Ngữ Văn

Thuyết minh về Nguyễn Trãi

Tổng hợp dàn ý và các bài văn mẫu cho đề bài thuyết minh về nguyễn trãi. Bao gồm: Cuộc đời, sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi.
83

Home » Văn thuyết minh

16/05/2020

Thuyết minh về tác giả văn học là dạng bài đòi hỏi người viết cần phải hiểu chính xác về lịch sử, thời đại tác giả sống cùng các thông tin, những cống hiến của tác giả đó với đời, với nền văn học Việt Nam như thế nào. Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử toàn tài, ông vừa giỏi văn vừa giỏi võ. Bạn có thể tham khảo bài thuyết minh về Nguyễn Trãi sau đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Mục lục1.Dàn ý tổng quát thuyết minh về Nguyễn Trãi2.Dàn ý chi tiết thuyết minh về Nguyễn Trãi3.Bài văn số 1: Văn mẫu thuyết minh về Nguyễn Trãi

Dàn ý tổng quát thuyết minh về Nguyễn Trãi

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Trãi

2. Thân bài

2.1. Cuộc đời Nguyễn Trãi có những thăng trầm gì

 • Bối cảnh xã hội thời của Nguyễn Trãi
 • Gia đình và những sóng gió Nguyễn Trãi gặp phải

2.2. Sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi

 • Thành quả văn học của Nguyễn Trãi trong từng thể loại
 • Nghệ thuật làm văn của Nguyễn Trãi

3. Kết bài

Khẳng định tầm vóc của Nguyễn Trãi

Dàn ý chi tiết thuyết minh về Nguyễn Trãi

1. Mở bài

 • Việt Nam ta tự hào khi có tới ba danh nhân văn hóa thế giới được UNESSCO công nhận
 • Trong đó không thể không kể đến Nguyễn Trãi, chính trị gia và nhà văn đại tài của dân tộc

Dàn ý thuyết minh về Nguyễn Trãi

2. Thân bài

2.1. Cuộc đời

 • Nguyễn Trãi (1380 – 1442) hiệu là Ức Trai, cha ông là Nguyễn Phi Khanh – con rể quan Tư đồ Trần Nguyên Đán dưới thời Trần
 • Ông sinh ra trong bối cảnh nhà Trần suy yếu, bị Hồ Quý Ly cướp ngôi, thành lập triều đại nhà Hồ.
 • Nguyễn Trãi thi đỗ làm quan Ngự sử đài chính chưởng, nhưng không bao lâu sau đó nhà Minh sang xâm lược với danh nghĩa phù Trần diệt Hồ, lật đổ nhà Hồ.
 • Cha Nguyễn Trãi, Nguyễn Phi Khanh bị bắt sang Trung Quốc
 • Với khát vọng “ Đền nợ nước, trả thù nhà”, Nguyễn Trãi gia nhập khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi đứng đầu, hiến kế đánh giặc cùng ngoại giao với kẻ thù
 • Sau khi đánh bại quân Minh, mở ra triều đại Hậu Lê, Nguyễn Trãi làm quan giữ chức Nhập nội hành khiển và Thừa chỉ dưới hai thời vua
 • Năm 1442, Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc vì vụ án Lệ Chi Viên
 • Ông có năm người vợ và bảy người con nhưng chỉ có Nguyễn Anh Vũ may mắn sống sót sau vụ án tru di này.
 • Năm 1464, Nguyễn Trãi được vua Lê Thánh Tông xuống chiếu ân xá

2.2. Sự nghiệp

 • Nguyễn Trãi để lại cho đời nhiều tác phẩm thi ca, chính luận đặc sắc song có một số tác phẩm bị thiêu hủy sau vụ án Lệ Chi Viên
 • Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi còn lưu giữ, tập thơ “ Ức Trai Thi Tập”, “ Quốc Âm Thi Tập”,….. các bài chính luận “Bình Ngô đại cáo”, “Quân trung từ mệnh tập”,” Lam Sơn thực lục” cùng các bài chiếu, cáo khác hay bài về địa lý “Dư Địa Chí”,….
 • Tư tưởng chủ đạo trong các thi phẩm, bài chính luận là tư tưởng nhân nghĩa, mệnh trời, tư tưởng nhân dân, sống theo tư tưởng đạo Nho nhưng không gò bó, câu nệ tiểu tiết mà vô cùng khoáng đạt, rộng rãi.
 • Nghệ thuật thơ của Nguyễn Trãi có ngôn từ giản dị, gần gũi, hình ảnh thơ giàu tính ước lệ

3. Kết bài

 • Nguyễn Trãi là nhà chính trị gia, nhà văn, nhà thơ tài giỏi của dân tộc
 • Dù qua gần 6 thế kỷ nhưng sức vóc, tầm ảnh hưởng của ông là không hề thay đổi, luôn in đậm dấu ấn trong lòng bao thế hệ người dân Việt Nam

Bài văn số 1: Văn mẫu thuyết minh về Nguyễn Trãi

Việt Nam ta tự hào khi là đất sinh thành của ba danh nhân văn hóa thế giới được UNESSCO ghi nhận gồm Nguyễn Du, Hồ Chí Minh và Nguyễn Trãi. Trong đó, Nguyễn Trãi là nhân vật lịch sử xuất hiện sớm nhất từ thế kỷ XIV, là chính trị gia, nhà văn, nhà thơ tài giỏi của dân tộc.

