Hỏi đáp pháp luật

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản cho người lao động
42

Thời hạn giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Bản in

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động là bao lâu? Nếu việc giải quyết chế độ thai sản cho người lao động bị chậm trễ thì người lao động có quyền khiếu nại hay không? Nếu được khiếu nại thì thủ tục khiếu nại là như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động.

Vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con mới nhất

Điểm mới trong chế độ thai sản 2016 không thể bỏ qua

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Hỏi: Tôi sinh con vào ngày 21/01/2016, nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến BHTS tới cơ quan Thành Đoàn Thủ Dầu Một tại tỉnh Bình Dương, nhưng đến nay con tôi 7 tháng tuổi mà vẫn chưa được giải quyết tiền thai sản.

Tôi có điện thoại đến thủ trưởng cơ quan nhưng chỉ nghe lời hứa và được báo do kế toán nói bảo hiểm đổi phần mềm nên chưa làm được, tôi có hỏi lên bảo hiểm tỉnh anh tôi nói phần mềm đã hoàn thiện từ đầu năm chứ không phải hôm nay mới đổi mới. Hai tháng qua tôi điện thoại toàn nghe viện cớ của cô kế toán, theo tôi được biết thủ trưởng có hối thúc nhưng cô ấy luôn viện cớ để không làm cho tôi và bạn cùng làm cơ quan cũng chưa được làm (con cô ấy nay đã 11 tháng nhưng vẫn chưa nhận tiền?). Theo đúng lịch vào ngày 11/07/2016 tôi phải đi làm lại nhưng tôi đã nộp đơn xin nghỉ trước ngày đó một tuần và tôi đã xin làm chỗ khác. Xin cho tôi biết bên phía cơ quan tôi làm vậy có vi phạm luật bảo hiểm hay không? Nếu tôi muốn khiếu nại thì làm đơn như thế nào và gửi ở đâu? Gửi Ban Tổ chức – Kiểm tra bên Thành ủy Thành phố Thủ Dầu Một được không ạ?

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Trả lời: Về thời gian giải quyết chế độ thai sản:

Theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì;

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo như quy định trên, sau khi bạn trở lại làm việc 45 ngày thì cần nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bạn làm việc, hồ sơ bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp, tại thời điểm bạn nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho công ty, bạn vẫn chưa hết thời gian nghỉ thai sản và chưa trở lại công ty làm việc nên đối chiếu với quy định 45 ngày nêu trên, công ty vẫn chưa vi phạm quy định của luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên, cũng căn cứ vào quy định trên, sau khi nhận đủ hồ sơ của người lao động, trong thời hạn 10 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Nếu người sử dụng lao động đã nhận đủ hồ sơ của bạn mà không giải quyết chế độ thai sản cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại hành vi kể trên theo luật khiếu nại 2011. Cụ thể:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại, khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Theo đó, bạn cần khiếu nại lần đầu đến thủ trưởng cơ quan đó, nếu không nhận được kết quả giải quyết hợp lý, bạn có thể khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan trực tiếp của cơ quan bạn. Bạn cũng có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm