Bộ GD-ĐT cho biết đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 như năm 2017 mà có thêm chương trình lớp 11. Tuy nhiên BGD chưa chính thức công bố đề minh hoạ THPT Quốc gia 2018 để các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Dưới nhìn nhận và nhận xét của chúng tôi, đề thi THPT Quốc Gia 2018 môn toán sẽ có tỷ lệ kiến thức Toán 11 khoảng 20 – 30%, tức có khoảng 12 đến 14 câu hỏi trên tổng số 50 câu hỏi trắc nghiệm của đề thi gồm các nội dung sau:

1. Hàm số lượng giác, phương trình lượng giác

Đây là nội dung câu hỏi liên tục xuất hiện trong đề thi khi còn thi kiến thức của cả ba khối 10 – 11 – 12, chính vì vậy nó sẽ xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia môn toán 2018. Đó là các kiến thức cơ bản về hàm số lượng giác và phương trình lượng giác cơ bản theo sách giáo khoa hiện hành.

2. Tổ hợp và xác suất

Đây là nội dung hay luôn có mặt trong đề thi khi cấu trúc đề có kiến thức Toán 11. Các em cần ôn tập lại 2 phép đếm cơ bản và các định nghĩa về Hoán vị, chỉnh hợp và tổ hợp cùng các quy tắc tính xác suất để áp dụng vào bài thi.

3. Tính chất liên tục và đạo hàm của hàm số. 

Tìm điều kiện hay nhận biết một hàm số liên tục và tính đạo hàm của hàm số. Thực chất nội dung này đã có trong đề thi THPT quốc gia 2017 với bài toán đạo hàm của hàm số mũ và hàm số logarit.

4. Hình không gian năm nay sẽ đề cập đến các yêu cầu hay giả thiết liên quan đến góc và khoảng cách. 

Trong các câu hỏi về hình không gian thể tích hay khối tròn xoay của 12, đề thi sẽ lồng ghép trong giả thiết hoặc yêu cầu tính góc và khoảng cách.

5. Nhị thức New -tơn.

Nội dung này cũng có thể xuất hiện, tuy nhiên sẽ chiếm tối thiểu số câu hỏi của đề thi.

6. Cấp số cộng và cấp số nhân

Các em có thể chú ý các bài toán ứng dụng của phần này trong bài toán lãi kép của chương mũ và logarit 12.