Thuyết minh về nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi ( 1380 – 1442), hiệu là Ức Trai, có quê gốc ở làng Chi Ngại, huyện Linh Sơn, lộ Lạng Giang ( nay là huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sau đó chuyển về làng Nhị Khê ( nay là xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Nội). Cha Nguyễn Trãi là Nguyễn Phi Khanh, người học trò nghèo, đỗ Thái học sinh, mẹ ông là bà Trần Thị Thái, có cha là Trần Nguyên Đán làm quan tư đồ nhà Trần. Từ khi còn nhỏ, ông đã chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng của cha và ông ngoại là tinh thần yêu nước và thương dân, vì nhân dân. Nhưng cuộc sống hạnh phúc không kéo dài bao lâu thì năm Nguyễn Trãi sáu tuổi, mẹ ông mất, năm mười tuổi thì ông ngoại qua đời, đây cũng là lúc ông cùng cha về đất Nhị Khê sinh sống, cha làm nghề dạy học. Bối cảnh xã hội lúc bấy giờ khá rối ren khi thời Trần bị suy yếu nặng nề, Hồ Quý Ly cướp ngôi lật đổ nhà Trần, lập nên nhà Hồ song không được lòng dân. Năm 1400, Nguyễn Trãi lên kinh thi đỗ làm quan nhà Hồ dưới chức Ngự sử đài chính chưởng. Nội quốc rối ren dần bình ổn nhưng lại phải đối mặt với cuộc xâm lược của nhà Minh vào năm 1406 dưới danh nghĩa phù Trần diệt Hồ, cuối cùng nhà Hồ bị lật đổ. Cha ông Nguyễn Phi Khanh bị giặc Minh bắt về nước, Nguyễn Trãi muốn theo cha song được cha khuyên, ông quay về nước một lòng muốn trả thù cho nước, đền nợ nhà. Vì thế, Nguyễn Trãi đã gia nhập cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi chỉ huy trở thành mưu sĩ và ngoại giao chính trị với giặc. Sau khi đánh thắng giặc Minh, Lê Lợi lên ngôi lập ra triều Hậu Lê, Nguyễn Trãi được phong làm Nhập nội hành khiển nhưng bị vua nghi oan, không được tin dùng như trước, Nguyễn Trãi cáo quan về Côn Sơn. Đến thời vua Lê Thái Tông, ông được gọi về triều làm quan. Tuy vậy vào năm 1442, ông bị vướng vào vụ án Lệ Chi Viên, vua Lê Thái Tông chết đột ngột tại nhà Nguyễn Trãi vì thế ông bị khép tội mưu hại vua, bị tru di tam tộc. Nguyễn Trãi có năm người vợ và bảy người con nhưng chỉ có người con Nguyễn Anh Vũ may mắn sống sót qua họa tru di này. Đến thời vua Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi được vua xuống chiếu ân xá. Có thể nói cả đời Nguyễn Trãi luôn sống vì nước, vì dân, cống hiến tài trí của mình trong cuộc chiến chống quân Minh nhưng đến cuối cùng Nguyễn Trãi không nhận được cái kết xứng đáng.

Cái tài của Nguyễn Trãi được ông thể hiện rõ nhất qua sự nghiệp văn chương đồ sộ cả về chữ Hán và chữ Nôm trên các thể loại thi ca, chính luận,…tuy sau vụ án Lệ Chi Viên một số tác phẩm của ông đã bị thiêu hủy nhưng trong sử sách ghi chép lại những tác phẩm nổi bật của ông như về thi ca có “ Ức Trai Thi Tập”, “ Quốc Âm Thi Tập”,….. về thể loại chính luận có “Bình Ngô đại cáo”, “Quân trung từ mệnh tập” . mảng lịch sử tiêu biểu với ” Lam Sơn thực lục” về địa lý có “Dư Địa Chí”,….cùng các bài chiếu, cáo khác. Tư tưởng chủ đạo qua các tác phẩm của Nguyễn Trãi là tư tưởng nhân nghĩa, mệnh trời, tư tưởng nhân dân. Không chỉ vậy, con người ông chịu ảnh hưởng một phần không nhỏ bởi đạo Nho nhưng không gò bó, khuôn phép mà Nguyễn Trãi sống khoáng đạt và rộng rãi, ngoài ra ông cũng chịu ảnh hưởng bởi đạo Phật và đạo Giáo. Nghệ thuật thơ Nguyễn Trãi nổi bật với ngôn từ giản dị, gần gũi, hình ảnh thơ giàu tính ước lệ. Tác phẩm “ Bình Ngô Đại Cáo” viết về chiến thắng trước giặc Minh, thay Lê Lợi tuyên cáo với toàn thể nhân dân đã được đưa vào chương trình dạy phổ thông, thấm nhuần khí thế hào hùng, tư tưởng của Nguyễn Trãi.

Như vậy, Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử có tài mưu lược, chính trị, ngoại giao và sở hữu sự nghiệp văn chương đồ sộ nhưng cuộc đời ông bị kết thúc trong sự hàm oan, chỉ được ân xá dưới triều vua Lê Thánh Tông và được vua ca ngợi “ Ức Trai tâm thượng quang khuê tảo”. Dù gần 6 thế kỷ đã trôi qua, cảnh còn người mất nhưng tầm ảnh hưởng của Nguyễn Trãi vô cùng lớn và sâu sắc, luôn in đậm dấu ấn trong lòng bao thế hệ người dân Việt Nam.

Bài viết thuyết minh về Nguyễn Trãi trên đây cung cấp cho người đọc, các bạn học sinh những vốn kiến thức chính xác về nhân vật lịch sử và được trình bày dưới dạng các dàn bài, bài văn mẫu rõ ràng. Mong ràng bạn có thể tham khảo để biết cách làm và vận dụng vào các bài tương tự. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

thi sinh lo lang vi de thi lich su kho nhieu kien thuc lop 11

Thứ 5

23/02/2021 08:00

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm