Hỏi đáp pháp luậtThuế - Lệ phí

Thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mức lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân
217

Mức lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân? HoaTieu xin phép được trả lời theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, nghị quyết 954/2020/UBTVQH14.

Cuối năm là thời điểm nhộn nhịp mà mọi người quyết toán, nộp các tờ khai thuế. Vậy những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

1. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu là khoản tiền thuế mà người thuộc đối tượng nộp thuế phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ

2. Đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Những người sau đây phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và được hướng dẫn bởi Nghị định 65/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 119/2014/TT-BTC:

1. Người nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo quy định tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

– Có nơi ở đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú;

– Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định tại Điểm này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là đối tượng cư trú của nước nào thì cá nhân đó là đối tượng cư trú tại Việt Nam.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều này.

3. Thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN?

Thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN?

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 có hiệu lực, kéo theo đó là việc có hiệu lực của mức giảm trừ gia cảnh và giảm trừ người phụ thuộc mới, cụ thể:

Trong đó người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

→ Nếu bạn không có người phụ thuộc thì bạn chỉ phải đóng thuế TNCN khi mức lương của bạn vượt mức 11 triệu/tháng

Nếu bạn có người phụ thuộc thì tùy vào số lượng người phụ thuộc mà bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi có thu nhập hàng tháng (thuộc diện thu nhập chịu thuế) cao hơn:

11 triệu + a x 4,4 triệu / tháng

Trong đó a là số người phụ thuộc.

4. Một số câu hỏi liên quan về thuế thu nhập cá nhân

4.1 Lương 15 triệu phải đóng thuế bao nhiêu?

Tùy vào việc bạn có người phụ thuộc hay không thì mức thuế thu nhập bạn phải đóng sẽ khác nhau. Nếu có người phụ thuộc thì bạn sẽ không phải đóng thuế nhưng nếu không có người phụ thuộc thì bạn có thể tham khảo thêm mức đóng, cách tính thuế TNCN đối với mức lương 15 triệu/tháng tại bài: Lương 15 triệu đóng thuế bao nhiêu?

4.2 Lương 20 triệu đóng thuế bao nhiêu?

Cũng tương tự cách tính với mức lương 15 triệu, việc tính thuế TNCN phải dựa vào các tiêu chí giảm trừ mà Hoatieu.vn đã nêu ở mục 3.

Bạn có thể tham khảo cách tính thuế TNCN đối với mức lương 20 triệu/tháng tại bài: Lương 20 triệu đóng thuế bao nhiêu?

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi “Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?”. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Thuế- Lệ phí, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm