Đất đai - Nhà ởHỏi đáp pháp luật

Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ 2021 giải quyết thế nào?

Quy định của pháp luật về giải quyết tranh chất đất đai khi không có sổ đỏ
70

Quy định của pháp luật về giải quyết tranh chất đất đai khi không có sổ đỏ

Giá đất ngày càng tăng cao và đắt đỏ kéo theo đó là việc tranh chấp đất đai cũng trở nên phức tạp, đa dạng. Vậy đối với dạng tranh chấp đất đai không có sổ đỏ thì giải quyết thế nào?

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan vấn đề Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ dựa trên quy định của Luật Đất đai

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ 2021

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một từ ngữ khá phổ biến khi nói về vấn đề đất đai. Thế nhưng liệu mọi người đã hiểu đúng, rõ bản chất pháp lý của sổ đỏ hay chưa?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất đai thuộc sở hữu toàn dân nên người dân không có quyền sở hữu mà có quyền sử dụng)

Theo điều 3 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, sổ đỏ là chứng thư pháp lý xác định quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức đối với đất đai được ghi ở trong đó.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài Phân biệt sổ đỏ thật-giả để kiểm tra xem sổ đỏ của mình đã hợp lệ hay chưa

2. Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ là việc tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai mà không bên nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) hay còn gọi là sổ đỏ.

Vậy giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào? Mời các bạn đọc các mục dưới đây

3. Khởi kiện tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở (Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp)

Theo điều 203 Luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau (có nghĩa là các bạn phải có thủ tục hòa giải trước khi khởi kiện):

Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận (sổ đỏ) thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. 

Theo điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyềngiải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai.

Do đó đối với tranh chấp đất đai không có sổ đỏ này thì các bạn có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND có thẩm quyền hoặc khởi kiện lên TAND huyện

4. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại bài Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất

5. Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Điều 91 nghị định 43/2014/NĐ-CP về luật đất đai quy định đối với tranh chấp đất đai không có sổ đỏ thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết (TAND huyện hoặc UBND huyện) căn cứ vào:

6. Không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của UBND huyện, bản án sơ thẩm của TAND thì xử lý như thế nào?

Khi nhận được quyết định giải quyết tranh chấp của UBND huyện hoặc bản án sơ thẩm của tòa án mà bạn cảm thấy chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo quyền, lợi ích của mình thì các bạn có thể giải quyết như sau:

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn khiếu nại tại bài: Mẫu đơn khiếu nại

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn kháng cáo tại bài: Mẫu đơn kháng cáo

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi “Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ 2021 giải quyết thế nào?”. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

Bài viết liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm