Dân sựHỏi đáp pháp luật

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Tuổi thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?
298

Tuổi thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Trong độ tuổi nào thì một người được xem là thiếu nhi?

1. Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Tuổi thiếu nhi là bao nhiêu tuổi?

Trong quá trình sử dụng, “thiếu nhi” được dùng với nghĩa tương đương với “trẻ em”. Theo công ước quốc tế từ mới sinh đến 16 tuổi được coi là độ tuổi của trẻ em. Tâm lý học cũng coi 6 đến 16 tuổi là tuổi thiếu nhi, bao gồm tuổi nhi đồng (6 – 10 tuổi) và thiếu niên (11 đến 16 tuổi).

Tuy nhiên, tại Việt Nam thì độ tuổi thiếu nhi được quy định thế nào?

Các công ước quốc tế về liên quan việc bảo vệ quyền con người, quyền của phụ nữ và trẻ em mà Việt Nam đã tham gia ký kết và là thành viên đều quy định trẻ em là người dưới 18 tuổi.

Trong các văn bản pháp luật hiện hành ở nước ta, có nhiều quy định về độ tuổi trẻ em. Chẳng hạn, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi. Còn Bộ luật Dân sự không dùng thuật ngữ “trẻ em”, mà dùng thuật ngữ “người chưa thành niên” và quy định là những người dưới 18 tuổi.

=> Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là người dưới 16 tuổi. Còn trong công ước quốc tế về liên quan việc bảo vệ quyền con người, quyền của phụ nữ và trẻ em mà Việt Nam đã tham gia ký kết và là thành viên thì thiếu nhi là người dưới 18 tuổi

=> Vẫn có sự khác biệt giữa thế giới và Việt Nam trong việc xác định độ tuổi của thiếu nhi.

2. Ngày Quốc tế thiếu nhi

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập… Còn quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ và Liên hợp Phụ nữ Á Phi đã tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children’s Day) vào ngày 1 tháng 6 (trong đó có Việt Nam)

=> Ngày Thiếu nhi thế giới được Liên Hợp Quốc đề nghị là ngày 20/11 mỗi năm tuy nhiên ở những quốc gia khác nhau người ta lại chọn những ngày kỷ niệm khác nhau:

Ở Việt Nam thì 1/6 được chọn là ngày Quốc tế thiếu nhi.

3. Quy định về bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Nhằm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em thì nhà nước ta đã có những quy định nào?

Để biết câu trả lời, mời các bạn tham khảo bài: Quy định về bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm