Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô 2019 kèm biểu lệ phí mới nhất

Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm ô tô 2019
48

Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm ô tô 2019

Bản in

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn ở đây bao gồm: an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường. Nếu xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp (giành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu) hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy. Mời các bạn tham khảo biểu phí đăng kiểm cùng thủ tục đăng kiểm xe hơi năm 2018 ngay dưới đây nhé!

Quy trình đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2018

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không, tất là họ sẽ kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác. Do đó, thủ tục đăng kiểm xe hơi ô tô là để tránh sự xuất hiện của những chiếc xe thiếu độ an toàn lưu thông trên đường.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

+ CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính),

+ Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)

+ Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định

+ Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường )

+ Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định),

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ:

+ Tờ khai thuế trước bạ 2 bản chính (Theo mẫu qui định, điền đúng, đầy đủ)

+ Giấy tờ xe nguyên bộ (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường … (1 Bản photo)

+ Tiền đóng thuế trước bạ: Tùy theo loại xe và địa phương mà mức đóng khác nhau: Xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thuế trước bạ là 10%/tổng giá trị xe (Hà Nội 12%). Trên 9 chỗ ngồi/xe tải/các loại xe khác, thuế trước bạ là 2% /tổng giá trị xe).

+ Biên lai nộp thuế: Bản chính, lấy từ kho bạc.

Bước 3: Đăng ký xe: Đưa xe cùng toàn bộ hồ sơ nói trên đến phòng CSGTĐB. Nộp hồ sơ, Chờ kiểm tra xe, Nộp tiền lệ phí đăng ký, Bốc số tự động, Lấy biển số và giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe.

Các giấy tờ khi vào kiểm định xe cơ giới

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo đó, để được lăn bánh trên đường, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép. Các thủ tục cần thiết khi tiến hành kiểm định xe ô tô chi tiết như sau:

– Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập Hồ sơ phương tiện) gồm 1 trong các giấy tờ sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

– Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô năm 2018

Mức thu lệ phí đăng kiểm xe ô tô năm 2018

TT

Loại xe

Mức phí (nghìn đồng)

1

Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng

560

2

Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo

350

3

Xe ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn

320

4

Xe ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn

280

5

Máy kéo bông sen, công nông và các loại phương tiện vận chuyển tương tự

180

6

Rơ moóc, sơ mi rơ moóc

180

7

Xe ô tô khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt

350

8

Xe ô tô khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe)

320

9

Xe ô tô khách từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe)

280

10

Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương

240

Phí cấp giấy chứng nhận kiểm định ô tô năm 2018

Mức thu phí cấp giấy chứng nhận kiểm định

STT

Nội dung

Mức thu

1

Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới (trong sản xuất, lắp ráp hoặc hoán cải); Giấy chứng nhận bảo đảm kỹ thuật, chất lượng và an toàn cấp cho xe cơ giới, xe, máy thi công và linh kiện

50,000

2

Riêng ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương)

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô?

Xe được lập hồ sơ phương tiện, kiểm định tại bất kỳ Đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước. Chủ phương tiện chỉ được lập Hồ sơ phương tiện 1 lần (nếu đạt). Hồ sơ phương tiện được lưu giữ tại Đơn vị đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện trong suốt quá trình sử dụng của xe.

Khi đi đăng kiểm, thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ, mới sẽ được cấp tùy vào từng loại xe và ghi trên tem đăng kiểm theo đúng quy định đăng kiểm xe ô tô. Cụ thể: theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 có quy định:

Xe ô tô 9 chỗ ngồi, thời hạn sản xuất được 7 năm và không dùng để kinh doanh vận tải thì thời hạn đăng kiểm đầu tiên là 30 tháng định kì 18 tháng. Nếu sản xuất trên 7 năm và nhỏ hơn 12 năm thì chu kì đăng kiểm xe ô tô là 12 tháng và 6 tháng. Trường hợp ô tô 9 chỗ , sử dụng để kinh doanh vận tải thì phát sinh như sau:

+ Có cải tạo tức là thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh,.. thì thời hạn đăng ký, đăng kiểm xe ô tô đầu tiên là 12 tháng và định kỳ là 6 tháng.

+ Không cải tạo: thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu là 18 tháng và định kỳ 6 tháng. Ô tô chở người trên 9 chỗ và sản xuất 15 năm trở lên sẽ có chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng và sau 12 tháng thì mỗi định kỳ đăng kiểm lập lại là 3 tháng.

Đăng kiểm xe ô tô cũ cần lưu ý những gì?

+ Lau sạch nắp biển số trước sau để nhân viên đăng kiểm tiến hành kiểm tra 1 cách dễ dàng hơn.

+ Lau số máy của chiếc xe bạn đi đăng kiểm,và kiểm tra số khung lẫn số máy có mờ không cũng là 1 bước quan trọng tiến hành đăng kiểm xe.

+ Mở cabin lên kiểm tra thêm mức nước làm mát động cơ cao hay thấp,nước rủa kính,dầu phanh,dầu trợ lực lái và bạn cũng nên quan sát thêm có những dấu hiệu gì bất thường với chiếc xe bạn không

+ Kiểm tra áp suất bánh xe và cỡ lốp thêm bánh xe của bạn có đủ hơi hay không,lốp đã mòn chua đã khắc phục.

+ Kiểm tra các đền xem hệ thống chiếu sang hoạt động bình thường,có bóng nào bị cháy hay lỗi để tim cách khắc phục.

+ Kiểm tra hệ thông phun nước,gạt nước xem thử hoạt đồng bình thường hay không

+ Kiểm tra đồng hồ tap lô có đèn báo nào đã bị hư hỏng hoặc bất thường không

+ Kiểm tra bên trong nội thất,tay năm cửa,chốt cửa,dây bảo vệ lái xe có an toàn không

+ Kiểm tra hệ thống phanh có bình thường không nếu không để tìm nguyên nhân khắc phục

Việc hướng dẫn các thủ tục đăng kiểm ô tô cũ rất quan trọng, nó giúp bạn vùa bảo quản và kiểm tra được chiếc xe của bạn để có biện pháp tiến hành bảo quản tốt hơn,còn đối với những loại xe ô tô đăng ký mới bạn chỉ cần vệ sinh qua đem xe đi rửa và hút bụi làm sạch chiếc xe bạn như vậy là đã đăng kiểm bình thường rồi. Nhưng nếu trong quá trình,bạn không chú trọng đến khâu kiểm tra xe trước khi đăng kiểm,mà chiếc xe bị lỗi sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của đăng kiểm bạn sẽ phải tốn thời gian đi đăng kiểm lại.

Tóm lại, chi phí đăng kiểm xe ô tô thường cố định và đã được công bố trên website chính thức của trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận kiểm tra, bảo dưỡng, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đi đăng kiểm thì bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và không mất những chi phí phát sinh gây tốn kém khác. Chủ xe có thể mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe tại Đơn vị đăng kiểm. Chủ xe nộp phí sử dụng đường bộ tại đơn vị Đăng kiểm, mức phí đường bộ được quy định tại Thông tư 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm