học sinh chọn bài thi KHXH ngay từ đầu

275

Ngay từ ngay đầu năm học nhiều học sinh đã chủ động chọn bài thi Khoa học xã hội để chuẩn bị cho kỳ thi vượt cấp thpt quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học – cao đẳng năm 2018. 

Học sinh lớp 12 tại 1  trường thpt ở Thành Phố Hồ Chí Minh 

Thi thpt quốc gia 2018 nhiều học sinh chọn bài thi KHXH ngay từ đầu

Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi thpt quốc gia cho đến năm 2021, theo đó kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ tương tự như năm 2017 và chỉ có khác chút về bổ sung kiến thức trong chương trình thi đó là lớp 11.

Tại nhiều trường trung học phổ thông hiện nay nhiều học sinh đã xác định bài thi cho mình để định hướng học và ôn tập chuyển bị cho kỳ thi vượt cấp và để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học. Theo đó, một khảo sát nhỏ cho thấy đa phần học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Phó hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức), cho biết:

“Nhà trường vừa có đợt khảo sát ngay từ đầu năm học để định hướng ôn tập cho học sinh cũng như giúp các em định hướng trước vì việc chọn bài thi sẽ có phần nào ảnh hưởng đế việc chọn ngành học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông và theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng..”

Những số liệu khảo sát sơ bộ được vị Phó hiệu trưởng này cho thấy hơn một nửa sinh viên chọn bài thi khoa học xã hội để công nhận tốt nghiệp trung học phố thông năm 2018.

Cũng theo đó số liệu khảo sát tại một số trường trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh cũng tương tự cho thấy học sinh đa phần chọn bài thi khoa học xã hội.

Điều này cho thấy sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn bài thi tự chọn với số lượng học sinh trải qua nhưng năm. Kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 cũng chứng kiến số lượng học sinh lựa chọn bài thi Lịch sử trong tổ hợp bài thi Khoa học xã hội còn cao hơn cả Toán học.

Theo lãnh đạo một số trường trung học phổ thông, việc khảo sát ban đầu thường chính xác đến trên 90% vì học sinh có sự lựa chọn sớm nhằm ổn định quá trình học và ôn luyện.

Theo ý kiến của một học sinh đang theo học tại một trường trung học tại Hà Nội cho rằng: “Từ đề thi thpt quốc gia năm 2017, em hiểu rằng suy nghĩ làm bài trắc nghiệm môn tự nhiên dễ có điểm là sai. Với môn xã hội, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản, có hiểu biết xã hội là có thể có điểm. Nhưng với các môn tự nhiên, không chỉ nắm kiến thức, kỹ năng tính toán mà còn đòi hỏi tư duy mới lựa chọn chính xác”. 

Còn theo cô Lê Thị Thu giảng viên giảng dạy trực tuyến trên fanpage Kỳ thi thpt quốc gia cho rằng việc lựa chọn bài thi một phần cũng dựa trên năng lực của học sinh hơn nữa cũng có sự tính toán để xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Đơn cử như nếu có ý định dự thi vào các trường Đại học – Cao đẳng Y dược thì thí sinh đó sẽ không sử dụng bài thi Khoa học Xã hội vì còn dựa trên phương án tuyển sinh đặc thù của từng trường.

THPTQUOCGIA

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm